PRINCE THEATRE HERITAGE STAY

ฟื้นชีวิตโรงหนังเก่า สู่การพักผ่อนสุดคลาสสิค

เรื่องราวของสถานที่หรือชุมชน มีรูปแบบการส่งต่อไปยังคนรุ่นสู่รุ่น ในรูปแบบต่างๆ บางครั้งเป็นเรื่องเล่า เป็นหนัง สารคดี หนังสือ ครั้นความเป็นมาของชุมชนจีนกวางตุ้งดั้งเดิม ภายใต้ตึกเก่าที่ซ่อนเรื่องราวในอดีตไว้มากมาย ครั้งหนึ่งเคยเป็น โรงบ่อนหลวงบางรัก ในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาถูกยกเลิกและปิดตัวลงในปี พ.ศ. 2460 และปรับเปลี่ยนไปทำกิจการโรงหนังปรินซ์รามา ในยุครุ่งเรืองของโรงหนัง Stand Alone ตามอิทธิพลจากตะวันตก ภายหลังซบเซาจึงเปลี่ยนมาฉายหนังโป๊ และปิดตัวลงอีกครั้งอย่างถาวร ราว ๆ ปี พ.ศ. 2553ซึ่งปัจจุบันได้แปลงสภาพตัวเองมาเป็นโรงเเรม โดยยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ ใช้ชื่อว่า Prince Theatre Heritage Stay

ด้วยมุมมองที่เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ในเมืองกรุงเทพมหานคร คุณจิตติพันธ์ ศรีกสิกร Chief Commercial Officer ของบริษัท Montara เจ้าของพื้นที่และคุณกิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี Managing Director ผู้ดูแลโปรเจ็กต์ได้เล่าให้ฟังถึงเเนวคิดที่ต้องการจะบูรณะโรงภาพยนตร์ไม้ที่มีอายุกว่า 100 ปี ให้กลายเป็น โรงเเรม ปรินซ์เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์

ภายใต้เเนวคิดของคำว่า เฮอริเทจ สเตย์ รูปแบบของการบูรณะ จึงเป็นไปเพื่อการเก็บเอาจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ ออกแบบตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัย คงความดั้งเดิมของตัวอาคารเอาไว้ให้ได้มากที่สุด อย่างเช่นฟังก์ชั่นเดิมของตัวโรงภาพยนตร์ ที่ทางโรงเเรมได้เก็บเอาจอฉายขนาดใหญ่ ซึ่งยังสามารถใช้งานได้จริงเอาไว้  หรือแม้กระทั่งป้ายของโรงหนังเก่า Prince Rama ก็ถูกนำเอามาปัดฝุ่นประดับไว้เพื่อรำลึกถึงความทรงจำครั้งก่อน ในส่วนรูปลักษณ์ภายนอกของตัวอาคารยังคงเก็บองค์ประกอบสำคัญอย่างหน้าต่างกระจกสีด้านหน้าตึกสไตล์ Art deco ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

ห้องพักทั้งหมดแบ่งออกเป็น 126 Shared Room และ 4 Private Room สำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แต่ละห้องตกแต่งตามยุคสมัย เพื่อบ่งบอกเรื่องราวความเป็นไป แต่ละช่วงชีวิตของโรงหนังปรินซ์

Prince Theatre Master Suite, Prince Rama Master Suite ห้องมาสเตอร์พร้อมเตียงคิงไซส์ในพื้นที่สบาย ๆ พร้อมตู้เสื้อผ้า เครื่องชงชา กาแฟ ตู้เย็นและห้องน้ำภายในห้องพัก

The Casino Loft และ The Chinese Opera Loft ห้องสไตล์จีน ที่อิงความเป็นมาในอดีตของบ่อนที่มักจะมีการแสดงงิ้วในช่วงพักเบรก เพื่อความผ่อนคลายของนักพนัน ถูกนำมาเพิ่มประสบการณ์การพักผ่อนที่แตกต่าง ด้วยความพิเศษของพื้นที่ มีชั้นลอยด้านบน และโครงหลังคาสูงมาออกแบบเป็นชั้นของที่นอน มีเตียงขนาดใหญ่เพื่อรองรับ ส่วนด้านล่างเป็นห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งอย่างงดงาม

ถัดมาเป็นห้องพักรวมที่มีหลากหลายแบบ ทั้ง Shared Duplex 6 Beds ,Shared Room Single Bed,Shared Room Double Bed และ Lady Shared Room โซนนี้เป็นห้องพักหญิงที่แยกออกมาจากส่วนอื่นๆของโรงแรม แต่ละห้องจะมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ที่จัดสัดส่วนให้เป็นส่วนตัวกว่าโฮสเทลทั่วไป เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เข้าพักมากยิ่งขึ้น

นอกจากเป็นที่พักอาศัยแล้ว สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนจุดนับพบของกลุ่มเพื่อน กลุ่มนักเดินทาง ได้มาแลกเปลี่ยนไอเดียการเดินทางหรือพบปะสังสรรค์กัน หรือจะใช้พื้นที่เวทีด้านหน้าจอหนัง ทำกิจกรรม Workshop หรือโชว์ความสามารถต่างๆได้ รวมถึงใครที่ต้องการจะเข้ามาสัมผัสความเป็น Heritage ของสถานที่ มารื้อฟื้นความทรงจำที่เคยเป็นโรงหนังปรินซ์มาก่อน สามารถแวะเข้ามาชมสถานที่นี้หรือนั่งเล่นที่ Box Office Bar ได้ มีขนมอร่อย กับเครื่องดื่ม Signature ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังดังในยุคต่างๆ บางวันที่นี่ยังมีกิจกรรมนั่งดูหนังเก่า หรือการพาเดินเที่ยวชมจุดที่น่าสนใจของชุมชน ถ่ายรูปเล่นตามมุมต่างๆในชุมชนบางรัก และแวะชิมอาหารเจ้าเด็ดของย่านนี้อีกด้วย

จากโรงบ่อนมาเป็น โรงหนังที่เวียนฉายหนังเรื่องแล้วเรื่องเล่าเรื่องราวต่างๆ ตอนนี้แปลงสภาพตัวเองมาเป็นโรงแรมที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวและความเป็นมาของตัวเอง เพื่อสะท้อนวิถีประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของชุมชนย่านบางรักได้เป็นอย่างดี

Leave A Comment