ARTERNOON PERSON

13.00 น. กับเต้ ภาวิต

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุต

รูปแบบการดรออิ้งเเบบรวดเร็วและฉับพลัน ดูมีความดิบๆ ผสมกับ ฝีแปรงจากปลายพู่กันที่ปาดไปมาบนกระดาษ เเละผืนผ้าใบ เต้ไม่ใช่คนเดียวที่ใช้วิธีวาดรูปในลักษณะนี้เพื่อสร้างผลงาน เเต่เรากลับรู้สึกได้ว่าผลงานในนิทรรศการนี้เเตกต่าง…อาจจะด้วยเเสงนีออนเฉดสีเหลืองอมชมพูประหลาดๆ ที่ฉายสาดออกมาในตอนค่ำ เเละการ Installation ผลงานที่ไม่เป็นไปในทิศทางตามขนบธรรมเนียมที่คุ้นเคยเรารู้สึกตื่นเต้นไปกับทุกสิ่งที่เต้พยายามนำเสนอ นั้นคือประสบการณ์ครั้งเเรก  ก่อนที่จะมีครั้งที่สองในอีกหลายวันถัดมา…

 เวลา 13.00 น.

ณ นิทรรศการ ARTERNOON PERSON ที่ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ( Bangkok CityCity Gallery ) เราได้มานั่งร่วมพูดคุยในบรรยากาศสบายๆ ตอนบ่ายโมงกับ เต้ – ภาวิต พิเชียรรังสรรค์ ศิลปินหนุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดภาพเขียนลายเส้น อนิเมชั่น และผลงานประติมากรรม ที่จัดแสดงในนิทรรศการนี้ ความรู้สึกในครั้งที่สองเมื่อเดินเข้ามาภายในแกลเลอรี่ ฝีแปรง สีสัน เรื่องราวของเฟรมแต่ละเฟรม หรือการจัดวาง Installation ต่างๆ ความรู้สึกยังพลุ่งพล่าน ตื่นเต้นกับผลงานในนิทรรศการนี้ ซึ่งเต้ได้แสดงถึงความหมายของ “AFTERNOON PERSON” สะท้อนอารมณ์ของเต้ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน ผลงานที่สร้างขึ้นในสตูดิโอตลอดระยะเวลาหกเดือนของเต้ทุกชิ้นมีเรื่องเล่าของตัวมันเองที่เป็นเอกลักษณ์ และบางครั้งก็เชื่อมโยงกันแบบหลวม ๆ องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ปรากฏในงานไม่ว่าจะเป็น แจกันดอกไม้ ไม้กระถาง หรืออากัปกิริยาที่แสดงออกผ่านท่าทีของคนทั้งที่อยู่เดี่ยวหรือมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันล้วนสร้างขึ้นบนความรู้สึกปลอดภัยและสบายใจ ถ่ายทอดกระแสสำนึกของเขาที่ต่อเติมในช่วงเวลาของการสร้างงานแต่ละชิ้น

AFTERNOON PERSON ประกอบขึ้นจากเรื่องและความสัมพันธ์ของมนุษย์ บอกเล่าด้วยสีสันเต็มเปี่ยมและองค์ประกอบวัตถุในงานที่ไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า “ผมชอบวาดหัวก่อน” เต้ ภาวิตเล่า “จากหัวผมค่อยวาดเติมลงไปบนผ้าใบหรือกระดาษ ถ้าวาดอยู่แล้วเกิดผิดพลาด ผมก็แค่วาดต่อไป ปล่อยให้มันเป็นไป” ด้วยสัญชาตญาณ งานของเขาสื่อสารต่อผู้พบเห็นผ่านภาพอันงดงามที่เกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ ผ่านตัวคนที่เชื้อเชิญให้ผู้พบเห็นรู้สึกต่องานอย่างเป็นอิสระ ให้ชื่นชมและทำความเข้าใจงานของเขาตามแต่จะจินตนาการได้ ดังที่เต้กล่าวไว้ว่า “ผมชอบเวลาได้ยินคนอื่นว่าเขาเห็นอะไรในงานของผม บางทีเขาเห็นของที่ต่างไปจากสิ่งที่ผมแสดงออกในงานไปเลย แต่มันไม่เป็นไร ผมชอบเวลางานมีชีวิตของมันเอง”

AFTERNOON PERSON อาจจะมีจุดเชื่อมโยงบางอย่างที่ทำให้เราคุ้นเคย และมีความไม่คุ้นเคยปะปนกันไป ทั้งคน วัตถุ อากาศ แม้กระทั้งช่วงเวลาบ่ายๆ แต่สิ่งที่ทำให้ชัดถึงความเป็นมาของ AFTERNOON PERSON นั้นคือ ความอิสระ การปล่อยอารมณ์ความรู้สึก และความมันส์ในการทำชิ้นงาน ที่มันสะท้อนทุกๆอย่างของเต้ ภาวิต ได้เป็นอย่างดี

 

 

Leave A Comment