ON FILM

ฟิล์มกับจีน – คำขวัญ ดวงมณี

ภาพยนตร์และดนตรี เป็นส่วนช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการสรรสร้างผลงาน และงานวิดีโอที่มีคุณภาพถือเป็นเป้าหมายหลักของคุณจีน – คำขวัญ ดวงมณี

“เพราะทุกครั้งที่เราดูหนังที่ชอบ มันก็เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เราอย่างหนึ่ง”

 

ผลงานสะท้อนความเป็นตัวตน จะเห็นได้จากผลงานของคุณจีน เป็นงานที่มีกลิ่นอายของ Retro โดยเฉพาะยุค 60s – 80s ทั้งเรื่องภาพ สี หรือเสียง  ซึ่งสิ่งที่หลอมรวมความเป็นสไตล์สุดเท่นั้น มาจากครอบครัว คุณจีนได้เล่าให้ฟังว่า “คุณพ่อชอบซื้อของสะสมเก่าๆ สไตล์วินเทจ อย่าง แผ่นเสียง เพลงที่เราฟังก็จะเหมือนอยู่ในยุคคุณพ่อหรือคุณปู่ ซึ่งเราฟังเพลงได้ทุกแนว อาจมีบางครั้งในเวลาเราคิดงาน และอยากให้งานเป็นสไตล์แบบไหน เราก็ฟังเพลง ให้ดนตรีเป็นส่วนที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการคิดงาน ” และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นแรงผลักดันในการสร้างผลงานคือ ผู้กำกับภาพยนตร์ อาทิ Tim Burton , West Anderson ,Park Chan Wook และมีอีกหลายผู้กำกับที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเธอ ทั้งในเรื่องของภาพ หรือเนื้อเรื่องที่สื่อออกมาผ่านทางภาพยนตร์ หรือภาพยนตร์เรื่อง La La Land เป็นภาพยนตร์เพลงอเมริกันแนวโรแมนติก ที่เขียนบทและกำกับโดย Damien Chazelle ซึ่งเป็นสิ่งที่จุดประกายความคิดและความใฝ่ฝัน ทำให้คุณจีนอยากมีภาพยนตร์ที่นำเพลงมาเป็นส่วนประกอบในภาพยนตร์ของเธอ

ผลงานของคุณจีน- คำขวัญ ดวงมณี มีผลงานทั้งด้านมิวสิควิดีโอ โฆษณา และผลงานแฟชั่นวิดีโอ จากหลากหลายแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นชั้นนำของไทย หรือนิตยสารชื่อดัง อาทิ Greyhound, Rumboy, Londonbrown, Sretsis , Shaka หรือผลงานวิดีโอแฟชั่นให้นิตยสาร ELLE MEN Thailand

นอกจากนั้นผลงานมิวสิควิดีโอของคุณจีน- คำขวัญ ดวงมณี  อย่าง Don’t You Go ของ คุณแสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ซึ่งเป็นมิวสิควิดีโอเพลงสากลเพลงแรกจากทุกอัลบั้ม ไม่ใช่แค่เพียงความอินเตอร์ของเพลงเพียงเท่านั้น ภาพและเนื้อเรื่องในมิวสิควิดีโอ มีความสวยงามและปรับเปลี่ยนบรรยากาศทุกๆอย่าง ให้มีกลิ่นอายของความย้อนยุคและมีสไตล์สุดเท่ ฉีกแนวของมิวสิควีดีโอเพลงไทยไปอีกรูปแบบ ซึ่งคุณจีนได้เล่าถึงการทำงานในมิวสิวิดีโอนี้ว่า “MV นี้เหมือนเป็น Official MV ตัวแรก และเป็นผู้กำกับคนเดียว ทำให้เราทำทุกๆอย่างแบบเต็มที่ อีกทั้งเรายังสามารถใส่รูปแบบที่เราอยากจะทำได้เลย ตั้งแต่การตีความเนื้อหาของเพลง จนกระทั่งภาพรวมที่ออกมา” , มิวสิควิดีโอ Tell Me Why ของวง Kidnapper ที่สื่อโทนภาพและเนื้อเรื่องออกมาได้น่าสนใจ, มิวสิควิดีโอ ปะติดปะต่อ ของวง Greasy Cafe ซึ่งโปรดักชั่นสรรสร้างผลงานออกมามีความสวยงามเป็นอย่างมาก และมีอีกหลายมิวสิควิดีโอให้เราได้ติดตามกัน

ผลงานที่สร้างสรรค์ออกมาอย่างมีสไตล์ สื่อภาพและเนื้อเรื่องได้น่าสนใจ คุณจีน – คำขวัญ ดวงมณี จึงถือว่าเป็นผู้กำกับที่กำลังมีผลงานเป็นที่จับตามองมากที่สุดในขณะนี้

Leave A Comment