DESTINATION IN TOWN


ซึมซับมนต์เสน่ห์แห่งจันทบุรี

ดินแดนสีสันแห่งตะวันออก ดินแดนติดทะเลฝั่งอ่าวไทยซึ่งมีความงดงามไม่แพ้ทะเลฝั่งอันดามัน นอกจากจะมีหมู่เกาะต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวอย่าง เกาะสีชัง เกาะล้าน เกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมากแล้ว ในช่วงฤดูหลังฝนซา ก็เป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยวสวนผลไม้ที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยจังหวัดที่เราจะพาไปเยือนในครั้งนี้ คือ จังหวัดจันทบุรี เมืองชายทะเลและสวนผลไม้ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปี เพียบพร้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเลือกชิลด์รับลมทะเล หรือจุ่มเท้าแช่น้ำตก ก็ครบถ้วนไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทั้งป่าต้นน้ำ นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่ควรค่าแก่การศึกษาประวัติศาสตร์
เราเริ่มต้นกันที่ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง เดินเล่น ชมสถาปัตยกรรมบ้านโบราณที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี จากเชิงสะพานวัดจันทร์ เป็นแนวไปตลอดถึงชุมชนตลาดล่าง ที่นี่มีบ้านเรือนเก่าแก่ หลายแบบทั้งบ้านริมน้ำแบบไทยที่ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงสถาปัตยกรรมลูกครึ่งฝรั่งผสมจีนของตึกแถวโบราณ ที่งดงามด้วยลวดลายไม้จำหลักตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคาร

บ้านเรือนเก่าแก่ หลายแบบทั้งบ้านริมน้ำแบบไทยที่ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงสถาปัตยกรรมลูกครึ่งฝรั่งผสมจีน เสน่ห์ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง

ก่อนจะไปต่อกันที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เส้นทางตลอดความยาว 111 กิโลเมตรของการเดินทางไปตามเส้นทางถนนเฉลิมบูรพาชลทิต (ถนนชล-จันท์) ถนนที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในภาคตะวันออก มุ่งหน้าเลียบหาดผ่านหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน หาดแหลมสิงห์ แวะชมความงามของทะเลและภูเขา ที่จุดชมวิวเนินพญา ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางที่อำเภอท่าใหม่ ลัดเลาะตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและป่าชายเลน ทอดยาวสู่ดงป่าชายเลน เพื่อศึกษาธรรมชาติของต้นไม้นานาพรรณที่ขึ้นอย่างหนาแน่น และพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น โกงกาง โปร่งแดง ป่าสัก ลำพู และแสม รวมถึงหลากหลายสรรพสัตว์น้อยใหญ่แห่งป่าชายเลน เช่น ปลาตีน ปูแสม เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้ว ก็ยังจะได้ความรู้กลับบ้านไปอีกด้วย

ลัดเลาะตามเส้นทางเดินป่าผ่านไม้ระแนง ทอดยาวสู่ดงป่าชายเลน ศึกษาธรรมชาติของหลากพรรณไม้

สุดทางเดินของสะพานไม้ เบื้องหน้าคือสีฟ้าของน้ำทะเล ที่ใสเพราะได้ป่าชายเลนช่วยเติมออกซิเจนให้น้ำ

คลายร้อนกันต่อที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ที่ครอบคลุมอำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม พื้นที่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่มีตลอดทั้งปี จุ่มเท้าลงน้ำใสๆ หยอกล้อฝูงปลาพลวงหินที่มีอยู่ชุกชุมบริเวณน้ำตก ให้ธรรมชาติและความเย็นฉ่ำของสายน้ำช่วยคลายร้อน ลดความเหนื่อยล้าให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ต้องห้าม…พลาด เมื่อมาเยือนจันทบุรี นั่นคือการเยี่ยมชมวิถีชาวสวน แวะเติมรสชาติฉ่ำหวานซ่อนเปรี้ยว และซื้อหาเป็นของฝาก กับนานาผลไม้เลื่องชื่ออย่าง ทุเรียน เงาะ ลองกอง มังคุด และสละ ปิดท้ายทริปแบบซึมซับธรรมชาติสุดสุขใจสัมผัสวิถีไทยแบบเก๋ไก๋ ในสีสันตะวันออก กับจันทบุรี

ให้สายน้ำตามธรรมชาติของน้ำตกลิ้วปลอบประโคมความอ่อนล้า และร้อนแดด

ฝูงปลาพลวงหินแวะเวียนมาทักทายผู้มาเยือนอย่างเป็นกันเอง

ทุเรียนเหลืองอวบ มังคุด เงาะหวานฉ่ำ และอีกหลากผลไม้ขึ้นชื่อจากจันทบุรี ที่ไม่ว่าใครก็ต้องห้ามพลาด

Leave A Comment