โรงแรมสีแดงชาด เล่าขานนาม อำแดง

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

เรื่องราวริมฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา สืบทอดความเป็นมากันหลากหลายรูปแบบ และใครเล่าจะรู้ว่า จากโฉลดที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาเขตคลองสานของ “อำแดง คลี่” โฉลดที่ดินเก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโรงแรม AM DAENG ( อำแดง สมัยก่อนเป็นคำขึ้นต้นของผู้หญิง ดังคำว่า นาง หรือนางสาว ในปัจจุบัน )

ที่ต่อมา คุณเล็ก-พรรษพล ลิมปิศิริสันต์ และ คุณหมิ่น-วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา คู่หูครีเอทีฟ Copy Writer และ Art Director แห่งวงการโฆษณา บริษัท Monday ผู้ริเริ่มอำแดงผู้เลอโฉม โดดเด่นเฉิดฉายความสวยงามริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยสีแดงชาดทั้งตัวอาคาร จากความชื่นชอบและหลงไหลต้องมนต์เสน่ห์ของการอยู่อาศัยแบบชาวริมฝั่งแม่น้ำ ทำให้ทั้งคู่นั้นนำความฝันและความรักในพื้นที่ ศิลปะ และวัฒนธรรม มาเผยผ่านเป็นโรงแรมอำแดง โดยที่นี่ยังได้รับคำนิยามว่า The Most Romantic Hotel in Bangkok สร้างบรรยากาศอันอบอวลกับความโรแมนติก ณ ที่แห่งนี้

ถ้าหากพูดถึงด้านการออกแบบตกแต่งของโรงแรม สิ่งที่สะท้อนให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนคือ การนำกลิ่นอายของงานสถาปัตยกรรม หรือวัฒนธรรมจากต่างชาติ เสน่ห์แบบเอเชียของจีน ชาติตะวันตก ที่เข้ามามีอิทธิพล ผสมผสานกับความเป็นไทยในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5 มาประยุกต์ อย่าง รูปแบบการประดับตกแต่งตัวอาคารลวดลายฉลุงดงามที่เรียกกันว่า “บ้านขนมปังขิง” หรือการนำเฟอร์นิเจอร์แบบโบราณที่มาตกแต่งห้องพักและมุมต่างๆของโรงแรม อีกทั้งยังคงนำของตกแต่งหรือการดีไซน์ที่ผสมผสานของแบบสมัยใหม่นำมาตกแต่งเพื่อเป็นกิมมิค และสร้างความเก๋ไก๋ให้กับโรงแรมเป็นอย่างมาก อาทิ รูปภาพวาดหญิงสาวที่สวมชุดหรือหน้าตาทรงผมแบบโบราณ แต่กลับมีอากัปกิริยาแบบสมัยใหม่ โดยทีมศิลปิน Studiojew+ ที่ถูกตกแต่งในแต่ละห้องพัก โดยทั้งหมดถูกออกแบบสร้างสรรค์ได้อย่างร่วมสมัยและงดงาม

ในส่วนของห้องพักมีจำนวน 10 ห้อง ประกอบด้วยห้องพักแบบ 3 ประเภท เริ่มต้นที่ River Suite จำนวน 2 ห้อง Riverside Grand Deluxe จำนวน 4 ห้อง และDeluxe Riverview จำนวน 4 ห้อง โดยทุกห้องให้บรรยากาศที่แตกต่างกัน ให้ความงดงามและความพิเศษในทุกๆห้องเช่นเดียวกัน

ถ้าขึ้นไปชั้นบนสุดของโรงแรม Rootop ที่ถูกออกแบบให้เป็นอัฒจันทร์ชมแม่น้ำ และดาดฟ้าแห่งนี้นอกจากจะได้ชมวิวสวยงามของกรุงเทพมหานคร เห็นฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นชุมชนเก่าถนนทรงวาด ย่านเยาวราช ชมพระอาทิตย์ลาลับกับบรรยากาศริมแม่น้ำแล้ว ที่นี่ยังเป็น Bar and Wine ให้คู่รักได้ดื่มด่ำและสวีทหวานกับค่ำคืนอันแสนพิเศษนี้ด้วย

นอกจากส่วนของโรงแรม ยังมี Cafestaurant คาเฟ่-ร้านอาหาร “NYE” (นาย คือผู้ชาย) ที่ให้ชื่อคอนเซ็ปต์เดียวกับโรงแรม AM DAENG (อำแดง คือผู้หญิง) โดยอยู่บริเวณชั้นแรกของโรงแรม ด้านติดแม่น้ำเจ้าพระยา การออกแบบตกแต่งของ NYE ซึ่งให้บรรยากาศที่แตกต่างกับ AM DAENG ร้านนายเป็นโทนสีขาว สีน้ำเงิน และสีดำ ให้อารมณ์ที่เข้มขรึมมากขึ้น และยังผสมผสานวัฒนธรรมไทย จีน ยุโรป ด้วยเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง อย่างเคาน์เตอร์บาร์ที่แฝงความหมายของพื้นที่ที่เป็นชุมชนชาวจีนด้วยการวาดลวดลายคล้ายกับชามกระเบื้องลายครามของจีน อีกทั้งอาหารของที่นี่ก็เป็นเมนูอาหารฟิวชั่น มีเครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชา หรือค็อกเทล ให้ลิ้มลองกัน ถ้าได้เข้ามาสัมผัสแล้วคุณจะหลงรัก NYE และ AM DAENG แห่งนี้

Location: AMDAENG Bangkok Riverside Hotel 12/1 ซอยเชียงใหม่ 1 ถนนเชียงใหม่ 1 เขตคลองสาน โทร. 02-162-0138

2 Comments

 • August 26, 2018 3:24 am

  สวย มีความเป็นเอกลักษณ์มากค่ะ

  • Mr.Daybeds
   August 30, 2018 5:40 am

   ลองแวะไปพักได้นะคะ รับรองบรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ 🙂

Leave A Comment