CHARM OF CULTURAL AND CLOSE UP NATURAL

มนต์เสน่ห์ของอดีตและกลิ่นอายวัฒนธรรมที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

TEXT: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
PHOTO: Daybeds Team

การเดินทางไม่ต่างจากการก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่ ยิ่งค้น ยิ่งแสวงหา กลับยิ่งพบปะสบการณ์และรสชาติชีวิตแปลกใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน กาลเวลาที่หมุนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่มีเสน่ห์เลือนหายไป เราจึงอยากพาคุณมาสัมผัสและหวนนึกถึงอดีตกับเมืองที่มีความงดงามทั้งในด้านวิถีผู้คน สถาปัตยกรรมพื้นเมืองและศิลปะแบบล้านนา เมืองที่เสมือนหยุดเวลาไว้ชั่วขณะ

“เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา”…ลำปาง จังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย 1 ในเส้นทาง 12 เมืองต้องห้าม…พลาด ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมของชาวล้านนามากมาย และได้รับการขนานนามว่า เมืองรถม้า ด้วยมนต์เสน่ห์ของเสียงกุบกับของรถม้าไปทั่วตรอกซอยเล็กๆ ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด สามารถบ่งบอกความเป็นเสน่ห์ของจังหวัดลำปางได้เป็นอย่างดี ระหว่างนั่งรถม้าเรายังได้ชมความงามของสถาปัตยกรรมบ้านไม้โบราณที่ผสมผสานระหว่างช่างไม้พม่าและศิลปะล้านนา อีกหนึ่งในสถานที่ที่อยากให้ได้ไปสักการะกันอย่าง “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุลำปางหลวงหากใครที่ชื่นชอบงานเซรามิคชามตราไก่ รวมถึงผลงานด้านศิลปะที่ขึ้นชื่อของจังหวัดลำปางซึ่งอยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกันที่พิพิธภัณฑ์ธนบดี และยังสามารถซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีที่ให้เดินท่องเที่ยวชมเมืองแบบเพลินๆ ในช่วงตอนเย็น

ลำปางยังมีสถานที่ท่องเที่ยวด้านธรรมชาติ อาทิ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้นั่งช้างชมธรรมชาติแบบโอบล้อมไปด้วยความเป็นวัฒนธรรม ประหนึ่งว่าคุณได้ไปสัมผัสกับอากาศและบรรยากาศดีๆ และยังได้รับรู้เรื่องของประวัติศาสตร์ความเป็นมาไปพร้อมๆ กัน สถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เราขอแนะนำคือ วัดพระธาตุม่อนพญาแช่ เป็นวัดตั้งอยู่บนเนินเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของจังหวัดลำปางได้อย่างชัดเจน และยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้ผ่อนคลายอารมณ์อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความท้าทาย ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เทือกเขากั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดลำพูนและลำปาง มีเนื้อที่กว้างขวางกว่าแสนไร่ มีอุโมงค์ขุนตาล ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และมีป่าไม้หลายลักษณะทั้งป่าดงดิบ ป่าสน และถ้าใครต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศผ่อนคลายแบบสบายๆ ก็พลาดไม่ได้ที่จะแวะเวียนไปเที่ยวที่เขื่อนกิ่วลม ที่มีอ่างเก็บน้ำเหมาะแก่การล่องเรือ ล่องแพ ชมทัศนียภาพที่สวยงาม

ลำปางยังมีสถานที่ท่องเที่ยวด้านธรรมชาติ อาทิ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ยังซึ่งที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้นั่งช้างชมธรรมชาติแบบโอบล้อมไปด้วยความเป็นวัฒนธรรม ประหนึ่งว่าคุณได้ไปสัมผัสกับอากาศและบรรยากาศดีๆ และยังได้รับรู้เรื่องของประวัติศาสตร์ความเป็นมาไปพร้อมๆ กัน สถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เราขอแนะนำคือ วัดพระธาตุม่อนพญาแช่ เป็นวัดตั้งอยู่บนเนินเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของจังหวัดลำปางได้อย่างชัดเจน และยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้ผ่อนคลายอารมณ์อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความท้าทาย ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เทือกเขากั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดลำพูนและลำปาง มีเนื้อที่กว้างขวางกว่าแสนไร่ มีอุโมงค์ขุนตาล ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และมีป่าไม้หลายลักษณะทั้งป่าดงดิบ ป่าสน และถ้าใครต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศผ่อนคลายแบบสบายๆ ก็พลาดไม่ได้ที่จะแวะเวียนไปเที่ยวที่เขื่อนกิ่วลม ที่มีอ่างเก็บน้ำเหมาะแก่การล่องเรือ ล่องแพ ชมทัศนียภาพที่สวยงาม

 

 

 

Leave A Comment