UMI IS ALL THE BEST

ปวริศา เพ็ญชาติ

คุณแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง ในฐานะพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ ที่มีความมั่นใจในตัวเอง มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความฉลาดเพรียบพร้อม ล่าสุดสร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง และผู้หญิงไทย ด้วยการเรียบจบ PLD (Program for Leadership Development) รุ่น 25 จาก Harvard Business School ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ Comprehensive Leadership Program ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้หญิงน้อยมากที่จะเรียนจบในระดับนี้ เป็นการปลดภาพลักษณ์ของผู้หญิงไทยในสายตาชาวต่างชาติ ให้เห็นว่า ผู้หญิงไทย เรามีศักยภาพที่จะทำและเป็นได้มากมาย 

จากนั้น คุณแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ ก็ก้าวเข้าสู่ความเป็นนักธุรกิจเต็มตัว เข้ารับตำแหน่ง กรรมการบริหาร ฝ่ายส่งเสริมการขาย UMI Group กลุ่มบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย กระเบื้องสองแบรนด์ดังของประเทศ บริษัท สหโมเสทอุตสาหกรรม จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้อง แบรนด์ดูราเกรส และ บริษัท ที ที เซรามิค จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้องพอร์ชเลน แบรนด์ เซอเกรส ซึ่งเป็นธุรกิจของตระกูลเพ็ญชาติ ที่ประสบความสำเร็จยาวนานมาถึง 45 ปี การเข้ารับตำแหน่งสำคัญของบริษัทของครอบครัว ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 เป็นความท้าทายที่สำคัญอีกก้าวหนึ่ง ที่คุณแหวนบอกกับ DAYBEDS ในวันให้สัมภาษณ์ ว่า เป็นงานที่เหนื่อย แต่ก็สนุก เพราะเป็นเป้าหมายใหม่ ในชีวิตของหญิงสาว ที่ชอบความท้าทายคนนี้

DAYBEDS : ความรู้สึกเมื่อเข้ามารับตำแหน่ง กรรมการบริหาร ฝ่ายส่งเสริมการขาย ของ UMI GROUP 

PAVARISA PHENJATI : แหวนเข้ารับตำแหน่ง กรรมการบริหาร ฝ่ายส่งเสริมการขาย และเป็น กรรมการบอร์ดของฝ่ายบริหาร UMI GROUP เพราะเป็นธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณชำนาญ เพ็ญชาติ ทายาทรุ่นที่สอง ก็คือคุณพ่อ ร.อ.เศรณี เพ็ญชาติ แหวนเป็นทายาทรุ่นที่สาม จนถึงวันนี้ UMI GROUP มีชื่อเสียงยาวนานถึง 45 ปี หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน ในเรื่องของครอบครัว ยังติดภาพแหวนในวงการบันเทิงมากกว่า ก็จะคิดว่า แหวนเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ของ UMI ที่จริงเป็นธุรกิจของครอบครัว ที่คุณพ่อก็มองว่า เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว ที่แหวนจะก้าวเข้ามาเป็นผู้บริหารของ UMI ซึ่งแหวนก็เห็นด้วยว่า พร้อมและสนุกที่จะเดินเข้าสู่เป้าหมายใหม่ของชีวิต คือการเข้ารับตำแหน่ง กรรมการบริหาร ฝ่ายส่งเสริมการขาย และ กรรมการบอร์ดของฝ่ายบริหาร UMI GROUP ซึ่งความมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงสังคม หรือชื่อเสียงที่สร้างไว้ในวงการบันเทิง ก็น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยกับธุรกิจ

DAYBEDS : เมื่อเข้ามารับตำแหน่ง UMI GROUP ก็ได้รับความสนใจมากขึ้น 

PAVARISA PHENJATI : UMI GROUP ผู้ผลิตกระเบื้องแบรนด์ดังสองแบรนด์ ทั้งดูราเกรส และ เซอเกรส ต้องบอกว่า มีชื่อเสียงมายาวนานมาก การที่รักษาตำแหน่งนี้ไว้ได้ยาวนาน ต้องมาจากการรักษาภาพลักษณ์ และคุณภาพที่น่าเชื่อถือ แต่ก็ต้องยอมรับว่า สำหรับคนรุ่นใหม่ New Generation อาจจะรู้จัก UMI กระเบื้องดูราเกรส กระเบื้องเซอเกรส ไม่มากนัก ซึ่งแหวนก็จะเข้ามาดูแลในจุดนี้ วางเป้าหมายไว้ว่า ต้องการสร้าง Brand Awareness การเข้าถึงและการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ของเราให้มากขึ้นกับคนรุ่นใหม่ Brand Awareness อาจไม่มีผลกับยอดขายโดยตรงในเวลานี้ แต่เป็นการสร้างความเข้าใจว่า ภาพลักษณ์ที่ชัดเจนของเราคืออะไร UMI เป็นแบรนด์ในระดับคุณภาพ ที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทย ในราคาที่จับต้องได้ เราต้องการสื่อสารภาพลักษณ์ที่เข้มแข็งนี้ ออกไปให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก สำหรับแผนการตลาดที่เร่ิมแล้ว ก็คือ การเข้าร่วมกิจกรรมกับนักศึกษา มหาวิทยาลัยชั้นนำของเมืองไทย อาทิ โครงการประกวดแผนการตลาด The Apprentice 2018 กับวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้นำความรู้ในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ในการวางแผนการตลาด ให้กับธุรกิจของ UMI  

DAYBEDS : ไอเดียของคนรุ่นใหม่ เป็นอย่างไรบ้าง 

PAVARISA PHENJATI : น่าประทับใจมาก นักศึกษาหลายกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการ เขามีแรงบันดาลใจ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความพร้อมที่จะทำงานมาก เราเห็นไฟในตัวเขา เหมือนจุดประกายความคิดให้กับเราไปด้วย ความเป็นมืออาชีพในการทำธุรกิจ ไม่ได้หมายความเราจะเก่งไปทุกด้าน หรือสมบูรณ์แบบแล้ว เรายังต้องเติบโตไปในเส้นทางธุรกิจ ที่เดินเคียงข้างไปกับคนรุ่นใหม่เหล่านี้ เรามองเห็นศักยภาพของคนรุ่นใหม่ และต้องการสร้าง Brand Awareness ให้เกิดขึ้นกับพวกเขา ต้องการให้คนรุ่นใหม่รู้จัก UMI รู้จักดูราเกรส รู้จักเซอเกรส ซึ่งในระยะยาว เราไม่ได้หวังเพียงแค่รู้จัก แต่ต้องการให้คนรุ่นใหม่ เมื่อนึกถึงแบรนด์คุณภาพของกระเบื้อง ให้เขานึกถึง UMI เพราะคนรุ่นใหม่ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพมาก เขามีความคิดสร้างสรรค์ ที่บางทีเราก็คาดไม่ถึง ในอนาคต UMI ก็มีแผนจะทำโครงการ ประกวดงานออกแบบ เพื่อค้นหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้กับวงการกระเบื้องของไทย เราเชื่อว่า นอกจากจะสร้างการรับรู้ในแบรนด์ ยังสามารถสร้าง Brand Loyalty ได้ในอนาคต

DAYBEDS : และคุณแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ ก็ยังมีแผนการตลาดที่แปลกใหม่ และน่าสนใจอีก 

PAVARISA PHENJATI : แหวนมีเพื่อนในวงการบันเทิง และวงสังคมค่อนข้างมาก ทุกคนเป็นที่รู้จัก มีแฟนคลับ มีคนชื่นชอบ ส่วนตัวมองว่า การทุ่มงบประมาณไปกับการโฆษณา อาจไม่จำเป็นในยุคของโลกโซเชียล เราให้ความสนใจกับการให้คนรู้จักเราในทางอ้อมมากกว่า กระเบื้องเป็นสินค้าที่ต่างจากสินค้าเครื่องสำอางค์ ที่จะมาเมคอัพยอดวิว ลงรูป คนกดไลท์จบ มันไม่ใช่ กระเบื้องเป็นของที่เขาต้องเลือก และต้องชอบจริง เพราะมันจะอยู่กับเขาเป็นสิบๆปี แล้วดารา หรือ คนดัง เขามีรายได้มากอยู่แล้ว ถ้าเขาตัดสินใจเลือกสินค้าของเรา ก็แสดงถึงคุณภาพที่เราได้รับการยอมรับ เราต้องดีจริง ถูกใจ เขาจริงๆ เพราะมันจะอยู่กับเขานานมาก เป็นการสร้าง Image แบรนด์ได้ในระดับหนึ่ง มีความน่าเชื่อถือ การได้สัมผัสจริง ใช้สินค้าเราในบ้าน เป็นการซึมซับ การรับรู้ให้กับคนทั่วไป การที่เขาลงรูปในไอจี เห็นสินค้าของเราบ่อยๆ ซึมซับ ทำความรู้จัก คุ้นเคย ไม่ขายตรง แต่ใช้ความกลมกลืน ไปกับการใช้ชีวิตของเขาจริงๆ เป็นการเล่นกับโซเชียล เป็นโฆษณาแนวใหม่ ที่ผู้บริโภคทุกวันนี้ น่าจะชอบมากกว่า 

DAYBEDS : ความแตกต่างของดูราเกรส เซอเกรส และ ดีไซน์ใหม่ที่เปิดตัว ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ 

PAVARISA PHENJATI : ดูราเกรส เป็นแบรนด์กระเบื้องเซรามิก ที่ออกแบบและผลิตโดยฝีมือคนไทย มีความแข็งแรงทนทาน ได้มาตรฐานระดับสากล ส่วน เซอเกรส เป็นแบรนด์กระเบื้องพอร์ชเลน Porcelain ระดับพรีเมี่ยม ที่มีความหรูหรา เทียบเท่ามาตรฐานแบรนด์ดังของอิตาลี ออกแบบและผลิตโดยฝีมือของคนไทย ในปีพ.ศ. 2561 เราได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของกระเบื้อง มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ส่วนของการออกแบบ Theme Homie ของเราในปีนี้ เราเน้นเทคนิคพิเศษบนพื้นผิวกระเบื้อง เพื่อสร้างมิติและลูกเล่น ให้ดึงดูดใจ มีรายละเอียดมากขึ้น โดดเด่นบนความเรียบง่าย ในขณะเดียวกันก็มีความอบอุ่น อ่อนโยน ให้ภาพลักษณ์ของความเป็นบ้านมากขึ้น มีสามสไตล์ใหม่ Cozy กระเบื้องที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น อ่อนโยน มีลวดลายที่เป็นธรรมชาติ สีอ่อนนุ่มนวล ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย Fresh มีสีสันสดใส ให้ความสมจริงของลวดลาย และผิวสัมผัส เป็นความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา และ Inspire เป็นเรื่องราวของจินตนาการ การสร้างแรงบันดาลใจ มีความแปลกใหม่ ทั้งในเรื่องของลวดลายที่เป็นลายกราฟิก ราวกับงานศิลปะ และมีผิวสัมผัส ที่มีมิติมากขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการดีไซน์กระเบื้อง เพื่อรองรับรสนิยมของคนรุ่นใหม่ 

DAYBEDS : เป็นนักธุรกิจเต็มตัว แต่ก็ยังไม่ทิ้งงานในวงการบันเทิง

PAVARISA PHENJATI : ใช่ค่ะ แต่ก็เปลี่ยนจากพิธีกรรายการ เป็นผู้ผลิตรายการของตัวเอง รายการใหม่ชื่อ First Class Thailand by JKN CNBC เป็นความร่วมมือระหว่าง JKN Global Media และ สถานีโทรทัศน์ CNBC ซึ่งเป็นช่องทีวีธุรกิจระดับโลก ซึ่งกว่าจะผ่านเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของรายการ ของสถานีโทรทัศน์ CNBC ก็เรียกว่า เป็นด่านยาก เพราะรายการที่ทำเป็นรายการชื่อดังอยู่แล้วสำหรับนักธุรกิจทั่วโลก การมาผลิตรายการ First Class Thailand by JKN CNBC  ก็ต้องรักษาภาพลักษณ์ของรายการของเขาไว้ ต้องคงความน่าเชื่อถือ รูปแบบรายการเป็น Luxury Travel ในเมืองไทย ไม่ใช่ว่าจะต้องท่องเที่ยวไปในสถานที่ๆ แพงที่สุดเท่านั้น แต่ต้องดีที่สุด The Best จริงๆ 

และช่วงหนึ่งของรายการก็จะคุยกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ นอกจากจะพูดคุยเกี่ยวกับเส้นทางความสำเร็จของเขา เราจะคุยกันถึงศักยภาพของเมืองไทย ที่สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจระดับโลกได้ ซึ่งสำหรับแหวน ตั้งแต่ธุรกิจครอบครัวแล้ว เราเป็นธุรกิจฝีมือคนไทย แหวนภูมิใจในความเป็นไทยมาก เมืองไทยมีความโดดเด่นมากมาย กรุงเทพฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกสองปีซ้อน เป็นที่สองในเอเชียรองจากประเทศจีน เรามีศักยภาพทางวัฒนธรรมมากมาย ยิ่งไปเมืองนอกมากเท่าไหร่ แหวนก็ยิ่งมองเห็นศักยภาพที่เข้มแข็งของเมืองไทย เพียงแต่เราคนไทยต้องหันมาให้ความสนใจ ผลงานที่คนไทยผลิต และสร้างสรรค์ในประเทศ เปิดโอกาสให้ธุรกิจของคนไทยได้เติบโต และก้าวออกสู่ระดับโลก ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้น นั่นคือ ความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน 

แหวนอาจจะดูเป็นคนสมัยใหม่ บินไปเมืองนอกบ่อยๆ ที่จริงก็เพื่อไปดูงาน ไปเรียน ไปติดต่อธุรกิจ แต่แหวนรักเมืองไทย ภูมิใจในความเป็นไทย  และยินดีจะนำเสนอความเป็นไปไทย ออกสู่สายตาต่างชาติ ทั้งในส่วนของรายการที่ทำอยู่ หรือธุรกิจ UMI ซึ่งมีแผนการตลาด ที่จะส่งออก ไปประเทศใกล้เคียง เพื่อให้ชาวต่างชาติ รู้จักสินค้าระดับพรีเมี่ยม ที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทย

 DAYBEDS : หลักในการทำงานของคุณแหวน  ปวริศา เพ็ญชาติ 

 PAVARISA PHENJATI : ไม่ว่าจะเป็นการบริหารธุรกิจ UMI หรือ ผลิตรายการ First Class Thailand  by JKN CNBC  ทั้งสองอย่างมีความเป็นตัวเรามากที่สุด แหวนเป็นคนจริงจังกับการทำงาน ชอบตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง เวลามีเป้าหมายแล้วพยายามก้าวไปให้ถึง มันจะสนุก ถึงเหนื่อยแต่สนุก แหวนเป็นคนชอบตามผลงาน ชอบคุมคุณภาพของผลงาน ให้อยู่ในระดับของ The Best ซึ่งแหวนมองว่า นี่คือความเป็นหนึ่งเดียวกัน ของแหวนกับความเป็น UMI คือ UMI ไม่ได้ผลิตสินค้าที่แพงที่สุด แต่ต้องมีคุณภาพที่ดีที่สุด ต้อง All The Best เท่านั้น 

ไม่ว่าจะเป็นการบริหารธุรกิจ UMI หรือ ผลิตรายการ First Class Thailand by JKN CNBC ทั้งสองอย่างมีความเป็นตัวเรามากที่สุด ความเป็นหนึ่งเดียวกัน ของแหวนกับความเป็น UMI คือ UMI ไม่ได้ผลิตสินค้าที่แพงที่สุด แต่ต้องมีคุณภาพที่ดีที่สุด ต้อง All The Best เท่านั้น 

แหวน ปวริศา เพ็ญชาติ 

Leave A Comment