MAISON ET OBJET: AUTUMN 7-11 SEPTEMBER, FRANCE, PARIS

“ทัวร์งาน Maison et Objet ส่งท้ายปี 2018 ขึ้นปี 2019”

เทศกาลงานออกแบบระดับสากลของฝรั่งเศส “Maison et Objet” นำเสนองานออกแบบอินทีเรียร์ดีไซน์ โปรดักส์ดีไซน์ และงานออกแบบประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งจัดเป็นประจำปีละ 2 ครั้งทุกๆ ช่วงฤดูหนาวในช่วงเดือนมกราคม และฤดูใบไม้ร่วงในช่วงเดือนกันยายน มายาวนานตั้งแต่ค.ศ.1995

ในปีนี้ Maison et Objet ประจำฤดูใบไม้ร่วงซึ่งจัดในระหว่างวันที่ 7 – 11 กันยายนที่ผ่านมา ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเช่นเคย เพราะไม่เพียงแต่คอนเส็ปต์เมื่อต้นปีที่กล่าวถึงการออกแบบอย่างมีจิตสำนึกในชื่อ “Virtuous” ที่เรียกความสนใจได้มาก งานในปลายปีที่ชื่อ “Bye Bye Routine, Hello Surprise” ที่เน้นการเปลี่ยนรูปโฉมงานขนานใหญ่ เหมือนคำโปรยที่กล่าวว่า “We evolve for you.” ก็ทำให้งาน Maison et Objet ครั้งนี้เป็นครั้งที่น่าติดตามไม่แพ้ครั้งไหน

Daybeds ได้สำรวจงาน Maison et Objet ที่ผ่านมา พบว่าความโดดเด่นของงานในปลายปี 2018 นี้ คือการยกเครื่องส่วนจัดแสดงงานใหม่จากปีก่อน โดยแบ่งโซนจัดแสดงเป็น 2 ส่วนหลักอย่างชัดเจน คือส่วนที่เกี่ยวกับบ้านและงานอินทีเรียร์ในส่วน Maison กับส่วนที่เกี่ยวกับงานออกแบบผลิตภัณฑ์และและสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ในส่วน Objet

ในส่วน Maison ผู้จัดคัดเลือกและจัดเรียงบรรดาข้าวของโดยแบ่งเป็น 4 สไตล์การตกแต่ง คือ 1.Unique & Eclectic เน้นแรงบันดาลจากสถานที่ใกล้และไกล 2.Today เน้นแสดงเทรนด์อินทีเรียร์โดยยึดจากช่วงเวลาในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ 3.Forever แสดงความงามแบบอมตะเหนือกาลเวลา และ 4.Craft เน้นแสดงงานฝีมือและงานช่างที่หาได้ยาก โดยทั้งหมดจะเน้นสไตล์ที่ไม่ซ้ำกัน และเป็นการรวบรวมแบรนด์ชั้นนำที่สุดของที่สุดไว้ในแต่ละส่วนดังที่ Maison et Objet เน้นมาเสมอ

ส่วนโซน Objet นั้น ถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภทงาน โดยเป็นการเพิ่มจากโซน Cook & Share, Smart Gift, Fashion Accessories และ Kids & Family ที่มีอยู่แล้วขึ้นมาอีก 3 โซนใหม่ คือ Home Accessories, Home Fragrance และ Home Linen โดยเน้นให้เป็นพื้นที่คล้าย Concept Store คือให้คนเลือกเดินซื้อของและจับจ่ายสินค้าแต่งบ้านที่ถูกคัดสรรและชี้นำมาแล้วโดยนิทรรศการ ความหลากหลายของสินค้าจึงเป็นสิ่งที่โซนนี้ให้ความสำคัญ และเป็นการชี้นำเทรนด์ของการแต่งบ้านให้ผู้บริโภคทำตามไปโดยปริยาย

งานในครั้งนี้ยังดูจะอยู่ในตีมการออกแบบอย่างมีจิตสำนึก การทำความเข้าใจและปรับตัวเข้าหาสังคม เห็นได้จาก Forum เด่นของงานที่ยังหยิบเอาประเด็น “Virtuous” (แปลเป็นไทยได้ว่า อย่างมีศีลธรรม / เกี่ยวข้องกับศีลธรรม)  จากเมื่อต้นปีมาอภิปรายต่อใน Trend Forum โดยมีใจความคือการตั้งคำถามกับความจำเป็น ตั้งแต่การตัดสรรวัตถุดิบ การออกแบบ และการผลิตเป็นผลงานสุดท้าย ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะส่งผลกระทบกับสังคมและสิ่งแวดล้อมมากน้อยเพียงใด โดยเท้าความได้ว่า หัวข้อนี้เริ่มมาจากการที่ผู้บริโภคเริ่มเลือกจับจ่ายสินค้าด้วยเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ เทรนด์นี้พูดถึงการที่ผู้บริโภคจะไม่รู้สึกผิดในการจับจ่ายสินค้านั้น และผู้บริโภคยินดีเป็นหนึ่งในเรื่องราวของสินค้า หากสินค้านั้นทำให้สังคมหรือสภาพแวดล้อมของพวกเขาดีขึ้น

ในขณะเดียวกัน งานปีนี้ก็ได้มอบรางวัล Designer of the Year ของ Maison et Objet ประจำปลายปี 2018 ให้กับ Ramy Fischler อินทีเรียร์และโปรดักส์ดีไซเนอร์ผู้นิยมทดลองงานออกแบบไปสู่มิติใหม่ ตั้งคำถามกับฟังก์ชันการใช้งานเดิมๆ และรวมศาสตร์หลายศาสตร์เข้าสู่งานออกแบบ โดยเฉพาะแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ งานออกแบบแต่ละชิ้นของเขาจึงคล้ายเป็นการเล่าเรื่องดั่งฉากในภาพยนตร์ ซึ่งได้มอบมิติใหม่ให้กับวงการออกแบบอย่างยิ่ง

และเช่นเคยเหมือนทุกปี ในเวลานี้ Maison et Objet ก็ได้กำลังเตรียมงานใหม่สำหรับเดือนมกราคมปี 2019 โดยได้ประกาศชื่อตีมงานแล้วว่า “An Inspiring Rendezvous” ซึ่งเตรียมจัดแสดงผลงานออกแบบผ่านโซนต่างๆ แบบเดียวกับงานปลายปีที่ผ่านมา แต่ดูจากชื่องานแล้ว เราคาดหวังว่าจะได้เห็นความหลากหลาย การผสมผสานทางวัฒนธรรมและช่วงเวลา ดังชื่องานที่กล่าวว่าเป็น “จุดนัดพบ” ของแรงบันดาลใจ นั่นเอง

Leave A Comment