HEARTMADE HOME

ใช้หัวใจสร้างบ้าน

Owner: คุณราจิต แสงชูโต
Text: นวภัทร ดัสดุลย์
Photo: ปวีณ สมบูรณ์

แม้ไม่ใช่สถาปนิกตัวจริง แต่ภาพยืนยันคำกล่าวที่ว่า ทำได้ดีไม่แพ้อาชีพถนัดคือบ้านสำเร็จรูปที่ คุณราจิต แสงชูโต ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณามือดี ออกแบบรีโนเวทและตกแต่งรวบรวมสิ่งที่รักของสะสมที่ชอบและการค้นพบพื้นที่ซึ่งลงตัวสำหรับการใช้ชีวิตเข้าไว้ด้วยกันจนกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่และมีสไตล์เฉพาะตัว

สเปซชั้นล่างที่ทุบผนังปิดทึบเพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งด้วยการก่อผนังเหล็กกรุกระจกใส ปูพื้นไม้ปาร์เก้แบบลายก้างปลาให้ดูน่าสนใจ จากโถงทางเข้าเดินมาพบห้องครัวอยู่ตรงหน้าที่คงโครงเดิมไว้ แต่เลือกเปลี่ยนเฉพาะวัสดุปิดผิวให้เป็นเหล็กซึ่งปล่อยสนิมขึ้นตามธรรมชาติ เปลี่ยนท็อปเคาน์เตอร์ต่างๆ ให้เข้ากัน พร้อมจัดวางข้าวของเครื่องใช้เสมือนอยู่ในร้านขายของแอนทีคแต่ใช้งานจริงจังทุกชิ้น ส่วนด้านขวาเป็นห้องนั่งเล่นซึ่งถือเป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้ ด้วยเพดานสูงแบบดับเบิลสเปซจรดเพดานชั้น 2ทำให้เกิดพื้นที่โปร่งสบายขนาดใหญ่แต่ไม่โล่งเกินไปด้วยแชนเดอเลียร์เหล็กสั่งทำโดยเฉพาะห้องนี้จึงเต็มไปด้วยของสะสมจากหลากหลายที่มาซึ่งคุณราจิตนำมาเป็นทั้งเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านไปในตัวโดดเด่นด้วยการผสมผสานความหลากหลายทั้งของเก่าและของใหม่ดีไซน์โมเดิร์นผนังเก่าสีเหลืองหม่นกลายเป็นฉากที่ขับให้ของสะสมซึ่งแต่ละชิ้นล้วนน่าสนใจและมีสไตล์ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

1/4

ส่วนโครงสร้างเดิมของโถงบันไดและห้องเก็บรองเท้าคุณราจิตได้เปลี่ยนพื้นผิวใหม่ให้เข้ากับบ้านด้วยการกรุไม้สนและซ่อนประตูห้องเก็บรองเท้าไว้ใต้ผิวกระจกช่วยทำให้โถงแคบนี้ดูมีมิติกว้างขึ้นจุดเด่นอีกอย่างคือลูกกรงเหล็กสูงจรดเพดานซึ่งเข้ามาแทนที่ราวบันไดธรรมดาให้ความรู้สึกดิบเท่และแตกต่างขณะที่ส่วนเชื่อมต่อกับดับเบิลสเปซจากชั้นล่างเดิมเป็นห้องดูทีวีที่มีผนังทึบคุณราจิตเปลี่ยนให้เป็นชั้นหนังสือและทำระเบียงทางเดินเหล็กยื่นออกไปเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานและการเข้าถึงชั้นหนังสือกลายเป็นมุมมองที่น่าสนใจให้เวลานั่งเล่นที่ชั้นล่างอีกด้วย

1/4

ถัดขึ้นมายังห้องนอนใหญ่ชั้น 2 ที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นความโปร่งโล่งเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง มีการปรับห้องดูทีวีเดิมให้กลายเป็น Walk-In Closet ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับห้องน้ำที่แบ่งโซนแห้งและโซนเปียกจากกันชัดเจน ส่วนห้องนอนอีก 3 ห้องบนชั้น 3 เป็นโครงสร้างเดิมทั้งหมดเนื่องจากคุณราจิตตั้งใจให้เป็นพื้นที่ของลูกยามที่เขาโตขึ้นซึ่งพร้อมทำใหม่ตามการใช้งานและการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตโดยรวมแล้วบ้านหลังนี้เน้นโครงสร้างดิบเปลือยให้เห็นเนื้อแท้ของสัจจะวัสดุทั้งคานที่ไม่เรียบร้อยเหล็กที่ขึ้นสนิมท่อร้อยสายไฟร่องรอยของไม้เก่าตลอดจนหนังที่เปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลาภายใต้บรรยากาศลอฟต์ที่อบอุ่นลงตัว

1/4

 

Leave A Comment