HUA MAK SPORTS COMPLEX

สนามกีฬาครบวงจรมาตรฐานสากล

สนามกีฬาหัวหมากHua Mak Sports Complex เป็นศูนย์กีฬาแห่งชาติที่ออกแบบตามมาตรฐานระดับสากลด้วยองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย(อสกท) ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท)  เล็งเห็นว่าประเทศไทยควรมีสนามกีฬาที่ได้มาตรฐานสำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติ  จึงขออนุมัติจากรัฐบาลในสมัยนั้นและสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปีพ.ศ. 2509

พร้อมกับการก่อสร้างสนามกิตติขจรกีฬาสถานภายหลังเปลี่ยนเป็นอินดอร์สเตเดียมหัวหมาก Hua Mark Indoor Stadium เป็นสนามเพื่อแข่งขันกีฬาในร่ม  สนามกีฬาหัวหมากเริ่มใช้งานระดับเอเชียครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่5 ปีค.ศ.1966(พ.ศ.2509)

ในปีพ.ศ.2528 มีการจัดสร้างราชมังคลากีฬาสถาน Rajamangala National Stadium เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่9 เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ5 รอบ60 พรรษาและพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก  ทรงครองสิริราชสมบัติครบ40 ปีในปีพ.ศ. 2531 เป็นสนามกีฬาที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับ55ของโลกอันดับ17 ของทวีปเอเชียมีสนามฟุตบอลลู่วิ่งลานกรีฑาตามมาตรฐานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองรับผู้เข้าชมได้ประมาณ80,000 คน

มีพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติเพื่ออนุรักษ์มรดกทางการกีฬาและเป็นหอเกียรติยศสำหรับนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยที่ประสพความสำเร็จในระดับนานาชาติมีห้องสำคัญอาทิห้องพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับการกีฬาจัดแสดงเรือใบมดเรือเอ็นเตอร์ไพรซ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 ทรงต่อขึ้นด้วยพระองค์เองห้องพระองค์เจ้าพีระหอเกียรติยศนักกีฬาห้องมัลติมีเดียให้ประชาชนได้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ภูมิสถาปัตยกรรมของสนามกีฬาหัวหมากเป็นไปตามแนวทางของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลInternational Olympic Committee(IOC) มีการประสานต่อเชื่อมระหว่างสนามกีฬาหลักและศูนย์กีฬาประเภทต่างๆซึ่งภายในสนามกีฬาหัวหมากยังมีอาคารกีฬาอีกหลายประเภทสนามเทนนิสสนามยิงธนูสนามฮ๊อกกี้สนามยิงปืนเป้าบินสระว่ายน้ำแข่งขันสนามเปตองศูนย์ฝึกกีฬาในร่มสนามจักรยานห้องฝึกกล้ามเนื้อที่พักนักกีฬาร้านอาหารเป็นต้น

การออกแบบอาคารเน้นความสวยงาม  ทันสมัยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและให้ความสำคัญกับฟังค์ชั่นการใช้งานส่วนของอินดอร์สเตเดียมหัวหมากเป็นสนามกีฬาในร่มที่สามารถปรับให้แข่งขันได้หลายชนิดกีฬาไม่ว่าจะเป็นมวยสากลบาสเก็ตบอลฟุตซอลและวอลเลย์บอลสนามราชมังคลากีฬาสถานมีความพร้อมทั้งเป็นสนามแข่งขันกีฬาระดับชาติระดับนานาชาติและยังสามารถจัดคอนเสิร์ตจัดงานอีเวนต์ต่างๆเป็นการออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้หลากหลาย

เนื่องจากสนามกีฬาหัวหมากอยู่ในเขตเมืองสามารถเดินทางได้สะดวกนอกจากประชาชนจะเดินทางมาเพื่อชมการแข่งขันกีฬาสำคัญๆหรือชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินทั้งในและต่างประเทศประชาชนยังสามารถใช้บริการสนามกีฬาหัวหมากเพื่อการออกกำลังกายได้อีกด้วย

ติดต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย http://ww.sat.or.th/index.php/en/  หมายเลขโทรศัพท์02-186-7111

 

Leave A Comment