THONGYOY CAFE

จากแบรนด์เสื้อผ้า สู่คาเฟ่ไอเดียสนุก

หากขับรถผ่านซอยอารีย์สัมพันธ์ 7 ก็จะได้เห็นป้ายสีชมพู pink gold สะดุดตาของร้านทองย้อยคาเฟ่ ซึ่งหากมองจากภายนอกเข้าไปภายในร้านแล้ว ถึงแม้ว่าจะอยู่คนละฟากฝั่งถนน ก็ยังจะได้พบกับความโดดเด่น ความสดใสของบรรยากาศร้าน ทำให้อยากทราบถึงที่มาที่ไปของทองย้อยคาเฟ่ ว่ามีความเป็นมาอย่างไรถึงกลายมาเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตของบรรดาสาวๆ ได้คุณเบล-อลินาหนึ่งในเจ้าของร้านทั้งหมด 3 ท่าน ได้เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้มีหุ้นส่วนด้วยกัน 3 คนค่ะ คือคุณจุฑามาศ ภักดีวิบูลย์ และตัวเบลเอง อลินา แผ่สุวรรณ กับน้องสาวคือบีม ทองย้อย แผ่สุวรรณ ซึ่งร้านทองย้อยคาเฟ่ จริงๆ แล้วเริ่มต้นมาจากการทำธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ทองย้อย ของน้องสาวซึ่งชื่อแบรนด์ก็มาจากชื่อน้องสาวที่เป็นดีไซเนอร์ด้วย ทำแบรนด์เสื้อผ้ามาเป็นปีที่ 9 แล้ว ในปีนี้เลยมีความรู้สึกว่าอยากทำอะไรที่สนุกขึ้น ให้ลิงค์กับเสื้อผ้า ซึ่งคอนเซ็ปต์จะเป็นเสื้อผ้าท่องเที่ยว ใส่สบายๆ มีลายดอกเยอะๆ บวกกับความชอบส่วนตัวที่ชอบดื่มชอบทานขนม เลยเกิดไอเดียในการนำเอา mood and tone ของแบรนด์เสื้อผ้ามาสร้างให้เป็นบรรยากาศของร้านทองย้อยคาเฟ่แห่งนี้


เราเริ่มกันตั้งแต่งานดีไซน์เองเลยค่ะ ซึ่งที่ตรงนี้เคยเป็นโครงสร้างตึกโล่งๆ มาก่อน เราก็เข้ามารีโนเวทใหม่ ออกแบบกันเอง ซึ่งก็มาลงตัวในการตกแต่งแบบ Tropical Island เหมือนบรรยากาศของ Beach ในโซนประเทศที่อยู่แถบเส้นศูนย์สูตร มีการไล่โทนสีบนผนังด้านหนึ่ง เริ่มจากด้านบนเราใช้สีขาวไล่ volume ให้เหมือนกับมีเมฆลอยเรี่ยอยู่ ส่วนด้านล่างเหมือนแสงพระอาทิตย์ที่ส่องลงมากระทบคลื่นบนชายหาด เพลงที่เลือกมาเปิดก็จะเป็นเพลงแนวละตินสนุกสนาน เราตกแต่งร้านด้วยต้นไม้จริง และมีดอกไม้หลากสีสันแซมอยู่ในทุกจุดของร้าน ชั้นลอยก็จะเป็นส่วนของ Display เสื้อผ้า ในส่วนของหลังคาก็เปิดแสงให้มี Daylight เข้ามาทำให้ได้บรรยากาศของความสดชื่น โปร่งโล่ง นอกจากนี้เรายังเลือกสี Pink Gold ไว้ให้เป็นธีมหลักควบคู่ไปกับสีทองของภาชนะต่างๆ ที่จะมาใช้พรีเซนท์ขนมไทย และเครื่องดื่ม ซึ่งก็จะตั้งชื่อให้มีกิมมิกในทุกเมนู อาทิ ทองชมพู ทองคราม หากลูกค้าชอบทานเซ็ทเครื่องดื่มร้อนจะแนะนำเซ็ทชาไทย สมุนไพรออแกนิก ตะไคร้อัญชัน ตะไคร้ใบเตย เสิร์ฟคู่กับขนมไทยอย่างกลีบลำดวน เปียกปูน ขนมลูกชุบ ส่วนถ้าลูกค้าชอบทานเครื่องดื่มเย็น เราก็มีเมนูอิตาเลียนโซดาชื่นใจ รสชาติความเป็นไทยก็มีพร้อมเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นจี่ กุหลาบ อัญชัน เสิร์ฟคู่กับคุกกี้ หรือเซ็ทขนมเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ไม่ว่าจะเป็นชีสเค้กกระเจี๊ยบ ชีสเค้กบัวลอย ชีสเค้กลอดช่อง ชีสเค้กทับทิมกรอบ ซึ่งหลักๆ ก็คือยืนพื้นความเป็นไทยในเมนูขนมและเครื่องดื่มเอาไว้ค่ะ”

   
เมื่อเดินมาทำความรู้จักในตอนแรก ก็เผลอมีความรู้สึกว่ามี Element หลายอย่างมากในร้าน แต่ก็รู้สึกชื่นชมที่เจ้าของสามารถนำทุกอย่างที่ตัวเองรักมาร้อยเรียงให้เป็นเรื่องราวเดียวกันได้ แน่นอนต้องผ่านการคิด และตกตะกอนมาพอสมควรกว่าจะมาเป็นความลงตัวที่เราได้ก็สัมผัสกัน สิ่งเหล่านั้นน่าจะเกิดมาได้เพราะความรัก และความหนักแน่นในสิ่งที่ทำ การกำหนดสไตล์แนวทางของร้าน ในคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน กล้าที่จะแตกต่าง และเลือกที่จะไม่ปฏิเสธความชอบของตัวเอง ทำให้ทองย้อยคาเฟ่ กลายเป็นคาเฟ่ที่เป็นแหล่งรวมความชอบของเจ้าของร้านล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็น Tropical, Thai Style Fashion Café และที่ร้ายไปกว่านั้นคือกำลังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนอยู่ในขณะนี้

Leave A Comment