MARKETLAND VILLAGE


ตลาดรวมใจ 

Text : ณิชา เตชะนิรัติศัย
Photo : Architecture of my own

หากใครผ่านไปย่านลาดกระบัง คงจะสะดุดตากับรูปทรงอาคารโมเดิร์นที่ถูกออกแบบโดย บริษัท สถาปนิก เอโอเอ็มโอ (Architecture of my own) ได้ปรับเปลี่ยนความคิดการออกแบบตลาดในไทย ให้เป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นที่หาชมได้ยากสำหรับงานลักษณะนี้

ตลาดรวมใจ คือโครงการตลาดขายอาหารและสินค้าปลีก ขนาด 2,000 ตารางเมตร เป็นส่วนต่อขยายจากส่วนเดิมด้านหน้า โดยใช้โครงสร้างเหล็กทั้งหมดในบริเวณของโครงสร้างเหนือพื้นขึ้นมา ทางทีมออกแบบได้ทำช่วงเสาของอาคารให้มีระยะห่างอยู่ที่6และ9เมตร เพื่อความลงตัวของการจัดตั้งร้านค้าและขนาดเหล็ก

โดยเจ้าของโครงการ คุณ ดร.กิติศักดิ์ สอนดี ได้ให้โจทย์กับทางทีมออกแบบว่าต้องการผังร้านค้าที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายสำหรับอนาคต เนื่องจากเวลาพื้นที่ถูกใช้งาน อาจต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบตามพฤติกรรมผู้บริโภค

แนวทางในการออกแบบ เพื่อเป็นการตอบรับกับอาคารเดิมที่มีรูปทรงซับซ้อน ทีมผู้ออกแบบเห็นว่าสมควรทำอาคารหลังนี้ให้มีส่วนต่อที่เรียบง่าย เพื่อเป็นตัวเบรคระหว่างหลังคาส่วนเดิมและส่วนใหม่ที่ใช้หลังคารูปทรงฟันเลื่อย โดยใช้หลักการวิเคราะห์พื้นที่ เนื่องจากบริเวณพื้นที่ได้รับแสงจากทิศเหนือ จึงทำให้ต้องป้องกันฝนจากทางทิศใต้ และมีการอ้างอิงองศาของหลังคาเดิม มาใช้ในการออกแบบหลังคาใหม่ เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงกัน ในส่วนด้านที่เปิดรับแสงในทิศเหนือ ได้ออกแบบให้มีแผงระแนงเกล็ดกระจกฝ้า และกระจกสีส้มอิฐ ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับคือระบายความร้อนออกไปยังภายนอกอาคาร นอกจากนี้ยังประหยัดไฟเพราะได้รับแสงธรรมชาติได้มากที่สุด อิงตามหลักการออกแบบสถาปัตยกรรมตะวันออก (Tropical Architecture)

ในส่วนของวัสดุของอาคารเลือกใช้วัสดุที่ตรงไปตรงมาราคาไม่แพงเพราะงบประมาณจำกัด และช่วยในส่วนการก่อสร้าง ซึ่งสามารถสร้างได้ง่าย อาทิ metal sheet, แผ่นซีเมนต์บอร์ด และเหล็ก โดยโครงการเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างเหล็กที่ออกแบบมาเป็น Bolt ทั้งหมด เพื่อความรวดเร็วในการติดตั้ง รวมทั้งผลรับที่ได้ออกมามีความเรียบร้อย โดยมีบริษัทเหล็ก ทำการออกแบบส่วนรายละเอียดและติดตั้ง ทำให้งานมีความรวดเร็วและเรียบร้อย ไม่มีปัญหาการเชื่อมต่อที่ผิดพลาดได้ง่ายจากการเชื่อมหน้างาน แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าระบบเชื่อม แต่สามารถควบคุมคุณภาพและเวลาได้ดีกว่ามาก

ในส่วนตัวร้านค้าด้านในถูกออกแบบให้มีทั้งแบบที่เป็นแผงลอยยกมาตั้ง แบบที่มีเป็นตู้สแตนเลสขนาด 1×2 เมตร และส่วนที่กั้นเป็นห้องขนาด 2×2.5เมตร  เพื่อตอบสนองกับประเภทสินค้าที่แตกต่างกัน

Location: ถ.ลาดกระบัง ซ.ลาดกระบัง 30/3  ลาดกระบัง กรุงเทพ
เจ้าของ: คุณ ดร.กิติศักดิ์ สอนดี

Leave A Comment