HUSBAND & WIFE FARM

“พื้นที่สำหรับคนรักกล้องฟิล์ม”

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีมีผลทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูปดิจิตอล ที่นับวันก็ยิ่งมีฟังก์ชันใหม่ๆออกมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลุ่มคนที่มีใจรักและหลงใหลในความวินเทจของกล้องฟิล์มอะนาล็อกอยู่อย่าง “คุณนุ่น มาริสา เลิศรักษ์มงคลและคุณซัน อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล” คู่รักที่ชื่นชอบการถ่ายภาพฟิล์มอะนาล็อกเป็นชีวิตจิตใจ และได้เปลี่ยนงานอดิเรกที่ตนรักให้เป็น”Husband & Wife Art Farm” แห่งนี้

ด้วยความที่คุณซันมีที่ดินผืนนี้อยู่แล้ว และตั้งใจอยากให้ที่แห่งนี้อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่ตัวเองรักและชื่นชอบ จึงได้ชักชวนเพื่อนที่ถ่ายภาพฟิล์มด้วยกันอย่าง คุณโอ๋ อารียา พรวิริยางกูร และคุณต้าร์ รัฐพล ภักดีบูรณะกิจ มาเปิดร้าน Ryyn Kaffe เพื่อเติมเต็มพื้นที่แสนอบอุ่นนี้ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของ Husband & Wife Art Farm 


Husband & Wife Art Farm ประกอบไปด้วยสวนสีเขียวของต้นไม้นานาพันธุ์ ท่ามกลางอาคารเล็กๆ สีขาว จำนวนสามหลัง ได้แก่ ร้านกาแฟ Rynn Kaffe ที่เพิ่งเปิดเมื่อต้นปี ร้าน Husband & Wife ร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพแบบอะนาล็อกที่อยู่ภายใต้อาคารหลังเดียวกับร้านเสื้อผ้าเด็ก Mari Child และหลังสุดท้ายเป็นแกลอรี่ พื้นที่สำหรับโรงเรียน Brick by brick ที่สอนศิลปะภาพถ่ายแบบ conceptual Art

แทนที่การออกแบบจะเป็นอาคารหลังเดียวกันและมีทุกอย่างรวมอยู่ในนั้น แต่คุณนุ่นผู้อาสาออกแบบที่นี่ด้วยตัวเองกลับคิดว่าการที่สร้างอาคารแยกเป็นหลังๆ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป ไม่ได้อยากให้ที่นี่เป็น Retail เพราะไม่ได้เน้นขายของแบบฮาร์ดเซล แต่ต้องการต้อนรับทุกคนเหมือนเพื่อนที่มีความรักความชอบในเรื่องเดียวกัน มานั่งทานกาแฟ พูดคุย ปรึกษากันอย่างเป็นกันเองในบรรยากาศสวนหลังบ้านที่อบอุ่น

ซึ่งข้อดีของการบรรจุฟังก์ชันลงไปในรูปแบบสถาปัตยกรรมเล็กๆแต่ละหลังนั้น นอกจากจะให้ความอบอุ่นเหมือนบ้านแล้ว ยังมีการจัดการและดูแลได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นในด้านระบบน้ำ ระบบไฟ รวมถึงการทำความสะอาดด้วย

“เรียบไว้ก่อน” คุณนุ่นและคุณซันกล่าวสั้นๆ แต่สามารถอธิบายการตกแต่งภายในของอาคารหลังนี้ได้ดีเพราะภายในเน้นการตกแต่งสีขาว ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง แม้กระทั่งโครงหลังคาเหล็ก ตัดด้วยสีสันของเฟอร์นิเจอร์มือสองในสไตล์วินเทจ และสไตล์อินดัชเทียล ผสมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ต่างทำหน้าที่เป็นพื้นสำหรับวางอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพอะนาล็อก อย่างกล้องฟิล์ม เลนส์กล้อง ฟิล์มชนิดต่างๆ และกระเป๋าใส่กล้อง

อีกทั้งยังเป็น Book Store ขนาดย่อมๆ มีหนังสือต่างประเทศที่น่าสนใจที่ไม่ได้วางขายในร้านดังๆ สมุดโน๊ตลายน่ารักและอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ซึ่งนอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการรับล้างฟิล์ม แสกนฟิล์ม รวมถึงอุปกรณ์สำหรับล้างฟิล์มจำหน่าย สำหรับสาวกกล้องฟิล์มที่อยากล้างฟิล์มด้วยตนเองอีกด้วย

ภายใต้อาคารหลังเดียวกัน ยังมีอีกหนึ่งร้านที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ นั่นคือ ร้าน Mari baby & child ร้านขายเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายสำหรับเด็ก ส่วนอาคารหลังสุดท้ายคือ แกลอรี่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์น ด้วยอาคารก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวสะอาดตา เพราะต้องการให้เรียบๆเพื่อเป็นพื้นหลังของงานภาพถ่าย เวลาจัดExhibition หรือการเวิร์คชอปต่างๆอีกด้วย

 

Leave A Comment