BAAN T

ความเรียบง่ายสำหรับวันหยุดพักผ่อน

Text : ณิชา เตชะนิรัติศัย
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

เมื่อถึงวันหยุดหรือเวลาเลิกงานทุกคนต่างเสาะหาพื้นที่พักผ่อนให้กับตัวเอง เหมือนกับคุณหมอตั้น-นพ.ไชยยันต์ ประสานเสียง  แพทย์ระบบประสาท ที่ต้องการสร้างพื้นที่เพื่อการพักผ่อนให้กับตัวคุณหมอเอง โดยส่วนตัวคุณหมอชอบความเรียบง่าย เนื่องจากงานที่ต้องทำงานหนักและต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ ทำให้คุณหมอต้องการที่พักอาศัยที่เรียบง่ายที่สุด มีบรรยากาศที่สบาย สงบนิ่ง เหมาะแก่การพักผ่อน  นอกจากนี้โจทย์ที่คุณหมอให้กับสถาปนิกคือ อยากได้สไตล์ Loft แต่ไม่มีความรู้เลยว่า Loft นี่เป็นแบบไหน อยากได้พื้นที่ใหญ่มากขึ้น เนื่องจากเดิมระเบียงมีขนาดใหญ่เกินไป

ทางตัวสถาปนิก Anonym ได้เสนอแนวความคิดที่อยากออกแบบให้ที่พักอยู่สบาย เหมือนเข้ามาในห้องมีบรรยากาศ พักผ่อน นิ่งๆ เรียบๆ หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ที่ตั้งอยู่ในสถานที่วุ่นวาย รถติดและติดถนนใหญ่  โดยได้นำแบบสไตล์ Loft ทั้งหมด3แบบ ได้แก่ สไตล์โมเดิร์น หลุยส์และมินิมอล มาให้คุณหมอได้เลือก จึงทำให้รู้ว่าคุณหมอนั้นชอบ Loft แบบมินิมอล และจากการพูดคุยทำให้รู้ว่าคุณหมอมีความชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่น ทำให้ตัวสถาปนิกหยิบจับงานออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย เมื่อเข้ามาในห้องให้ความรู้สึกสบาย feeling warm โดยภายในห้องถูกแบ่งเป็นส่วนครัว ซึ่งคงครัวแบบเดิมไว้ ห้องน้ำที่ถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อจะได้เสริมส่วนของตู้เก็บเสื้อผ้าให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และสวน ที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ ให้เข้ากับสไตล์ที่คุณหมอชอบ และอีกจุดหนึ่งที่สำคัญและคุณหมอบอกว่าได้ประโยชน์จากจุดนี้ คือตู้เก็บรองเท้าบริเวณทางออกจากห้อง ที่สามารถนั่งเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

ในส่วนของระเบียง เนื่องจากระเบียงภายนอกของห้องมีค่อนข้างเยอะ จึงออกแบบปรับเปลี่ยนให้เป็นที่นั่งแนวยาว เพื่อไว้สำหรับต้อนรับเพื่อนที่จะมาทานข้าว มาปาร์ตี้ หรือเป็นมุมสงบพักผ่อน  ด้วยตัวระเบียงติดกับตัวสวนด้านนอก ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน มีเพิ่มเติมต้นบอนไซให้เป็นจุดสำคัญของตัวระเบียงภายนอก สื่อถึงวิถีความเรียบง่าย สาเหตที่เลือกต้นบอนไซ เนื่องจากให้มีความเกี่ยวโยงกับความชอบญี่ปุ่น และบอนไซยังเป็นไม้กระถางที่โตช้า แต่ให้รูปทรงเหมือนต้นไม้ใหญ่ ซึ่งเหมาะกับพื้นที่จำกัดของสวน

โดยรวมแล้วใช้เวลาทำแบบและก่อสร้างประมาณ3-4เดือน อุปสรรค หลักๆเป็นเรื่องพื้นที่แคบของห้อง จึงต้องเลือกใช้ วัสดุ สี ให้เหมาะกับพื้นที่ที่แคบ จึงเลือกสีที่ warm ที่ให้ความรู้สึกสบายตา ให้ความสว่างภายในห้องและทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ส่วนตัวของคุณหมอเจ้าของห้องมีความชอบโทนสีไม้อ่อน ถือเป็นการออกแบบที่ตอบทั้งโจทย์ของเจ้าของและฟังก์ชั่นการใช้งาน ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณต่างๆทั้งตัวเจ้าของและสถาปนิกไปช่วยกันเลือก และบางชิ้นมีการสั่งทำ ออกแบบใหม่ให้เข้ากัน

Leave A Comment