CHANN BANGKOK-NOI

ไม่ต้องถึงเรือนชาน ก็ยินดีต้อนรับ

สุภาษิตไทยใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ อาจจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดกับโรงแรม ชาน บางกอกน้อย เพราะความตั้งใจของโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองบางกอกน้อย ที่ตั้งอยู่ในชุมชนวัดดุสิตารามวรวิหารแห่งนี้ มีมากกว่าต้องต้อนรับ แต่เป็นการต้อนรับอย่างจริงใจ และเข้าใจด้วย

ด้วยแนวคิดการบริหารแบบใหม่ “actively relax” คือมีความกระตือรือร้นในการให้บริการ แต่รีแลกซ์เมื่อลูกค้าต้องการสเปซ แขกที่เดินเข้ามาที่นี่ จึงยังไม่จำเป็นต้องเช็คอิน ทางโรงแรมจะไม่เร่งรัดใดๆ ทั้งสิ้น สามารถเดินเข้ามาแล้วจะนั่งพัก ถ่ายรูป หรือชิลล์กับบรรยากาศได้โดยที่พนักงานจะไม่เข้าไปรบกวน (take your time) พร้อมแล้วจะเช็คอินเมื่อไหร่ก็ได้ โรงแรมชาน บางกอกน้อยตั้งอยู่ในชุมชนวัดดุสิตารามฯ เดินมาจนสุดตรอกซอย เราก็จะพบกับสถาปัตยกรรมไม้รูปทรงโมเดิร์นตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าติดกับคลองบางกอกน้อย และแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน แต่ย้อนอดีตกลับไปที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของ พระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) ในสมัยรัชกาลที่ 1 ต่อมาได้กลายเป็นสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ล้ำค่าตั้งแต่ทำเลที่ตั้ง แนวทางการออกแบบจึงถูกขบคิดซ้ำแล้วซ้ำอีก จนตกตะกอนให้เข้าถึง เข้าใจง่าย ภายใต้คอนเซ็ปต์ว่า “simply at ease เรียบง่ายอย่างสบาย” คือในแง่ของการออกแบบจะนำเอาเพียง element กับ gimmick ของบ้านเรือนไทยมา แต่ไม่ได้เอาดีไซน์มาทั้งหมด แนวคิดที่เห็นได้ชัดก็คือคำว่า “ชาน” อันเป็นชื่อโรงแรม ที่มาจากคำว่าชานบ้าน นำเอาโครงสร้างเรือนไทยที่มีใต้ถุนโล่งรับลมจากแม่น้ำเข้ามา และชั้นสองจะประกอบด้วยตัวเรือนเอกสี่หลังโดยมีชานบ้านซึ่งอยู่ตรงกลางเป็นจุดที่เชื่อมสเปซของเรือนทุกหลังเข้าไว้ด้วยกัน ภาพรวมของงานดีไซน์จะเพียงเส้นตั้งและเส้นนอน ไม่มีมุมโค้งที่ดูหวือหวา ทำให้รู้สึกว่าเป็นบ้านไทยที่ดูโมเดิร์น ใส่ความแตกต่างด้วยกลิ่นอายสแกนดิเนเวียนลงไปในเฟอร์นิเจอร์ ห้องพักก็จะมีให้เลือกทั้งวิวแม่น้ำ และวิวชุมชนเก่าแก่ รวมทั้งหมด 22 ห้อง

  หากเปรียบเทียบโรงแรมชานให้เหมือนบุคลิกใครสักคน “ชาน” คนนี้น่าจะเป็นผู้ชายหนุ่มผู้มีบุคลิกดี มีรสนิยม
สุขุม เป็นไฮโซที่ humble ถ่อมตน เรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องดูแลคนที่เขารักได้ นอกจากนั้น ในเรือนหลังนี้ก็ยังมี “อิ่ม” หรือ “แม่อิ่ม” ชื่อของห้องอาหารในโรงแรมที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของความอบอุ่น แม่อิ่มคนนี้จะเป็นเหมือนภรรยาของคุณชาน ที่จะอยู่เล็กๆ เงียบๆ ในมุมหนึ่ง แต่จะมีความสำคัญมาก เพราะทุกครั้งที่คิดถึงอิ่ม ก็จะคิดถึงอาหารไทยแสนอร่อยหาทานยาก นึกถึงเมนูของคุณย่าคุณยายที่เคยทำให้กิน ทานอาหารของอิ่มแล้วทำให้คิดถึงอดีตอันประทับใจ


เมนูแนะนำก็ได้แก่ หมี่กรอบส้มซ่า เมนูหมูเค็มต้มกะทิ หมูกรอบคั่วเกลือ แตงโมปลาแห้ง เครื่องดื่มม็อกเทลชานบ้าน น้ำลิ้นจี่เสาวรส มิ้นมะนาวน้ำผึ้งท้อปโซดา กาแฟออร์แกนิก โดยเลือกหมุนเปลี่ยนเม็ดกาแฟไปตามซีซั่น ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือจะเน้นวัตถุดิบแบบออร์แกนิก หลายอย่างที่ปลูกเอง เช่น ส้มซ่า ข้าว พืชผักสวนครัว ส่วนวัตถุดิบอย่างน้ำหมักชีวะจิต ขนมปัง แยม ขนมไทย ล้วนเป็นโฮมเมดที่ทำขึ้นเองทั้งสิ้น


ตัวตนของชาน เมื่อหลับตานึกภาพก็จะเห็นบ้านไม้ริมน้ำ นึกถึงลมพัดเย็นทั้งวัน คุ้งน้ำ ความเงียบสงบ อาหารอร่อยๆ น้องพนักงานรุ่นใหม่ที่เข้าใจความเป็นส่วนตัว มาพบชานได้ง่ายๆ ไม่ต้องนัดหมาย ไม่จำเป็นต้องใส่สูท สามารถแต่งตัวสบายๆ มาหากันได้ทุกโมงยาม มาถึงก็ทักทายปราศรัย ทำตัวตามสบาย ไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตอง นี่คือบุคลิกที่ไม่เหมือนใครของโรงแรมชาน บางกอกน้อยแห่งนี้


Location:CHANN Bangkok-Noi
30/1 หลังวัดดุสิตารามวรวิหาร ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700
Tel: 02-435-5997, 099-258-5246

Leave A Comment