PILA STUDIO

A History of Tomorrow…กาลเวลาอดีตไปสู่อนาคต

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุต

กลิ่นอายของงานวินเทจ ผสานกับงานแนวฟิวเจอร์ริสติก ความขัดแย้งที่มีจุดเชื่อมโยงกันอย่างลงตัวของแบรนด์ Pila Studio แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นที่ฉีกแปลกแหวกแนว ทำให้เสื้อผ้าคงความมีเสน่ห์และความร่วมสมัยในการส่วมใส่

คุณตั้ม นิพนธ์ พิลา ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์Pila Studioโดยแบรนด์นี้เน้นเป็นเสื้อผ้าประเภทสูท นำเสนอเรื่องราวและแรงบันดาลใจที่อยากจะทำสินค้าให้มีเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นตัวตน โดยแบรนด์ PILA จะลบคำว่า Global Fashion System ออก การตลาดในหลายๆ แบรนด์จะเอาธีมตามฤดูกาล Autumn Winter Spring Summer โดยแบรนด์PILA จะไม่มีธีมแบบนั้น คุณตั้มได้กล่าวว่า “เพราะเราเกิดในเมืองร้อน เราสามารถแสดงความเป็นพื้นเพและตัวตนที่แท้จริง อันนี้น่าจะเป็นสินค้าที่สะท้อนความเป็นแบรนด์ของตัวเองมากที่สุด เพราะ PILAคือนามสกุลของผม เพราะผมค้นพบความเป็น PILA เมื่อกลับไปสู่บ้านเกิด ได้กลับไปเห็นสมุด Sketch book ที่เคยวาดไว้ การได้อยู่กับผู้สูงอายุ ได้เห็นวิถีชีวิตแบบย้อนยุค Vintage ดึงเอาแฟชั่นสมัยคุณปู่และคุณพ่อมาเป็นสไตล์เสื้อผ้าของ PILA เอาความเนี้ยบ ความละเอียดจากรุ่นก่อนมาใช้กับเสื้อผ้าสมัยใหม่ ซึ่งคนรุ่นใหม่ขาดเรื่องความประณีต พิถีพิถันและละเอียดเพราะเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว เลยผสมความเก่าใหม่และความเป็นตัวของเราเอง slogan ของเรา คือA History of Tomorrow มันดูเหมือนการขัดแย้งในตัว Historyคือ ความเก่า Tomorrow คือ ความใหม่ เราต้องการเล่นในเรื่องของเวลาจากอดีตไปสู่อนาคต”

Pila Studio คือ Menwear Brand เป็นกลุ่มลูกค้าผู้ชาย เนื่องจากเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสูท ก็จะตอบโจทย์กับกลุ่มผู้ชายที่ต้องการออกงานสังคม หรือกลุ่มคนทำงาน และในช่วงหลังๆของแบรนด์Pila มีการเริ่มใส่ความสนุกไปให้กับเสื้อผ้าผู้ชาย เมื่อพอกลุ่มลูกค้าเราเริ่มสนุกกับการแต่งตัว มีสีสันมากขึ้น รูปทรงโครงสร้างสูท ที่เดิมทีมันจะเป็น Modern Cut ทางแบรนด์ก็เลยนำเสนอของงานวินเทจ เช่น ทรงไหล่กว้าง กางเกงเอวสูง หรือขาบาน ที่นิยมในสองปีที่แล้ว ได้เริ่มใส่เข้าไปในเสื้อผ้าของแบรนด์Pilaสิ่งนี้ที่ทำให้มีกลุ่มคนที่มีความหลงใหลในเรื่องของงานวินเทจเหมือนกันเลือกที่จะส่วมใส่เสื้อผ้าของPilaอีกทั้งทางแบรนด์เอาความย้อนยุคมาตีความใหม่ ที่ให้มันคงความทันสมัย โดยสามารถส่วมใส่แบรนด์ Pila ทั้งในรูปแบบทางการ หรือมิกซ์แอนด์แมทซ์เป็น Daily wear ก็ได้ ให้เข้ากับบุคลิกในแต่ละบุคคล

คอลเลคชั่นล่าสุดของ Pila Studio ในปี 2018“The Sapeurs” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสุภาพบุรุษที่อยู่ในประเทศคองโก ทวีปแอฟริกาใต้ จากการค้นคว้าขับเน้นความน่าสนใจในกลุ่มผู้ชายกลุ่มหนึ่ง คือพวกเค้าจะมีความชื่นชอบการแต่งกายแบบใส่สูท ซึ่งเป็นกลุ่มคนผิวสีที่แต่งตัวได้จัดจ้าน และมีรสนิยมในเรื่องของการใช้สี อย่างสีเขียวหม่น สีแดงหม่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจในการศึกษาเรื่องสีสันและฟอร์มของการแต่งกาย แล้วนำมาเป็นแรงบันดาลใจในคอลเลคชั่นนี้

Leave A Comment