THE IMPRESSIVE PERFORMANCE

The Impressive Performance

ชื่อของ “ไชย์สุพัชร์มูลศรีแก้ว” หรือ “กัปตันเทิน” เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะการเป็นนักบินหนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าจับตา นอกเหนือจากอาชีพนักบินแล้ว เขาคือ “เทินเจ็ทไรเดอร์” บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อดังในโลกโซเชียล ผู้ผลิตคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจจนมียอดฟอลโล่ว และยอดคนแชร์เนื้อหาเป็นจำนวนมาก

บนภาพลักษณ์ทั้งการเป็นนักบิน และการเป็น Influencer  ที่ประสบความสำเร็จ สามารถสะท้อนตัวตนแห่งความสมบูรณ์แบบออกมาได้อย่างชัดเจนในทุกมิติ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเลือกจึงเป็นสิ่งดีที่สุดไม่เว้นแม้แต่เรื่องรถยนต์ นั่นเป็นเหตุผลให้เราทำการส่งสุดยอดยนตรกรรมอย่าง Lexus ES 300H ไปให้เขาได้ทดลองขับเป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์  บทสรุปของประสบการณ์ระดับพรีเมียมในการขับที่เกิดขึ้นระหว่างเขาและLexus ES 300Hจะเป็นอย่างไร กัปตันเทินจะแชร์เรื่องราวเหล่านี้ให้คุณฟัง

ในฐานะของผู้ควบคุมการบิน สิ่งที่กัปตันหนุ่มคนนี้ให้ความสำคัญมากที่สุดก่อนที่ไฟลท์ของเขาจะเริ่มต้นคืออะไร เป็นสิ่งแรกที่เราอยากรู้

“เรื่องของความปลอดภัย(Safety) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผมมั่นใจได้ว่าเที่ยวบินนี้จะพาผู้โดยสารถึงที่หมายได้อย่างไร้ข้อผิดพลาด สิ่งที่จะทำให้เกิดความมั่นใจและความปลอดภัยสูงสุด คือการได้รับข้อมูลการบินที่ครบถ้วนมากที่สุด หลังจากนั้นก็จะมาดูที่ความพร้อมและสมรรถนะ(Performance) ของเครื่องบิน เราต้องตรวจสอบว่าทุกอย่างให้มีความพร้อมในการขึ้นบินมากที่สุด มีอะไรตรงไหนชำรุดหรือไม่ ถ้าชำรุดก็จะมีคู่มือว่าต้องจัดการปัญหาอย่างไรให้รัดกุม เพื่อพาผู้โดยสารทุกคนถึงจุดหมายปลายทาง”

เมื่อได้ลองสัมผัสกับ Lexus ES 300H ด้วยความรู้สึก กัปตันหนุ่มจึงได้ค้นพบสิ่งที่เขาประทับใจในรถคันนี้ นั่นก็คือเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจ สอดประสานกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่างลงตัว ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกันกับการเตรียมความพร้อมก่อนในทุกไฟลท์ของเขา

“ในแง่ของการขับยอมรับเลยครับว่าเครื่องยนต์ ขนาด 2.5 ลิตร178 แรงม้า ตอบสนองได้ดีมากจนแทบไม่เชื่อว่ารถไฮบริดจะแรง และขับสนุกได้ขนาดนี้ เรียกว่าสามารถเร่งทำความเร็วได้ที่ใจสั่งได้ทันที ส่วนในด้านระบบความปลอดภัย ผมก็ประทับใจเช่นกัน ต้องบอกเลยว่าจัดมาให้เต็มคันจริงๆ ทั้งระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันการลื่นไหล ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร โดยเฉพาะระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา รวมถึงระบบช่วยเบรก ก็ยิ่งช่วยทำให้การขับของผมเกิดความปลอดภัยสูงสุด”

 

นอกจากเรื่องของสมรรถนะและความปลอดภัยกัปตันเทินยังเล่าถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การทดสอบขับLexus ES 300Hคันนี้มีความสนุกมากขึ้นก็คือระบบช่วงล่างแบบDouble Wishbone ที่ได้รับการเซตมาอย่างเฟิร์มแน่นจนตัวรถสามารถยึดเกาะถนนได้ดี แม้จะขับด้วยความเร็วทั้งในทางตรงหรือทางโค้งตัวรถก็ยังนิ่งสนิทไม่เสียการทรงตัว

อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากรู้คือจุดไหนของ Lexus ES 300H ที่สามารถเทียบเคียงกับประสบการณ์การขับเครื่องบินได้บ้าง กัปตันเทินอธิบายว่าเครื่องบินที่เขาขับ คือเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีตัวช่วยในการบิน เช่นเดียวกัน Lexus คันนี้ก็เทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่อัจฉริยะหลากหลายฟังก์ชั่นเช่นกัน ตรงนี้เป็นจุดร่วมที่น่าสนใจ    นอกเหนือจากสมรรถนะการขับขี่ที่เขาได้ลองด้วยความรู้สึกตนเอง หากลองให้กำหนดนิยามความเป็นตัวตนของ Lexus ES 300Hเขามองว่ารถคันนี้มีคาแรคเตอร์แบบไหนที่น่าดึงดูดใจ

 “ถ้าให้เปรียบLexus คันนี้เป็นผู้ชาย เขาน่าจะเป็นผู้ชายวัยรุ่น  แต่ ไม่ใช่ผู้ชายขรึม  สามารถหัวเราะได้  ในเวลางานเขาอาจจะใส่สูทเนี๊ยบๆ หรูๆ แต่หลังเลิกงานก็สามารถถอดสูทพับแขนเสื้อเชิ้ตพร้อมออกไปแฮงค์เอาท์ได้ทันที มีไลฟ์สไตล์ที่รักความอิสระ อยากออกไปพบโลกที่มีสีสัน นี่เป็นภาพที่ผมมองเห็น”

 

ภาพคาแรคเตอร์ของLexus ES 300H ที่เขาให้ความเห็นน่าจะซ้อนทับกับตัวตนของกัปตันเทินที่ยังหนุ่ม จริงจังกับการทำงาน และมีไลฟ์สไตล์การเล่นสนุกกับชีวิตที่น่าสนใจ อย่างเช่นการยิงธนู ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เขากำลังหลงใหลในตอนนี้เขาบอกว่าการยิงธนูเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ในทุกขั้นตอน ต้องมีสมาธิตั้งแต่เริ่มจับคันธนู ท่ายืน ง้างสาย องศาการมอง ปล่อยลูกธนู ต้องทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาดี

“การจะมีสมาธิที่ดีทุกสิ่งรอบตัวคุณต้องเงียบ ยิ่งเงียบได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้กำหนดสติได้ดียิ่งขึ้น เหมือนกับภายในห้องโดยสารของLexus ES 300H คันนี้ ผมว่าเรื่องความเงียบและการตัดเสียงรบกวนจากภายนอกถือเป็นจุดเด่นเลยนะ รวมถึงในเวลาที่เครื่องยนต์ไฮบริดปิดเปิดระบบ ก็เงียบมาก สมูทมาก จนบางครั้งเราไม่รู้สึกถึงความกระชากของเครื่องยนต์เลย ยิ่งทำให้การขับของผมมีสมาธิ และมีความสบายมากขึ้น”

กัปตันเทินสรุปให้เราฟังว่าLexus ES 300h เป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความทุกต้องการเรื่องรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ทั้งการดีไซน์ภายนอก ระบบการขับต่างๆ รวมถึงสมรรถนะและระบบความปลอดภัยที่ช่วยทำให้การขับมีความสมบูรณ์แบบ นี่เป็นประสบการณ์ที่เขาอยากส่งต่อรถคันนี้ไปให้ เพื่อนที่เป็น Luxury Car Lover เหมือนกันได้ทดลอง และเชื่อว่าคงเมื่อเพื่อนของเขาได้สัมผัสคงต้องหลงรักรถยนต์คันนี้ไม่ต่างจากเขาแน่นอน

 

 

Leave A Comment