โรงงานปั้นฝันของคนมีไฟ

Text: วราภรณ์  พวงไทย
Photo:  BUFFALOWING

แม้จะไม่มีความรู้ทางด้านธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนัง แต่ด้วยความฝันที่อยากจะมีแบรนด์เป็นของตัวเอง คุณอัพ –ชาติชาย บำรุงธรรม หนุ่มเชียงรายวัย 27 ปี ศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จึงใช้ความรักในเรื่องเครื่องหนังปลุกพลังและไฟในตัว ลุกขึ้นมาศึกษา เรียนรู้ ทั้งเรื่องเครื่องหนัง และธุรกิจอย่างเอาจริงเอาจัง จากนั้นก็เริ่มออกแบบ และผลิตกระเป๋าหนังเพียงไม่กี่ใบ โดยเสาะหาช่างฝีมือที่ทำงานตามออเดอร์ได้อย่างประณีต พิถีพิถันตรงใจ ภายใต้แบรนด์ BUFFALOWING

“ช่วงเริ่มสร้างแบรนด์นี้ใหม่ๆ ผมมีความฝันที่จะมีแบรนด์เครื่องหนังเป็นของตัวเอง คิดเอง ผลิตเอง มีโรงงานเล็กๆ เป็นของตัวเอง แต่พอได้เริ่มทำ เริ่มสร้างแบรนด์ สัมผัสกับธุรกิจแล้ว คำว่าโรงงานของตัวเองมันห่างไกลจากความเป็นจริงมาก เพราะผมเริ่มจากศูนย์ คือไม่มีความรู้ทั้งเรื่องเครื่องหนัง เรื่องธุรกิจเลย  แต่อาศัยความชอบและไฟแรงล้วนๆ ครับ ผมเริ่มต้นโดยการหาโรงงานหรือช่างที่รับผลิตตามออเดอร์ก่อน กว่าจะเจอช่างที่เข้าใจและสามารถผลิตงานตามแบบที่ต้องการได้ก็ใช้เวลาไปเกือบปี

ระหว่างนั้นผมก็เริ่มศึกษางานเครื่องหนัง ศึกษาเทคนิค เริ่มทดลองทำเอง เพื่อที่จะได้ไปอธิบายช่างได้ สั่งงานกับโรงงานได้  เมื่อผมได้โรงงานที่รับผลิตงานล็อตแรกแล้ว ผมก็เริ่มดีไซน์ผลงานออกมาเรื่อยๆ โดยผลิตครั้งละเพียง 2-3 แบบ แล้วค่อยๆ ขาย แน่นอนว่าราคาต้นทุนแต่ละอย่างโหดมากๆ เพราะผมไม่มีเงินทุนที่จะสั่งผลิตได้ในจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องผลิตขั้นต่ำ พอผลิตน้อยราคาผลิตก็สูง จะผลิตสินค้าออกมาหลากหลายมากก็ไม่ได้ เพราะเงินทุนไม่พอ ผมก็เลยต้องทำไปขายไป เก็บเงินเอาไปหมุน แบ่งส่วนหนึ่งไปผลิตซ้ำ อีกส่วนเอาไปต่อยอดสินค้ารุ่นใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็ศึกษาเรื่องธุรกิจ การตลาด การโปรโมท การประชาสัมพันธ์ไปด้วย ใช้เวลาเรียนรู้ประมาณ 3 ปีกว่า จนเมื่อเห็นว่าแบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จัก มีคนติดตาม มีลูกค้าประจำ มีคนถามหาสินค้าใหม่ๆ มากขึ้นเรื่อยๆ จึงคิดว่าใกล้จะต้องได้เปิดโรงงานของตัวเองแล้ว”

ด้วยดีไซน์ของกระเป๋าที่เรียบง่าย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลิตจากวัสดุคุณภาพทั้งหนังวัวแท้ ผ้าดิบ ผ้าแคนวาสเนื้อผ้าวินเทจ ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ใช้งานชีวิตประจำวันได้ง่าย  อาทิ กระเป๋า Tote Bag รุ่น Signature กระเป๋าที่มีความวินเทจทั้งดีไซน์และวัสดุ โดยนำเอาจุดเด่นที่มีเอกลักษณ์ของสไตล์วินเทจมาออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่นานเมื่อ BUFFALOWING ได้รับความนิยมมากขึ้น การผลิตตามออเดอร์เพียงไม่กี่ชิ้น จึงไม่เพียงพอต่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้า  BUFFALOWING จึงขยายฐานการผลิต โดยสร้างโรงงานเป็นของตนเองได้ในที่สุด

โรงงานแบรนด์ BUFFALOWING ถูกออกแบบขึ้นจากแรงบันดาลใจที่มาจากความชอบส่วนตัวอันหลากหลาย ทั้งงานดีไซน์ สถาปัตยกรรม ภาพถ่าย หนังสือ ของเล่น อาหาร แฟชั่น ของสะสม ของวินเทจ ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีความเกี่ยวข้องกัน โดยคุณอัพได้หยิบจับเอาแรงบันดาลใจในแต่ละส่วน มานำเสนอผ่านโรงงาน BUFFALOWING ที่ถูกออกแบบให้มีพื้นที่การใช้สอยที่มีความโปร่ง โล่ง สว่าง บรรยากาศสบาย  เอื้อต่อการทำงาน ทั้งการออกแบบและการผลิต

“ผมอยากขยายกำลังผลิต และเพิ่มความหลากหลายของสินค้า จึงตั้งใจเริ่มเก็บเงินเพื่อเปิดโรงงานเองที่เชียงราย  จากนั้นก็ เริ่มศึกษางานครั้งใหญ่อีกครั้ง ตั้งแต่เรื่องเครื่องจักรแต่ละชนิด กระบวนการผลิต และรายละเอียดต่างๆ อีกมากมาย  ช่วงแรกเหนื่อยมาก เพราะมีช่างคนเดียว ผมต้องช่วยช่างทำทุกอย่าง ตั้งแต่ออกแบบ ถอดแบบ ลองเย็บ ลองใช้จักร ลองประกอบ หมุดแต่ละตัวผมเป็นคนตอกเองทั้งหมด ซึ่งระหว่างนั้นไม่ได้ผลิตสินค้าขายเลย เพราะคิดว่างานยังไม่สวย ไม่ผ่าน คือทำทิ้งอย่างเดียว อีกส่วนผมก็ยังคงต้องจ้างโรงงานที่กรุงเทพฯผลิตสินค้าควบคู่กันไป กว่าทุกอย่างจะเข้าที่ก็เกือบ 4 เดือน โชคดีมากที่ได้เจอกับหัวหน้าช่างคนปัจจุบัน จนตอนนี้ผ่านมาประมาณปีครึ่ง มีช่างทั้งหมด 3 คน เริ่มทำงานเป็นระบบมาก เรารู้ทุกอย่างของกระบวนการผลิต ผมจึงมีเวลาคิดงาน ออกแบบ วางแผนคอลเล็คชั่น ทำการตลาดได้มากขึ้น

 

 

 

การออกแบบโรงงานสำหรับผม คือไม่อยากให้เหมือนโรงงาน แต่อยากให้เป็นพื้นที่ชิลล์ๆ สบายๆ สำหรับทำงาน คิดงาน ออกแบบงาน ผลิตงานมากกว่า ผมและช่างก็จะได้สนุก ไม่เบื่อเวลาเดินเข้าโรงงาน  อีกอย่างคือผมเป็นคนขี้เบื่อ เปิดโรงงานมาปีกว่า มีการจัดย้ายจักร ย้ายของมาแล้วประมาณ 4 รอบ บรรยากาศจะได้ไม่จำเจ”

 

 

 

ความฝันจะเป็นจริงไม่ได้เลย หากไม่ลงมือทำด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ อีกทั้งเส้นทางของธุรกิจก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ที่มีแต่ภาพของความหอมหวาน หากแต่ยังมีเรื่องราวมากมายให้ต้องเผชิญ ฉะนั้นถ้าจะข้ามผ่านไปให้ได้ ใจต้องใหญ่และแกร่งพอ เหมือนอย่างที่คุณอัพได้ทำมาแล้ว

“จริงๆ ตอนนี้มาไกลเกินที่ผมตั้งใจไว้มากๆ แล้ว แต่ที่วางแผนไว้ต่อไปคือ อยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง เพราะอยากให้ BUFFALOWING กลายเป็นสังคมที่รวบรวมผู้คนที่ชอบงานแนวๆ นี้มาไว้ด้วยกัน  และอยากส่งออกสินค้าสไตล์ผมไปยังต่างประเทศด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นจริงได้มากแค่ไหน แต่ก็คิดเอาไว้แล้วครับว่าจะเป็นอีกครั้งที่ผมต้องเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากศูนย์อีกครั้ง”

 

Leave A Comment