MANEE MEJAI

มานี มีใจ 

TEXT: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
PHOTO: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ผลงานภาพถ่ายที่สื่อความเป็นธรรมชาติ ดึงบุคลิกของบุคคล โมเม้นที่น่ารัก และมีองค์ประกอบของภาพที่ดูแล้วสบายตา เป็นภาพถ่ายที่ชวนให้คุณอมยิ้มไปกับเจ้าของแฟนเพจเฟสบุค ที่ใน ณ ขณะนี้หลายคนน่าจะรู้จักกันดี ในนามว่า Manee Mejai ผลงานภาพถ่ายที่มีเอกลักษณ์ ผ่านมุมมองการถ่ายภาพที่ให้สะท้อนเรื่องราว ของศิลปินช่างภาพสาว คุณสุพัตรา หมั่นแสวง

ถ้าจะพูดถึงผลงานภาพถ่ายในเวลานี้ ศิลปินช่างภาพที่สร้างผลงานของตัวเอง สามารถสื่ออารมณ์และเรื่องราวที่จะบอกกล่าวกับผู้ชมได้อย่างชัดเจน คุณสุพัตรา หมั่นแสวง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า “คุณมานีมีใจ” ศิลปินช่างภาพที่มีความน่าสนใจในผลงานถ่ายภาพด้านพรอตเทจเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณมานีได้เล่าว่า ตัวเองเป็นคนเชียงใหม่ ศึกษาเรียนอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งได้มาศึกษาต่อในมหาลัยวิทยาลัยสาธิตประสานมิตร คณะศิลปกรรมจินตทัศน์ ซึ่งคุณมานีไม่ได้ศึกษาทางด้านการถ่ายภาพมาโดยตรง แต่ด้วยความชอบ รักในการถ่ายภาพ ศิลปินได้ถ่ายภาพพรอตเทจเพื่อนๆ และภาพถ่ายนั้นเป็นที่ชื่นชอบ ทำให้คุณมานีรู้สึกมีความสุข และสนุกในการถ่ายภาพเป็นต้นมา

 

หลังจากศิลปินค้นพบความชอบของตัวเอง และมีแนวทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณมานีได้มุ่งมั่นในการถ่ายภาพ งานในตอนขณะที่คุณมานีเรียนอยู่ เวลาได้รับโจทย์ให้ทำงานศิลปะ เลยนำความชอบในการถ่ายภาพมาสร้างสรรค์ผลงาน ทั้งเป็นงานภาพนิ่งและงานถ่ายภาพเคลื่อนไหว จากผลงานที่ทำสะสมมา ก่อเกิดเป็นเพจในเฟสบุค Maneemejai ที่ความตั้งใจแรกของคุณมานีหวังไว้ว่า มีคนมาติดตามและชื่นชอบก็เป็นที่พึงพอใจแล้ว แต่การตอบรับที่ได้มานั้น มากกว่าที่คุณมานีคิดไว้ ภาพผลงานของเธอได้ตีแผ่ ผ่านจากการแชร์โพสของเพื่อนและคนทั่วไป ทำให้ภาพถ่ายของเธอกระจายในวงกว้าง ได้มีคนมาติดตามเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังทำให้เธอเป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพสาวที่มีคาเรคเตอร์ที่ชัดเจนอีกด้วย

การเริ่มต้นการทำงานของศิลปินช่างภาพคุณมานีอย่างเต็มตัว เหมือนกับว่ากล้องได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอไปแล้ว ซึ่งการทำงานของเธอมีทั้งทำงานในเชิงพาณิชย์ และการทำงานศิลปะ จะเห็นได้ว่าคุณมานีมีผลงานที่หลากหลาย ซึ่งผลงานพวกนั้น ล้วนแล้วบ่งบอกความเป็นตัวตนของเธอได้หมดจด ในตัวเนื้องานระหว่างการทำงานของคุณมานีนั้น เธอมีการวางแผนทุกครั้งเวลาหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย ใส่ใจในสิ่งที่เธออยากสื่อออกมาอย่างละเมียดละไม ตั้งแต่การหาโลเคชั่น ซึ่งเธอเลือกมองหาพื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติ หรือสีฟ้าของท้องฟ้า แต่ในทางกลับกันภาพของเธอกับเลือกที่จะมีผู้คนและสิ่งก่อสร้างแสดงอยู่ในภาพถ่ายของเธอจำนวนน้อย ส่วนเรื่องของนางแบบ คุณมานีก็สามารถดึงคาเรคเตอร์ของนางแบบ และความมีสเน่ห์ในตัวตนของคนคนนั้น ออกมาสื่อสารกับผู้ชม ทำให้ผู้ชมภาพถ่ายของคุณมานีรู้สึกถึงความสุขและความสดใสขององค์ประกอบทั้งหมด มาในรูปแบบที่ชวนน่าติดตามของ ‘มานี มีใจ’

CONTACT : www.facebook.com/ManeemejaiPhotographer

Leave A Comment