CUBE HOUSE THE ICONIC OF ROTTERDAM


ป่าสีเหลืองแห่งเมืองร็อตเตอร์ดัม

กลุ่มอาคารทรงลูกบาศก์ตะแคงสีเหลืองสดสะดุดตาแห่งนี้ คือ Cube House หรือ Kubuswoningen ในภาษาดัชซ์ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ที่บริเวณ Oude Haven ของเมือง Rotterdam เมืองท่าสำคัญริมฝั่งทะเลทางตะวันตกของเนเธอร์แลนด์ ย่านนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่เคยโดนระเบิดถล่มราบในสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปี 1940) สถาปนิก Piet Blom ผู้ออกแบบได้ปรับปรุงพื้นที่บริเวณนี้ให้กลายเป็นโครงการที่พักอาศัยขนาด 40 ยูนิต โดยเขาไม่ต้องการให้โครงการนี้เป็นแค่ที่พักอาศัยที่มีรูปทรงแบบธรรมดาๆ ทั่วไป จึงเสนอแนวความคิดว่าแต่ละยูนิตนั้นคือตัวแทนของต้นไม้หนึ่งต้น และเมื่อมารวมกันทั้งโครงการก็เปรียบเสมือนป่าทั้งผืนนั่นเอง ภายในโครงการมีพื้นที่ด้านล่างเชื่อมต่อกันเป็นบริเวณสาธารณะ ส่วนลูกบาศก์ด้านบนซึ่งแทนพุ่มต้นไม้ก็คือส่วนพักอาศัย แต่ละยูนิตจะมีบันไดทางขึ้นจากส่วนลำต้นที่แยกจากกัน

แต่ละยูนิตของโครงการคือตัวแทนของต้นไม้หนึ่งต้น เมื่อมารวมกันจึงเปรียบเสมือนป่าหนึ่งผืน

แต่ละยูนิตของโครงการคือตัวแทนของต้นไม้หนึ่งต้น เมื่อมารวมกันจึงเปรียบเสมือนป่าหนึ่งผืน

การก่อสร้างใช้วิธีขึ้นโครงด้วยไม้ปิดทับด้วยฉนวนใยหิน (Rockwool) แล้วปิดผิวด้วยซีเมนต์และWood Fibre Board ในปี 1998 ได้มีการปรับปรุงเพิ่มด้วยการใส่หลังคาแผ่นสังกะสีครอบทับแผ่นมุงหลังคาเดิมเพื่อผลในการกันเป็นฉนวนที่ดีขึ้น

ทั้งโครงการมีพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร นอกจากที่พักอาศัยแล้วในโครงการนี้ยังประกอบด้วย Schaakstukken Museum หรือพิพิทธภัณฑ์หมากรุก ที่เปิดบริการทุกวัน ค่าเข้าชม 2 ยูโร และในปี 2009 สองยูนิตที่มีขนาดใหญ่สุด (Supercube) ซึ่งตามแผนเดิมจะทำเป็นสถาบันการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นโฮสเทลชื่อ Stayokay Rotterdam ซึ่งมีห้องพักทั้งแบบห้องเตียงรวมและห้องส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีบางยูนิตที่เปิดบ้านให้เช่าพักอาศัยผ่านทาง airbnb.com อีกด้วย หรือหากอยากสัมผัสประสบการณ์ในสเปซแบบเอียงๆ โดยไม่ต้องเข้าพักแล้วละก็ ลองเดินหา KijkKubus ยูนิตที่ตกแต่งภายในครบ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 3 ยูโร

อาคารทรง Cube House แบบนี้ นอกจากที่ Rotterdam แล้ว ยังมีอีกแห่งที่เมือง Helmond ทางตะวันออกของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตัวอาคารเป็นสีน้ำตาล – เขียว ให้ความรู้สึกของความเป็นต้นไม้และป่ามากกว่า และวัสดุหลังคาก็ยังคงเป็น Shingle แบบเดิมอยู่

ลูกบาศก์ด้านบนคือส่วนพักอาศัย แต่ละยูนิตจะมีบันไดทางขึ้นจากส่วนลำต้นที่แยกจากกัน

ลูกบาศก์ด้านบนคือส่วนพักอาศัย แต่ละยูนิตจะมีบันไดทางขึ้นจากส่วนลำต้นที่แยกจากกัน

ผนังภายในและช่องหน้าต่างบ้านลูกบาศก์แต่ละหลังล้วนเอียงทำมุม 54.7 องศา

Text & Photo : Athi Aachawaradt

Leave A Comment