FOLKTALES CAFÉ & BISTRO

ความสุขและเรื่องเล่าไม่รู้จบ

 

Text : เนปาล-พิษณุ
Photo : ภคนันท์ เถาทอง

ความรู้สึกสบาย ในพื้นที่โปร่งกว้าง มีต้นไม้อยู่รายรอบ คือภาพรับรู้แรกเมื่อได้เข้ามาถึง Folktales café & Bistro ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 เมื่อผ่านลานกว้างด้านหน้ามาถึงตัวร้าน กลับยิ่งสะดุดตาด้วยเหล่ารถโฟล์ค คลาสสิกคาร์ นับสิบที่จอดอยู่โดยรอบ และยิ่งประทับใจเมื่อเปิดประตูรถลงมาแล้วได้ยินเสียงเพลง Free Man ของ Uriah Heep เปิดก้องกังวาน คล้ายเป็นเวลคัม ดริ๊งก์ด้วยเสียงเพลงให้แขกผู้มาเยือนได้จิบบรรยากาศ ส่งสัญญาณให้รู้ว่าท่านกำลังจะก้าวเข้าสู่ดินแดนย้อนยุค 80’s


ก่อนเข้าร้านก็จะสะดุดตาด้วยสวนที่บรรจงจัดในกลิ่นอายของสวนเขตร้อน ด้วยพืชพันธุ์โดดเด่นอย่างปาล์ม กระบองเพชร ก็ยิ่งทำให้นึกย้อนถึงฉากในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดยุค 70’s -80’s  คุณเหมียว – ณัฐณิชาช์ กฤษดาธิการ กล่าวต้อนรับ พูดคุยบอกเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของร้านที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวแห่งนี้


“เราตั้งใจออกแบบสวนให้ลิงค์ไปกับบรรยากาศร้านในคอนเซ็ปต์อเมริกันยุค 80’s เน้นต้นไม้เมืองร้อน ที่ดูแลง่าย ซึ่งที่มาที่ไปของ Folktales café & Bistro มาจากธุรกิจอู่รถโฟลค์ และรถคลาสสิก ที่เราทำมาร่วม 10 ปีแล้ว ในนาม 911 garage ซึ่งระหว่างทางก็จะเกิดพื้นที่แห่งเรื่องราวระหว่างกลุ่มคนรักรถ รวมถึงความเป็นครอบครัวที่ติดตามมาด้วย ระหว่างรอเราก็จะมีพื้นที่สบายๆ ไว้ต้อนรับ ก็เลยเกิดไอเดียอยากจะทำพื้นที่ตรงนี้ให้เป็น Café ขึ้นมา”

“ร้าน Folktales café & Bistro นี้จะเป็นการร่วมกันทำกับเพื่อนทั้งหมดสามคน ซึ่งทุกคนต่างก็มีครอบครัว ก็ตอบโจทย์ในการใช้คอนเซ็ปต์สร้างสเปซให้กับทุกคนเป็นคอมมิวนิตี้ โดยจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนสนามเด็กเล่นด้านหน้า ซึ่งก็จะรวบเราเอาโลกของเด็กๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นแทรมโพลีน บ่อทราย มีชิงช้า และของเล่นให้เด็กๆ ได้เล่นสนุก นอกจากนั้นรอบๆ บ้าน เราก็จะมี Display รถคลาสสิก ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจอดโชว์ ซึ่งก็จะมีทั้งรถของเราเอง และรถของลูกค้า จัดธีมโชว์ตามคอลเล็คชั่นต่างๆ ที่สะสม ก็จะมีความคึกคักและเป็น Gimmick ของร้านไป”

“ส่วนบรรยากาศภายในร้าน ก็จะเป็นโซนแอร์เย็นฉ่ำ ให้สาวๆ ได้จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ทานอาหารระหว่างรอในบรรยากาศสุดคลาสสิก ใครที่ชอบดื่มด่ำธรรมชาติ เราก็มีโซนด้านนอกให้ได้ใกล้ชิดสวน ต้นไม้ และบริเวณด้านหลังของร้านก็จะมีมุมของอู่ซ่อมรถคลาสสิก และการทำงานอยู่ใน area เดียวกัน ซึ่งลูกค้าที่มาก็จะชอบเดินเข้าไปชมและถ่ายรูป ก็ถือเป็นจุดดึงดูดที่ไม่ซ้ำใครค่ะ”ในเรื่องของคอนเซปต์การตกแต่ง ทางร้านได้นำเอาความเรียบของตึกซึ่งเป็นปูนเปลือย มาผสมผสานกับสไตล์วินเทจตามคอนเซ็ปต์ของร้าน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่ามากมาย อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เย็น โปสเตอร์ และรถคลาสสิกเกือบทุกประเภทซึ่งต้องบอกว่าดีเทลเยอะมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องของเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ใครที่มาแล้วอยากกลับมาอีก คงต้องให้เจ้าของร้านเป็นคนอธิบาย

“แน่นอนเรื่องอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ที่นี่เราคัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพดีทั้งเบอเกอร์รี่ และเครื่องดื่ม อาหารทุกอย่างเราใส่ใจในทุกรายละเอียด เมนูส่วนใหญ่ของทางร้านจะเป็นแนวไทยฟิวชั่น ส่วนเบเกอรี่ก็จะมีทั้งที่เราคัดสรรมาให้ลูกค้า และก็มีทั้งที่เป็นโฮมเมด อย่างเช่น บลูเบอร์รี่ชีสพาย เค้กส้ม”

“ สำหรับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ก็คือ Apricot Folktales, Hot Chocolate Macchiato และ Sugar Red ส่วนอาหารก็จะมีข้าวผัดสมุนไพรปลาทู เนื้อย่างออสเตรเลีย สปาเกตตีต้มยำทะเล ซึ่งเราล้วนใช้วัตถุดิบชั้นดี อย่างเช่นเนื้อ เราก็จะนำเข้าจากออสเตรเลียมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าจริงๆ ค่ะ”

“นอกจากเรื่องของเมนูอาหารแล้ว เสน่ห์และความแตกต่างของร้านเราก็น่าจะเป็นเรื่องราวของความผูกพันที่น่ารัก โดยปกติทั่วไปในการจะหา Café ดีๆ นั่งสักร้าน โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นฝ่ายสาวๆ ที่จะสรรหา และออดอ้อนให้หนุ่มๆ พาไปเช็คอินร้านที่ชอบ แต่กลับกัน สำหรับที่นี่ ที่มักจะเป็นฝ่ายหนุ่มๆ เองที่เกลี้ยกล่อมให้สาวๆ ใจอ่อนมาพักผ่อนในโลกที่พวกเขารัก นั่นคือโลกของรถ ความวินเทจ ของสะสมสุดคลาสสิก แต่ว่าเมื่อสาวๆ ได้มาใช้เวลาอยู่จริงๆ ก็กลับมีโลกที่แสนหวาน มีมุมที่พวกเธอก็แอบหลงรักที่นี่ได้เช่นกันค่ะ”

Folktales café & Bistro เหมาะสำหรับคนที่โหยหา คิดถึงวันวาน เข้ามาที่นี่คุณจะได้ชื่นชมรถโฟล์ค ฟังเพลงสากลเก่าๆ ใครที่ยังไม่เคยมีไอเดียเกี่ยวกับยุคนี้ หรืออยากศึกษาหาข้อมูลเรื่องรถ ก็สามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนได้ อีกจุดเด่นสำคัญน่าจะเป็นเรื่อง Flow ของพื้นที่ซึ่งมีต้นไม้โดยรอบ ลมพัดเย็นๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่อยากออกมาเดินเล่น มองพื้นที่กว้างๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเพลงยุค Oldies จิบบรรยากาศ สังสรรค์ สร้างสตอรี่ เรื่องเล่า สร้างความทรงจำเป็น Folktales สุดพิเศษในแบบฉบับของคุณเอง

 

Location:
5 ถนนบางแวก ซอยบางแวก 83 แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ จังหวัดกรุงเทพฯ
เปิดให้บริการทุกวัน
เวลา 09.00 – 21.00 น.
Tel:  065 626 9515
Facebook: Folktales Cafe & Bistro
Instagram: Folktalescafe

 

Leave A Comment