HAPPINESS FROM A SMILES AND A LOVE JOB

ความสุขที่เกิดจากรอยยิ้มกับงานที่รัก 

Text : ณิชา เตชะนิรัติศัย
Photo : เปี่ยมพล จันทร์เปี่ยม

เชียงใหม่คือสถานที่ ที่ใครหลายคนหลงรักและอยากจะมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ คุณก้อย-กนิษฐกา ลิมังกูร คืออีกหนึ่งคนที่อยากมาใช้ชีวิตหลังเกษียณอยู่ที่เมืองเชียงใหม่ ด้วยบรรยากาศ สภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมและผู้คน อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมที่น่าหลงใหล เชียงใหม่จึงเป็นที่ที่อยู่ในใจคุณก้อยเสมอมา

เดิมทีคุณก้อยเป็นพนักงานบริษัทมากว่า19 ปี หลังลาออกจากงานประจำเธอก็มาเปิดร้านย่านสีลม ชื่อ “อันจะกิน” ก่อนจะตัดสินใจมาใช้ชีวิตที่เชียงใหม่ ซึ่งนอกจากจะปลูกบ้านใช้ชีวิตบั้นปลายกับคุณพ่อแล้ว คุณก้อยยังทำตามความฝัน สร้างความสุขในทุกวัน ด้วยการเปิดร้านอาหารที่ทำด้วยใจรักในรูปแบบเฉพาะของตนเอง  “เชียงใหม่อยู่ในใจมานานแล้ว ว่าบั้นปลายอยากจะมาใช้ชีวิตที่นี่ ด้วยความที่ชอบภูเขา บวกกับความชอบในศิลปวัฒนธรรมของเมืองเชียงใหม่ รู้สึกว่าใช้ชีวิตที่นี่แล้วมีความสุขและอุ่นใจ”

“เมื่อหาที่ดินได้ ก็หาแบบบ้านที่ชอบและสถาปนิก ซึ่งได้คุณจักรวาล เหล่าสุวรรณ มาเป็นผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ โดยโจทย์ที่ให้กับทางสถาปนิกคือบ้านสไตล์โคโรเนียล เหมือนที่หลวงพระบาง ซึ่งเป็นสไตล์ที่ชอบเป็นการส่วนตัว ชอบบ้านทรงสูง ประตูสูง หน้าต่างสูง นอกจากนี้ยังบอกถึงกิจกรรมที่เราอยากได้ในบ้านหลังนี้ สถาปนิกไปทำแบบมา 2 เดือน โดยภายในตัวบ้านตรงตามกิจกรรมที่ต้องการ ส่วนตัวอาคารด้านนอกทำมาให้เลือกต่างกัน แบบแรกเป็นสไตล์โคโรเนียล และอีกแบบเป็นบ้านทรงไทย เราก็ตัดสินใจไม่ถูกจึงให้เพื่อนช่วยเลือก  เลยได้แบบบ้านทรงไทยที่มีหลังคาเป็นทรงหมาแหงน ส่วนตัวตอนแรกรู้สึกมีความตัน ต้องลุ้นตลอดว่าองศาของหลังคาจะออกมาสวยมั๊ย พอสร้างเสร็จหลังคามีโครงสร้างที่มีเส้นสายทำให้รู้สึกเพรียวไม่ตัน

“ในขั้นตอนหาผู้รับเหมา โดยส่วนตัวชอบเจ้านี้ ที่ทำบ้านหลังนี้ จึงรอคิวทำถึง2ปี เนื่องจากผู้รับเหมารับสร้างบ้านทีละหลัง พอได้คิวปลูกบ้านจึงเซ้งร้านที่กรุงเทพฯ และย้ายมาอยู่เชียงใหม่”

การเลือกวัสดุในส่วนต่างๆ ของบ้าน คุณก้อยเลือกสรรเอง อาทิกระเบื้องเมืองที่เจ้าตัวมีความชอบมาตั้งแต่เด็ก เนื่องเพราะกระเบื้องเมืองมีเสน่ห์ด้วยความที่เป็นงานทำมือ ไม่มีความเรียบ หากแต่มีกลิ่นอายของช่างฝีมือ อีกทั้งสีสันที่ไม่ซ้ำกัน  ในทุกๆห้องจึงใช้กระเบื้องเมือง ยกเว้นห้องครัวและห้องนอนของคุณพ่อ เพื่อความปลอดภัยและเหมาะสมกับการใช้งาน

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยห้องนอนของคุณก้อย ห้องนอนของคุณพ่อ ห้องครัว  เคาน์เตอร์สอนทำอาหาร ห้องรับแขก พื้นที่ทานอาหาร ห้องน้ำ สวน ด้วยความที่ไม่ต้องการห้องมาก เนื่องจากอยู่กับคุณพ่อสองคน ทำให้บ้านมีพื้นที่ของสวนและมุมพักผ่อนอยู่หลายจุด

ด้านบนชั้นสอง เมื่อเข้ามาจะพบกับห้องน้ำที่อยู่ติดกับทางเดินที่เป็นตัว Walk-in Closet ยาวถึงส่วนของห้องนอนและระเบียงห้องของคุณก้อย ตัวของระเบียงสามารถมองเห็นทุกจุดของบ้านได้

ในส่วนของร้านอาหารอันจะกินวิลล่าตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ คอนเซ็ปต์คือ “ทำวันละโต๊ะ” โดยในแต่ละเดือนจะรับไม่เกิน 15 โต๊ะ เซ็ตอาหารมีให้เลือกทั้งแบบไทยและฝรั่ง หรือจะรวมมิตรกันก็ได้ รสชาติอาหารอร่อย เพราะพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบไปจนถึงการปรุง นอกจากนี้คุณก้อยยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ Reuse เศษอาหารที่สามารถนำกลับมาทำปุ๋ยเพื่อใช้งานได้อีกด้วย

ใครที่มาเชียงใหม่ สามารถแวะมาลิ้มลองอาหาร และพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคุณก้อยได้ แล้วจะรู้ว่าสร้างความสุขให้สมดุลกับการใช้ชีวิตได้อย่างไร

 

Leave A Comment