S.T.S PRODUCTS

ฐานการผลิตเฟอร์นิเจอร์เหล็กและไม้ตามใจสั่ง

เครื่องจักรที่ก้องกังวาร คนงานนับสิบชีวิตกำลังออกแรงขะมักเขม้น เสียงและภาพที่เห็นเป็นพิกัดที่ คุณโบว์-พิชญา มณีรัตนะพร พาเราเดินมาดูกระบวนผลิตเฟอร์นิเจอร์เหล็กและไม้ในนาม บริษัท เอส ที เอส โปรดักส์ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ครบคลุมหลากหลายประเภททั้งงานเหล็ก ไม้ธรรมชาติ ไม้แปรรูป ตลอดจนงานทำสีเฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านพักอาศัย คอนโดมิเนียม สำนักงาน โรงงาน และร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ และติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินภายในบ้านหรือสำนักงาน เพื่อตอบสนองทุกความต้องการและจินตนาการของลูกค้าในปัจจุบัน

เอส ที เอส โปรดักส์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1991 คุณโบว์ เล่าว่า เมื่อก่อนนั้น 90% ของ เอส ที เอส โปรดักส์ ซึ่งเป็นโรงงานรับจ้างผลิตสินค้าให้กับบริษัทต่างประเทศตามแบบที่ลูกค้ากำหนด หรือ Origianl Equipment Manufacturer (OEM) ซึ่งปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจของโลก และปัญหาใหญ่ของโรงงาน OEM ในยุคนี้ต้องพบเจอ คือการที่บริษัทต่างประเทศเริ่มย้ายถิ่นฐานการผลิตไปอยู่ในประเทศจีนมากขึ้น เธอจึงต้องหันมาสร้างมูลค่าให้กับโรงงานมากกว่าที่เคย นั่นก็คือการเริ่มต้นทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เป็นของตัวเองในนาม ‘Whoop’ ซึ่งเป็นชื่อที่เธอบอกว่าสะท้อนไปถึงความต้องการที่จะให้คนที่พบเห็นเฟอร์นิเจอร์ของเธอตื่นเต้น เกิดอาการ Whoop จนร้อง Wow! เพราะรู้สึกน่าใช้งานอะไรทำนองนั้น 

ภายในโรงงานแยกฝั่งการทำงานระหว่างงานเหล็กและงานไม้จากกัน สำหรับงานเหล็กนั้นเริ่มต้นกระบวนการโดยตัดเหล็กตามขนาดที่ต้องการก่อน จากนั้นจึงนำมาเข้าเครื่องดัดในขั้นตอนดัดเหล็ก (Bending) เพื่อย้ำโค้งเฟรมตามต้องการ ก่อนนำไปเชื่อมและทำสีในขั้นตอนต่อไป

โซฟาเหล็กที่ผ่านการเชื่อม ตั้งพักไว้ก่อนนำปพ่นสีฝุ่น epoxy ด้วยระบบรางเลื่อนและเตาอบขนาดใหญ่ เพื่อทำให้สีติดทนนานได้คุณภาพส่งออก 

ขั้นตอนการปั้มเฟรมและยิงรีเวทตบร่องของเก้าอี้พับคอลเลกชั่น Candy หนึ่งในไลน์การผลิตของแบรนด์ Whoop

ส่วนการทำงานของการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด เอ็มดีเอฟ ปาร์ติเกิ้ล และไม้ยางพารา ตลอดจนงานปิดผิว PVC เมลามีน ฟอร์ไมก้า และการพ่นสีธรรมชาติ สีทึบ ย้อมสี (water based color) เฟอร์นิเจอร์ไม้

เบื้องหลังของการผลิตชั้นวางหนังสือแบบ made to order ให้กับองค์กรต่างๆ ตลอดจนการตัดชิ้นส่วนไม้ก่อนนำไปประกอบในรายละเอียดต่างๆ

บริษัท เอส ที เอส โปรดักส์ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ครบคลุมหลากหลายประเภททั้งงานเหล็ก ไม้ธรรมชาติ ไม้แปรรูป ตลอดจนงานทำสีเฟอร์นิเจอร์

‘Baan’ ตู้เฟอร์นิเจอร์มากฟังก์ชันที่ใช้ประโยชน์ได้หลายสิ่ง, ‘ตู้กับข้าว 21’ ตู้กับข้าวรูปฟอร์มทันสมัยกลิ่นอายไทยๆ, ‘Soom’ โต๊ะกาแฟที่นำรูปทรงของสุ่มไก่มาลดทอนรายละเอียดและใส่ฟังก์ชันการใช้งานเป็นที่เก็บและวางของ หรือจะเป็น ‘Araya’ ที่เธอนำเสาในงานสถาปัตยกรรมไทยในอดีตมาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยปัจจุบัน คอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดเหล่านี้นอกจากจะมีการดีไซน์โดดเด่นแล้ว เฟอร์นิเจอร์ของ Whoop ยังมีฟังก์ชันการใช้งานเหมาะสมกับคนในยุคใหม่ เพราะสามารถแก้ปัญหาด้านการใช้งาน และปรับตัวเข้ากันกับการตกแต่งในสไตล์ต่างๆ ได้อย่างดี แต่ถึงกระนั้น Whoop ก็ยังคงเป็นไลน์การผลิตหนึ่งของโรงงานเอส ที เอส โปรดักส์ ที่มีช่วงเว้นวรรคเพื่อรอรับออเดอร์จากลูกค้าทีละมากๆ ก่อนลงมือผลิตอีกครั้ง สลับไปกับการรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ (made to order) ในส่วนของ เอส ที เอส โปรดักส์ อย่างที่โรงงานทำมาตลอดควบคู่กันไป


บ้าน (Bann) เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นทั้งชั้นกั้นห้อง ที่แขวนผ้า ลิ้นชักเก็บของ สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้หลายสิ่ง กำลังรอการจัดส่ง

ตู้กับข้าว 21 ที่คุณโบว์เปลี่ยนจากตู้กับข้าวที่ใช้เก็บอาหารในสมัยก่อน นำมาปรับฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ให้เป็นที่เก็บกับของแทนกับข้าว เปลี่ยนฟอร์มให้ดูทันสมัยแต่มีกลิ่นอายไทยที่แฝงคุณค่าทางจิตใจ

Contact: เลขที่ 1351 หมู่ 7 ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10270
โทร 0-2383-5461-2 อีเมล info@stsproduct.com เว็บไซต์ www.stsproduct.com

TEXT นวภัทร ดัสดุลย์
PHOTO ฉัตรชัย เจริญพุฒ

Leave A Comment