HINA-MATSURI

””

Keio Plaza Hotel Tokyo (KPH) หนึ่งในโรงแรมระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ที่เมืองชินจูกุกรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดงานนิทรรศการพิเศษ “Hina-matsuri (งานเทศกาลตุ๊กตาเด็กผู้หญิงแผนโบราณของญี่ปุ่น)” ซึ่งจะมีตุ๊กตาทำด้วยมือที่สวยงามและหรูหราจำนวน 6,800 ชิ้นและการตกแต่งแบบดั้งเดิมอื่น ๆ ประดับล็อบบี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์จนถึงวันที่ 29 มีนาคม 2018  นิทรรศการในปีนี้จะมีมุมพิเศษที่เน้นประวัติศาสตร์และประเพณีธูปของญี่ปุ่น

ได้มีการนำธูปมาสู่ญี่ปุ่นครั้งแรกในยุค Asuka ของญี่ปุ่น (ตั้งแต่ 592 ถึง 710) เดิมทีเป็นส่วนหนึ่งของศาสนาพุทธจากต่างประเทศ  เมื่อเวลาผ่านไปธูปได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งประจำวันของญี่ปุ่นและต่อมากลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมศิลปะญี่ปุ่นเพื่อช่วยสะท้อนอารมณ์ของเพลงและฤดูกาล  ชนชั้นสูงของญี่ปุ่นเริ่มผสมวัสดุธูปต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นน้ำหอมให้กับเครื่องนุ่งห่ม และนักรบซามูไรมักนิยมใช้น้ำหอมวัสดุไม้ในชีวิตประจำวัน  ธูปในญี่ปุ่นจึงได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นรูปแบบศิลปะทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของตน  เพื่อระลึกถึงกลิ่นเครื่องหอมต่าง ๆ ที่ใช้ในช่วงเวลาเหล่านี้ “Yamadamatsu Incense-wood Co., Ltd.” ในเกียวโตและเมืองเกียวโตจะมีส่วนร่วมในนิทรรศการครั้งนี้เพื่อจัดหาสินค้าหัตถกรรมและน้ำหอมวัสดุไม้ที่หายากเพื่อนำเสนอประวัติศาสตร์วัฒนธรรมธูปในประเทศญี่ปุ่น  นอกจากนี้เรายังจะจัดสัมมนาพิเศษสำหรับแขกของเราเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการถือซองหอมของสตรีชาวญี่ปุ่นตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไ ถึง 16:00 น. ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 ในราคา 1,000 เยนต่อคน

นอกจากนี้เครื่องประดับที่ไว้เป็นฝีมือการเย็บด้วยมือโดยใช้ผ้าไหมจากกิโมโนเก่าโดยช่าง Mitsuyo Matsuo และสมาชิกในกลุ่มของเธออีก 90 คน  งานฝีมือที่สร้างขึ้นอย่างประณีตในงานนี้สะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาที่จะให้เด็กมีสุขภาพและจิตใจที่ดี  นอกจากนี้จะมีการจัดแสดงตุ๊กตา Mataro ไม้โบราณจากศาลเจ้า Kamikamo ในเกียวโตควบคู่ไปกับงานศิลปะตกแต่งที่สวยงามสูง 3.3 เมตรที่บริเวณล็อบบี้หลักเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือนโรงแรมของเรา  แขกของเราจากทั่วโลกได้ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่ของงานนิทรรศการชิ้นนี้ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแขกในการมาถ่ายรูปเพื่อเก็บเป็นความทรงจำ

Leave A Comment