HAPPY HOLIDAYS

บ้านความสุข แห่งการพักผ่อน

TEXT : ณิชา เตชะนิรัติศัย
PHOTO : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

บ้านชั้นเดียวบนพื้นที่500ตรม. ของคุณสิทธิโชค เตชะศิรินุกูล และคุณพัชมณฑ์ เตชะศิรินุกูล ที่ถูกรังสรรค์ด้วยความรัก สร้างความสุขให้เป็นพื้นที่พักผ่อนในวันหยุด ด้วยเดิมทีทั้งคู่อาศัยอยู่คอนโดแถวทองหล่อ แต่ด้วยความต้องการใช้สอยพื้นที่มากขึ้น บวกกับเตรียมพร้อมต้อนรับเจ้าตัวน้อย ทั้งคู่จึงตัดสินใจสร้างบ้านในพื้นที่ติดกับบ้านของคุณยาย เพื่ออนาคตจะมีคนช่วยเลี้ยงดูเด็ก โดยได้สถาปนิกออกแบบคือคุณแว่น-สิวิชัย อุดมวรนันท์ จาก AOMO (Architecture of My Own) มาเป็นผู้ออกแบบ

ด้วยความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ที่ชอบบ้านที่ดูสูงและโปร่ง “โจทย์ที่ผมให้กับสถาปนิกคือต้องการบ้านที่มีความโปร่ง มีสวน มีบ่อปลาตรงกลาง จากนั้นผมก็หารูปประกอบ และสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบให้ทั้งหมด แล้วผมก็ให้อาจารย์ช่วยดูฮวงจุ้ยของบ้านให้” ด้วยส่วนตัวชอบความเรียบง่าย โปร่งโล่งสบาย สีหลักที่ใช้ในบ้านหลังนี้จะเป็นสีขาว และน้ำตาล เป็นหลัก วัสดุที่นำมาใช้จะถูกคัดสรรค์ให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่การใช้งาน

เมื่อเข้ามาจะพบกับโรงรถที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สวน และมีแยกส่วนเซอร์วิสไปยังห้องพักแม่บ้านและโซนซักล้างด้านหลัง รอบๆตัวบ้านจะทำเป็นสวนปลูกผักผลไม้ไว้ทานที่บ้าน “ผมพยายามให้บ้านอยู่แล้วสบาย อากาศเย็น ด้วยเพดานมีความสูง6-7เมตร ทำให้อยู่แล้วไม่อึดอัด และเน้นธรรมชาติสีเขียวไว้รอบตัวบ้าน ซึ่งสามารถมองได้ทุกทิศทางจากในบ้าน”

ภายในบ้านจะพบกับห้องโถงที่เชื่อมต่อไปยังห้องฟังเพลง ตัวเจ้าของมีความชอบฟังเพลง “เครื่องเสียงเดิมก็มีตั้งแต่สมัยคุณพ่อเรียนที่อมริกา ประมาณ30-40ปี”

ตัวบ่อปลาตรงกลางบ้านคือบ่อปลาคราฟที่สามารถมองเห็นได้ในทุกห้องของบ้าน เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับส่วนเตรียมอาหาร โต๊ะทานอาหาร และโซนนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อกัน ในบริเวณห้องรับแขกนอกจากจะสามารถนั่งดูโทรทัศน์ยังมีมุมสำหรับนั่งเล่นอ่านหนังสือ และตู้ปลาที่ตั้งใจออกแบบไว้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ส่วนตัวเจ้าของบ้านมีความชอบวัสดุไม้ ทำให้ตัวสถาปนิกหยิบจับไม้มาเป็นวัสดุหลัก แต่ด้วยบางพื้นที่มีการใช้วัสดุให้เหมาะกับการใช้งานและสอดแทรกวัสดุไม้ที่ตัวเจ้าของต้องการไว้อีกด้วย ในส่วนของการตกแต่งภายในอิงจากความชอบของเจ้าของบ้านและได้ผู้ให้คำปรึกษาคือสถาปนิกเป็นผู้เเนะนำ “ ของตกแต่งบางอย่างเป็นของที่มีอยู่แล้ว ผมก็เลือกให้วางในแต่ละส่วนที่เหมาะสม เฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อมาใหม่ก็ได้คำแนะนำจากคุณแว่น ซึ่งเป็นสถาปนิกบ้าานหลังนี้”

บ้านหลังนี้มีห้องนอน 2ห้อง เพื่อเตรียมไว้สำหรับลูกในอนาคต พื้นที่ในห้องนอนถูกจัดสรรให้เป็นโซนหนึ่งที่ให้ความเป็นส่วนตัว ภายในพื้นที่นี้ประกอบไปด้วย ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว พื้นที่ซักล้าง ซึ่งภายในห้องนอนถูกออกแบบไว้เป็นมุมสำหรับพักผ่อนแยกออกจากโซนอื่นๆ และยังซ่อนพื้นที่เก็บของไว้ที่ผนังห้องอีกด้วย นอกจากนี้ห้องน้ำและห้องแต่งตัวถูกจัดให้เป็นโซนที่เดินเชื่อมกัน และแอบมีมุมซักล้าง ตากผ้าเล็กๆที่เหมาะกับผู้หญิงเพื่อเอาใจภรรยา และเอาใจคุณสามีด้วยการทำสวนขนาดเล็กไว้ที่โซนนี้ด้วยถือเป็นอีกบ้านหนึ่งที่รวมความชอบของคนในบ้านไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างความสุขในวันพักผ่อนของทั้งคู่

 

Leave A Comment