การเชื่อมโยงทางไอเดีย สู่งานออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

Lig มาจากศัพท์ทาง Typography คือคำว่า Ligature ซึ่งไว้ใช้เรียกตัวเชื่อมระหว่าง illustrator Artist กับ Supplier ในการออกแบบและผลิตภัณฑ์สิ้นค้าใหม่ๆ ซึ่งแบรนด์ Lig ก็เป็นแบรนด์ที่นำเสนอความผสมผสานทางไอเดียที่มีต่อชิ้นงาน ผ่านลายเส้นของ illustrator ชื่อดังและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทั้งสอง คือ คุณณัฐพงศ์ ดาววิจิตร และคุณตุลยา ตุลย์วัฒนจิตย์ หรือที่เรารู้จักกันในนาม Nut Dao และ Tuna Dunn จากสายงานเดียวกัน ทำให้มีความคิดเห็นที่เชื่อมโยงกัน โดยต้องการสร้างสรรค์งานภาพประกอบให้กลายเป็นสินค้าต่างๆ  

แบรนด์ Lig แรกเริ่มของชิ้นงาน คือการทำผ้าห่ม Flat-Knit เพราะเป็นสิ่งที่ทั้งสองสนใจในขณะนั้นและยังไม่เคยเห็นงานภาพวาดประกอบของพวกเค้าอยู่ในวัสดุนี้มาก่อน ส่วนในเรื่องของแรงบันดาลใจ เกิดจากการระดมความคิดไอเดียของทั้งสอง ในการทำแต่ละคอลเลคชั่น ทั้งการเลือกแบบและการปรับลวดลายกันตามความเหมาะสม โดยที่ทั้งสองก็จะมีคอนเซ็ปต์หรือธีมที่ผูกลายเหล่านั้นไว้ด้วยกัน ในบางสินค้าก็เป็นคอนเซ็ปต์ตามช่วงเวลาของปี อย่างเช่น ช่วงฤดูร้อน ก็จะมีลายชื่อ Night Swim หรือ Sunset

สินค้าของแบรนด์ Lig เริ่มต้นกันที่ Flat-knit Blanket เป็นสินค้ากลักที่ได้รับความนิยม ด้วยลวดลายที่ออกแบบไม่ได้เกิดจากวิธีสกรีน แต่เป็นการทอไปกับผ้าเลยเป็นเนื้อเดียวกัน ที่สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น เป็นผ้าห่ม ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ซึ่งให้ความอบอุ่น อีกทั้งยังมีลวดลายที่ไม่ซ้ำไม่เหมือนใคร ส่วนสินค้าอื่นๆ อย่าง Variation ของกระเป๋า Zip และ หมอน โดยสินค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ Lig เป็นรูปแบบสิ้นเชิงไลฟ์สไตล์ และภายในปีนี้จะมีสินค้าใหม่ๆ ให้เลือกสรรกันอีกด้วย

จากการการทำงานร่วมกัน ผสานความคิด การทดลองของทั้งสอง illustrator ทำให้แบรนด์ Lig สร้างจุดเด่นที่แสดงถึงการเชื่อมโยงภาพประกอบให้เข้ากับสินค้าในชีวิตประจำวัน และในอนาคตอาจจะเป็นตัวเชื่อมโยงให้กับนักวาดภาพประกอบท่านอื่นๆอีกด้วย

Leave A Comment