BECOME A JEWELRY MAKER


รอบรู้เรื่องเครื่องประดับในห้องเรียนสไตล์อินดัสเตรียล

แม้เรียนจบด้านสถาปัตยกรรมจากรั้วจุฬาฯ ทว่าความสนใจด้านการทำเครื่องประดับนำพา คุณกิม-ไชยวัฒน์ วัฒนานุกิจ ออกเดินทางไปเติมเต็มความรู้จาก School of Jewelry เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ก่อนนำศาสตร์ที่ร่ำเรียนกลับมาเปิดโรงเรียนสอนทำเครื่องประดับแนวร่วมสมัย One form-One piece ย่านลาดพร้าว ประสบการณ์ที่สั่งสมนับ 10 ปี ผลักดันให้เขาร่วมหุ้นกับศิลปินสาวมากความสามารถ คุณพิม-ปิยะมาศ หมื่นประเสริฐดี สมาชิกวง Yellow Fang ซึ่งมีพื้นฐานด้านแฟชั่นดีไซน์พ่วงดีกรีด้านออกแบบจาก Central Saint Martins แห่งลอนดอน ก่อตั้งเวิร์คช็อปสตูดิโอและโชว์รูมสไตล์อินดัสเตรียลขนาด 25 ตร.ม. ใจกลางทองหล่อ ที่ละลานตาไปด้วยเครื่องมือช่างนานาชนิด และดิสเพลย์แสดงงานของทั่งคู่ในนาม Smitheries

Name: Smitheries

What they do: เปิดสอนผู้ที่มีใจรักและใฝ่รู้การทำเครื่องประดับ ทั้งแบบวันเดียว (One-Day course) และขั้นพื้นฐาน (Beginners) 15 ชั่วโมง รวมถึงออกแบบเครื่องประดับแนวร่วมสมัยจากวัสดุหลากหลายชนิด

Philosophy: พักหลังเราไม่ได้ทำเป็นคอลเลกชั่น แต่ทำเป็นชิ้นที่เกิดจากความชอบ จากเทคนิคที่เราไม่เคยทำ หรือจากแนวความคิดบางอย่าง โดยใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมารวบรวมสิ่งที่คิดว่าใช่ แล้วค่อยลงมือทำสิ่งที่เราสนใจ ณ จุดนั้น แต่มันก็ย้อนกลับไปในเรื่องที่เราสองคนเรียนมา อย่างผม (คุณกิม) จะสะท้อนไปถึงงานสถาปัตยกรรมที่มีเส้นสาย เป็นทรงเรขาคณิตที่มีรายละเอียด และเรื่องธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนพิมจะมีเรื่องสี มีความเป็นผู้หญิงที่ได้แรงบันดาลใจจากแฟชั่น ดนตรี ศิลปะ ที่มีความสัมพันธ์เชิงลึกในแนวทางเดียวกัน โดยที่โปรดักท์เราไม่ได้ขายเกินราคาและไม่ได้เอาเปรียบใคร

Design Workplace: น้องเจ้าของตึกชอบเหล็ก ลักษณะลอฟท์ อินดัสเตรียล เราจึงทำสตูดิโอให้ดูอบอุ่นขึ้น ออกแบบให้ดูง่ายๆ วัสดุที่ใช้เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เช่น ไปซื้อไม้สักและไม้โอ๊คมาต่อเฟอร์นิเจอร์เอง ซื้อชั้นวางของจากอิเกียที่มีราคาไม่แพงนัก เครื่องมือทุกอย่างเราแขวนเอาไว้ เพราะถ้าเราไปเก็บในลิ้นชัก เวลาเราคิดอะไรออกแล้วอยากทำก็สามารถหยิบใช้ได้เลยโดยไม่ต้องไปนั่งหา แยกเป็นเครื่องวัด เครื่องเคาะ เครื่องตัด และเครื่องเชื่อม แยกสัดส่วนเป็นระเบียบ

เครื่องมือเป็นสิ่งที่ตกแต่งห้องก็ได้เวลาคิดอะไรออกสามารถหยิบจับได้ทันที เพราะเครื่องมือวางให้เห็นได้ตลอด

 

 

SMITHERIES Jewelry Workshop & Showroom
ระหว่างทองหล่อ ซอย 5-7 วัฒนา กรุงเทพฯ
สำรองคอร์สเรียนโทร. 08-6336-5337, 08-1612-7035
www.facebook.com/smithereies

Daybeds Vol.143
Text: อริญชัย วีรดุษฎีนนท์, Mr.Daybeds
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ, เปี่ยมพล จันทร์เปี่ยม, นราธิป คุมพล, นพดล ระทะนา

Leave A Comment