PASSIVE HOUSE BRUCK

01

อาคารประหยัดพลังงานแบบใหม่
ในรูปแบบของอาคารอยู่อาศัยแบบคอมเพลกซ์ 

 

มาตรฐานใหม่ของความยั่งยืนในการออกแบบ Passive House หรือ อาคารอนุรักษ์พลังงาน ได้ถูกกำหนดขึ้นแล้วโดย Peter Ruge Architekten เมื่อการก่อตัวขึ้นของ Passive House BRUCK ที่ตั้งอยู่ใน Changxing กลายเป็นอาคารสำหรับอยู่อาศัยแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้ปัจจัยแวดล้อมของประเทศทางใต้ของจีนที่มีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับภูมิอากาศของประเทศไทย โดยที่อาคารหลังนี้สามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 95% โดยประมาณ นอกจากนี้ยังได้ผ่านการรับรองจากสถาบัน Passivhaus ประเทศเยอรมนีอีกด้วย

Passive House Bruck เป็นโครงการนำร่องและทดลองให้เห็นถึงศักยภาพของมาตรฐาน Passive House เพื่อพัฒนาและปรับปรุงการใช้นวัตกรรมการประหยัดพลังงานที่มีความยั่งยืนได้ในประเทศจีน ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงรายละเอียดไปจนถึงแบบก่อสร้างได้ถูกวางแผนขึ้นโดย Peter Ruge Architekten บริษัทสถาปนิกในเยอรมนีผู้มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีด้านการก่อสร้างอาคารทั้งในยุโรปและเอเชีย ซึ่งทีมสถาปนิกได้รับการสนับสนุนโดยทีมวิศวกรของ Dr. Feist จากสถาบัน Passivhaus ในประเทศเยอรมนี โดยโครงการนี้เป็นโครงการสำคัญ (Flagship project) ที่ได้รับการยกย่องจาก Landsea กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีน และเป็นส่วนสำคัญในการจัดตั้งศูนย์การวิจัยและพัฒนาใน Changxing ทางตะวันตกของเซี่ยงไฮ้

05 08Passive House Bruck เป็นอาคารอยู่อาศัยแบบคอมเพลกซ์ที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 2,200 ตารางเมตรโดยประมาณ ภายในบรรจุด้วย 36 ห้องเดี่ยว, ห้องพักแบบเอ็กเซ็กคิวทีฟ 6 ห้อง และห้องแบบสามห้องนอน 4 ห้อง ห้องพักได้ถูกออกแบบมาเพื่อครอบครัวชาวจีนที่มีความสนใจในประโยชน์ของอาคารอยู่อาศัยแบบยั่งยืน สามารถมีโอกาสที่จะเข้ามาทดลองอยู่อาศัยชั่วคราวภายในอาคารได้ ผ่านประสบการณ์ตรงนี้ลูกค้าที่สนใจจะสามารถทำความเข้าใจได้ว่าการอยู่อาศัยใน Passive House จะสามารถนำเสนออะไรกับผู้ใช้งานได้บ้าง ด้วยที่อาคารแสดงให้เห็นถึงความสะดวกสบายและคุณภาพของที่อยู่อาศัยสูงสุด ทั้งนี้เพื่อจุดมุ่งหมายที่จะลดจำนวนการจองล่วงหน้าที่ทีต่อความสำเร็จในการออกแบบ Passive House ในสภาพภูมิอากาศแบบสุดโต่ง

Passive House Bruck เป็นโครงการที่ได้รับรางวัล Edge-Zertifikat (Excellence in Design for Greater Efficiencies) จาก IFC ในกลุ่มธนาคารโลก และได้รับการรับรองจาก LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) และ DGNB (German Sustainable Building Council) ในระดับแพลตินัม รวมไปถึงได้รับรางวัลเหรียญทองจาก World Green Design Award ในปี 2557 เป็นต้น

Passive House Bruck เป็นโครงการนำร่องและทดลองให้เห็นถึงศักยภาพของมาตรฐาน Passive House เพื่อพัฒนาและปรับปรุงการใช้นวัตกรรมการประหยัดพลังงานที่มีความยั่งยืนได้ในประเทศจีน

03 02 04-2

ด้านนอกอาคารที่มีการฉาบด้วยฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูงทำหน้าที่ปกป้องกรอบอาคารจากแสงแดดจัดผ่านทางแผง terracotta

05-2 07

ลักษณะของสภาพภูมิอากาศท้องถิ่นได้กำหนดรูปแบบของลักษณะภายนอกของอาคาร หน้าต่างเคลือบสามชั้นได้ถูกนำมาใช้ในห้องส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลาง ในขณะที่องค์ประกอบที่ใช้ในการบังแดดทำหน้าที่ลดทอนแสงแดดและความร้อนจากดวงอาทิตย์ให้กับส่วนกระจกของอาคารในช่วงหน้าร้อนของปี

061st-floor2nd-floor23rd-floor34th-floor5th-floorelevation-east-and-westelevation-northelevation-southfac%e0%b8%ac%e0%b8%87ade-detail

Text: นวภัทร ดัสดุลย์ เรียบเรียง
Photo:
Jan Siefke

Client
:
Landsea Europe R&D GmbH, Shanghai Landsea Architecture Technology Co.,Ltd., Changxing Landsea Construction Science and Technology Co.,Ltd.
Architect: Peter Ruge Architekten
Peter Ruge, Kayoko Uchiyama, Matthias Matschewski, Jan Müllender, Alejandra Pérez Siller, Duan Fu
Structural engineering & Services engineering:  Shanghai Landsea Planning & Architecture Design Co.,Ltd.
Thermal structural physics: Passivhaus Institut (PHI)
Building quality assurance: Drees & Sommer Sustainable Engineering Consulting (Shanghai) Co.,Ltd.
DGNB certification consulting: Energydesign (Shanghai) Co.,Ltd.
Building quality workshop: Deutsche Energie-Agentur GmbH (DENA)
Building contractor: Jiangsu Nantong Erjian Group Co.,Ltd.
Blower door test: Ingenieurbüro Meyer-Olbersleben
Certification: Passivhaus Institut (PHI)
Deutsche Gesellschaft für Nachhaltiges Bauen e. V. (DGNB)

AWARD
LEED- Platium
DGNB-Platium
Passive House Institute certified
IFC World Bank Group – Edge Certification 2015
World Green Design Award – Gold Medal
Chinese Green Building Labal-Three star
National Science & Technology Ministry China – Elite Award
TOP 10 – Best Hotel Designer Award 2015

 

Leave A Comment