HQ CO – WORKING SPACE

 

พื้นร่วมกันของการทำงานระดับคุณภาพ

Text: Boonake A.
Photo: HQ

เทรนด์การทำงานแบบ Non Office เป็นแนวโน้มใหม่ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ รวมถึงองค์กรที่เน้นการทำงานเชิงความคิดสร้างสรรค์ เทรนด์ดังกล่าวผลักดันให้พื้นที่ที่เรียกว่า Co Working Space เกิดขึ้นในเมืองใหญ่หลายแห่ง ซึ่งในรายละเอียดของพื้นที่ก็มีความแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์และลักษณะงานของผู้เลือกใช้มัน

แล้วเมื่อไม่นานมานี้เราได้ข่าวว่ามี Co Working Space แห่งใหม่เกิดขึ้นใจกลางเมือง และยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่ที่ว่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการทำงานเชิงออฟฟิศได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับจำนวนคนทำงานได้ตั้งแต่หนึ่งคน ไปจนถึงระดับ 1,000 คนได้อย่างสบาย แถมยังเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบววงจร เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานทุกรูปแบบ

Co Working Spaceดังกล่าวมีชื่อว่า“HQ” ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของเครือIWG ผู้นำอุตสาหกรรมให้บริการเช่าพื้นที่สำนักงานระดับโลก ที่มาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยให้คุณพร้อมใช้บนชั้น 10 ของอาคาร เอสพีอี ทาวเวอร์ความใหม่ ความทันสมัย และความเป็นพื้นที่การทำงานแห่งความสร้างสรรค์อันหลากหลาย เป็นตัวดึงดูดให้เราต้องมาที่แห่งนี้

จุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการก่อสร้าง HQคุณ “แพทริค พี”ดีไซเนอร์หลักผู้ทำการออกแบบได้เล่าให้ฟังว่าทั้งหมดตั้งต้นจากแนวความคิดของการเฟ้นหาพื้นที่ทำงานที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่ โดยผสมผสานคอนเซ็ปต์การออกแบบและโครงสร้างสำนักงานอาคารเดิมมาออกแบบให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น รวมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางเพิ่มขึ้น เพื่อผลักดันและเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ใช้พื้นที่ทำงานร่วมกันมากขึ้น

ในส่วนคอนเซ็ปต์การออกแบบพื้นที่ภายในนั้น คุณแพทริคได้ขยายความเพิ่มเติมว่าเกิดจากคำถามสั้นๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่เป็น Word of Wisdom ที่ผู้ประกอบการทุกคนมักจะถามตัวเองเสมอ ทั้งในช่วงเริ่มต้น หรือในช่วงการขยับขยายธุรกิจ นั่นก็คือ “อะไรที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ” เพียงเท่านี้

 

เราถามถึงสไตล์การออกแบบภายในที่นำมาติดตั้งไว้อยู่ภายในCo Working Space แห่งนี้ ในภาพรวมดังกล่าวตรงนี้คุณแพทริคได้เสริมตรงนี้การออกแบบภายในเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดที่ว่า “เน้นความเรียบง่าย ดีไซน์สะอาดตา และไม่หรูหราจนเกินไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานให้เสร็จตามเป้าหมายได้”

ท่ามกลางแนวคิดการออกแบบพื้นที่ภายในที่ได้บอกไปคุณแพทริคได้บอกกับเราว่าพื้นที่Co Working Space ของHQ สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในทุกภาคส่วน ตั้งแต่องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการพื้นที่ทำงานสำหรับคน1,000 คนไปจนถึงฟรีแลนซ์ต่างๆ ที่เพียงต้องการพื้นที่ทำงานสำหรับ 1 คนเท่านั้น เรียกได้ว่าสามารถปรับเปลี่ยนได้ พร้อมราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับทุกคน ทุกความต้องการที่เข้ามาใช้งาน

เมื่อได้ออกมาเป็นภาพอิมเมจของคอนเซ็ปต์ต้นทางที่ชัดเจนเป็นเสมือนเสาหลักที่แข็งแกร่งแล้ว การจะลงมือทำอะไรก็ง่ายขึ้น นำไปสู่การเอาภาพที่ชัดเจนเหล่านี้ไปตีโจทย์สร้างเป็น HQ พื้นที่ทำงานสร้างสรรค์ในรูปแบบCo Working พื้นที่การทำงานที่ยืดหยุ่นได้และมีความสำคัญสำหรับเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่ได้ใช้ทำงานร่วมกัน

ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับคนทำงานที่ไม่ชอบขังตัวเองให้อุดอู้อยู่แค่เพียงโต๊ะทำงานเล็กๆ พื้นที่ทำงานแห่งนี้ยังจัดเตรียมพื้นที่ส่วนกลางไว้ซึ่งเป็นเลาจน์ขนาดใหญ่ ไว้ให้นั่งทำงานได้อย่างผ่อนคลาย ซึ่งหากมากันหลายคน เลาจน์แห่งนี้ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ติ้งค์ แทงค์ (Think Tank)กลาง เพื่อให้นักคิดสายอิสระ ใช้แลกเปลี่ยนความคิดได้แบบไร้ขีดจำกัด

อีกสิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนทำงานมากที่สุดนั่นคือความพิถีพิถันในการคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพ มาใช้สร้างรายละเอียดการตกแต่งภายในทั้งหมดเช่น โครงสร้างวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ลายเส้นที่เฉียบคม และการเล่นโทนสีที่ดูแล้วสบายตาอย่างสีขาวและสีฟ้า เพื่อเพิ่มความรู้สึกอิสระในการทำงานรูปแบบใหม่มากขึ้น

นอกจากการออกแบบพื้นที่ และการใช้วัสดุอุปกรณ์ระดับพรีเมียมเพื่อเพิ่ม Productivity ในเนื้องานแล้ว HQ ยังเพิ่มความสะดวกในการจอง หรือเช่าใช้พื้นที่ ด้วยการสร้างแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้เป็นช่องทางกลางสำหรับการบุ๊คกิ้งที่ทั้งสะดวก แม่นยำ และสามารถเข้าจองได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณแพทริค ยังย้ำกับเราปิดท้ายอีกว่าในทุกรายละเอียด รวมถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ประกอบสร้างขึ้นมากลายเป็น HQ Co Working Space แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาก็เพื่อช่วยพัฒนา และเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจ รวมถึงคนทำงานในโลกยุคใหม่ สามารถประสบความสำเร็จ โดยปราศจากการรบกวน ความยุ่งยาก ปัญหาเรื่องเทคโนโลยี รวมถึงความล่าช้าในรูปแบบการบริหารจัดการในระบบออฟฟิศแบบเดิมๆ  ทั้งยังสามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้มากขึ้นตามเทรนด์ธุรกิจที่เปลี่ยนไปในโลกยุคใหม่ที่เน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นหลักอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือเรื่องที่คุณต้องมาสัมผัสด้วยตนเองในCo Working Space แห่งนี้ ซึ่งก็สามารถเดินทางมากันได้อย่างสะดวกในใจกลางเมืองที่ชั้น 10 ณ อาคาร เอสพีอี ทาวเวอร์ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสนามเป้า เราเชื่อว่าคุณต้องได้ประสบการณ์ในการทำงานที่ดี และเนื้องานที่สมบูรณ์แบบกลับไปอย่างแน่นอน เชื่อเถอะ!

Location: ชั้น 10 อาคารเอสพีอี ทาวเวอร์ เลขที่ 252 ถ.พหลโยธิน สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ 10400

 

Leave A Comment