PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE SERIES “VITAMIN” 2017


“ไวตามิน”อาร์ต ไดเรคชั่นล่าสุดจาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE

เชื่อว่าเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งหลายคงได้ผ่านตากันไปแล้วสำหรับคอลเลคชั่นใหม่ Autumn/Winter 2017 จาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ที่ยังคงความโดดเด่นของเรื่องเท็กซ์เจอร์และสีสัน ซึ่งนอกจากความโดดเด่นของคอลเลคชั่นที่หลายคนเฝ้ารอคอยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจับตาไม่แพ้กันก็คืออาร์ต ไดเรคชั่นของ PLAETS PLEASE ISSEY MIYAKE ที่ได้รับการสร้างสรรค์จากอาร์ต ไดเรคเตอร์มือทองคู่บุญ อย่าง Taku Satoh นักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์ผลงานจนเป็นที่รู้จักระดับโลก โดยจุดเริ่มต้นความคิดสร้างสรรค์ของเขานั้นเกิดจากการไม่ต้องการใช้นางแบบเพื่อสวมใส่เสื้อผ้า แต่เลือกใช้วิธีการเปรียบเทียบ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE เป็นดินน้ำมันที่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ และเป็นตัวแทนของสีสันในการสร้างสรรค์จินตนาการของเขาจนเกิดเป็น ซีรี่ย์ผลงานอาร์ต ไดเรคชั่นที่โดดเด่นจนถึงปัจจุบันนี้

โดยเปิดประเดิมซีรี่ย์แรกในปี 2008 กับ “Sushi” ซึ่ง Taku Satoh มองว่าอาหารอย่างซูชิและ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE นั่นมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ซูชินั้นเป็นอาหารญี่ปุ่นที่แม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็ต้องอาศัยความประณีตและเชี่ยวชาญในการทำ จนทำให้อาหารญี่ปุ่นจานนี้เป็นที่รักของคนทั้งโลก และเมื่อนำมาผสมผสานกับสีสันสดใสในแบบฉบับของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ทำให้ซูชิกลายมาเป็นอาร์ต ไดเรคชั่นซีรี่ย์ที่สื่อสารถึงเอกลักษณ์ของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ได้อย่างลงตัวและสร้างความจดจำเกี่ยวกับแบรนด์ได้เป็นวงกว้าง พร้อมกับได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก NEW YORK ART DIRECTORS CLUB AWARDS ครั้งที่ 88 และรางวัลจากในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ซีรี่ย์ “Sushi” ในปี 2008

หลังจากประสบความสำเร็จกับซีรี่ย์แรก Taku Satoh ก็ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง กับผลงานที่ได้รับรางวัลจากหลายเวทีโฆษณาในปี 2012 คือผลงานสร้างสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ในซีรี่ย์ “Bakery” กับคอนเซปต์ที่อยากให้คนจับจองเสื้อผ้าด้วยความรู้สึกเดียวกันกับการที่ได้เห็นของกินที่แสนอร่อยนั่นเอง

ซีรี่ย์ “Bakery” ในปี 2012

หลังจากนั้น Taku Satoh ก็ไม่เคยหยุดการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเขา โดยได้หยิบเอาเอกลักษณ์ผ้าอัดพลีตของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE มาเล่นกับสิ่งต่างๆ ออกมาได้อย่างสวยงามและน่าติดตามในปีต่อๆ มา อย่างซีรี่ย์ “Flowers” ในปี 2014 ที่ทำให้เห็นถึงความบางเบาของเนื้อผ้าดั่งกลีบดอกไม้ แถมยังผสมผสานกลิ่นอายของการวาดพู่กันแบบญี่ปุ่นที่เพิ่มความรู้สึกอ่อนช้อย

ซีรี่ย์ “Flowers” ในปี 2014

ส่วนในปี 2015 ก็หยิบยกเอาเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมเข้ามาพูดได้อย่างชาญฉลาด โดยการใช้สีสันของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE มาเป็นลูกเล่นในการสร้างสรรค์ที่ Taku Satoh บอกว่าเมื่อใครได้เห็นครั้งแรกก็ต้องนึกถึงความน่ารัก เหมือนอย่างที่เราได้เห็นสัตว์โลกทั้งหลาย จนออกมาเป็นซีรี่ย์ “Animals”

ซีรี่ย์ “Animals” ในปี 2015

และการรอคอยก็ได้สิ้นสุดแล้วสำหรับปี 2017 ว่าเราจะได้เห็นซีรี่ย์อะไรต่อไปกับอาร์ต ไดเรคชั่นใหม่จาก Taku Satoh เพราะตอนนี้ช้อปของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ได้พร้อมใจกันส่งพลังงานความสดชื่นให้กับเหล่าแฟชั่นนิสต้าที่กำลังตามหาความสดใหม่ในงานดีไซน์ กับซีรี่ย์ “Vitamin” ที่ยังคงได้รับแรงบันดาลใจจากเนื้อผ้าอัดพลีต สีสันสดใสจาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ออกมาในรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชปของผลกล้วย, เชปของผักกะหล่ำ, เชปของพริกหยวก และ เชปของผลแอปเปิ้ล ซึ่งสอดคล้องกับเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นล่าสุดนี้ เปรียบได้กับไวตามินที่ให้ความสดชื่น ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ ส่งความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายของเรา ซึ่งเรียกว่าเป็นการสื่อสารได้ถึงแก่นของแบรนด์ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE เลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากมีผลงานของ Taku Satoh กับอาร์ต ไดเรคชั่นระดับปรมาจารย์ก็สามารถไปช้อปคอลเลคชั่นใหม่ได้ที่ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ทุกสาขา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท คลับ 21 (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 02-650-9181 แฟกซ์. 02-650-9185

 

Leave A Comment