FUTURE, NOT FUTURE


อิ่มปัจจุบันด้วยอาหารแห่งอนาคต

ในโลกแห่งอนาคตที่ประชากรมีมากเกินกว่าขีดความสามารถในการผลิตอาหาร สิ่งประทังชีวิตภายใต้การคาดเดาของอนาคตศาสตร์ จึงตกอยู่ที่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ชีวมวลที่มีปริมาณมากที่สุดในโลกอย่าง “แมลง”  Insects in the Backyard โดดเด่นสะดุดตาเราด้วยไฟเบอร์กลาสแมลงตัวเขื่องบนหลังคา ที่จะเหมือนบอกเรากลายๆ ว่าด้านในคงอุดมไปด้วยแมลงมากมายแน่นอน

Insects in the Backyard เกิดจากความผูกพัน และความชอบกินแมลง ของคุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Flynow และหัวเรือใหญ่แห่งช่างชุ่ย ที่อยากจะทำร้านอาหารโดยมีวัตถุดิบหลักอย่าง “แมลง” และได้ชักชวน  Seven Spoon ร้านอาหารฟิวชั่นที่มีความเข้าใจเรื่องแมลง นำทีมโดยเชฟใหม่-ฐิติวัชร ตันตระการ เป็นผู้รังสรรค์หลากเมนู และคุณจี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล ศิลปินนักออกแบบผู้สร้างสรรค์ศิลปะภายในและภายนอกร้าน

70 เปอร์เซ็นต์ของเมนูอาหารที่นี่ จะมีแมลงเป็นส่วนประกอบหลัก ได้แก่ แม่เป้ง (มดแดงท้อง), รถด่วน, ดักแด้, แมงดา, ไข่มดแดง และ แมงสะดิ้ง (จิ้งหรีดขาว) โดยเชฟใหม่ให้นิยามของอาหารภายใน Insects in the Backyard ว่า Future Cuisine เริ่มที่เมนูแรกอย่าง Crab and giant water beetle ravioli ที่ทำจากเนื้อแมงดาตัวเมีย ซึ่งไม่มีกลิ่นฉุนแต่อุดมไปด้วยไข่และเนื้อผสมเนื้อปู หอมชีสละมุน มันแมงดา เมนู Turmeric saffron sauce, Spinach pici pasta with sundried tomatos พาสต้าเส้นสด ที่ได้จากการบดแมงสะดิ้งรวมกับแป้ง เลือกเฉพาะตัวที่ตั้งท้อง เพื่อให้ได้รสมัน ตบท้ายด้วยเมนูของหวาน อย่าง Classic Italian Tiramisu made with silkworm powder ดักแด้ปั่นรวมกับมาสคาโปนจนเป็นตัวมูส เพิ่มรสด้วย Lady’s Finger รสกาแฟ

ไม่ใช่แค่อาหาร แต่สไตล์การตกแต่งก็เข้ากันดีใน Mood & Tone ลึกลับน่าค้นหา เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าสีอึมครึมเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ ของสะสมส่วนตัวของคุณลิ้มที่นำเข้ามาตกแต่ง พืชกินแมลงขนาดใหญ่กลางร้าน และงานศิลปะที่ถูกจัดวางไว้ตามที่ต่างๆ ให้ลูกค้าได้เลือกนั่งหลากโซนทั้งภายในร้าน และนอกร้านที่มีทั้งส่วนของบาร์ และชั้นดาดฟ้า ในอนาคตพื้นที่ด้านหลังร้านจะถูกสร้างเป็นสวนของต้นไม้กินแมลงของจริงอีกด้วย  เรียกว่าไม่ใช่แค่คอนเซ็ปต์ แต่ Insects in the Backyard คือร้านอาหารกลางอาณาจักรแมลงของจริง

Text: ทัดจันทร์ เกตุสิงห์สร้อย
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ, เปี่ยมพล จันทร์เปี่ยม

Leave A Comment