AHH KARD D

อากาศดี 

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

วันนี้ ‘อากาศดีจัง’

ใครคนหนึ่งพูดขึ้นมาในวันที่ “อากาศดี” ลมพัดเย็นสบาย ขณะที่กำลังนั่งล้อมวงคิดชื่อร้านอาหารกันอยู่อย่างขะมักเขม้นท่ามกลางเสียงตำน้ำพริกจากครกใบเก่าของคุณแม่

คุณก้อง ก้อง กิตติกรณ์ และคุณนก พชรพรรณ กิตติกรณ์ สองสามีภรรยาจึงนำชื่อ “อากาศดี” มาตั้งเป็นชื่อร้านอาหารที่ผสมผสานทั้งความเป็นไทยแท้กับนานาชาติมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่โอบล้อม บ้านสีขาวสไตล์ยุค 80 ที่คุณก้องอยากเก็บโครงสร้างเดิมไว้ โดยคุณก้องเน้นย้ำว่า “ไม่อยากไปทำลาย ในสิ่งที่มันดีอยู่แล้ว” ตัวบ้านเก่ายุค 80 จึงไม่ได้ถูกดัดแปลง หากแต่เพิ่มเสน่ห์เข้าไปด้วยไม้เพื่อลดทอนความแข็งของปูนให้ดูมีบรรยากาศอบอุ่น นอกจากนี้คุณก้องยังใส่ใจในเรื่องการตกแต่ง โดยศึกษาค้นหาว่าเสน่ห์ของบ้านในยุค 80 นั้นมีวัสดุใดบ้างที่สามารถนำมาตกแต่งร้านให้ดูสวยงามลงตัว อาทิ อิฐช่องลมก็นำมาสร้างเป็นเคาน์เตอร์บาร์ รวมไปถึงโต๊ะไม้กับเก้าอี้ไม้ ที่ดูกลมกลืนไปกับบรรยากาศธรรมชาติของร้านได้เป็นอย่างดี

“สิ่งที่ยากที่สุดคือ สถานที่ เพราะเรากำหนดชื่อร้านไว้แล้วว่าต้องอากาศดี เราจึงพยายามค้นหาจนมาพบบ้านยุค 80 หลังนี้ สิ่งที่ประทับใจพวกเราคือมีต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่น ไม่ติดถนนใหญ่ คนไม่พลุกพล่าน และอากาศดีจริง”

เริ่มต้นที่ห้องรับประทานอาหาร มีทั้งด้านในและด้านนอก ด้านในเป็นโครงสร้างเดิมบ้านเก่าที่มีอยู่แล้ว ซึ่งในโซนนี้เป็นหน้าต่างๆบานใหญ่เต็มพื้นที่ รับแสงอาทิตย์อ่อนๆ เพราะด้วยโครงสร้างของบริเวณนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะเฉียงขนานไปกับแสงแดด บวกกับมีต้นไม้ใหญ่เลยทำให้พื้นที่รับประทานโซนนี้มีความสว่างแต่ไม่มีไอร้อนจากแสงแดด อีกทั้งภายในร้านมีโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้มากมาย และยังมีอีกโซนที่เหมาะสำหรับใครต้องการจัดเลี้ยง หรือมีสมาชิกในครอบครัวขนาดใหญ่ ที่นี่ก็มีพร้อมรับรองลูกค้าที่มาเยือน บริเวณภายนอกร้าน ไหนๆก็มาเยือน ‘ร้านอากาศดี’ แล้ว นั่งรับประทานอาหารพร้อมรับลมจากต้นไม้ใหญ่นานาพันธุ์ สูญอากาศดีๆ รับประทานอาหารอร่อยๆ ก็ได้รับอรรถรสที่พิเศษน่าประทับใจ ส่วนทางด้านห้องครัวของร้านอากาศดีเป็นห้องครัวแบบเปิดที่สร้างต่อเติมออกมา ทำให้ทุกคนสามารถออกตามหาเจ้าของเสียงครกที่กำลังตำพริกแกงและผู้สร้างกลิ่นกระเทียมเจียวหอมๆ อย่างคุณนกกับคุณแม่ผู้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เมนูอาหารต่างๆ ของร้านได้ไม่ยาก

นอกจากตัวร้านที่ตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย น่านั่ง บรรยากาศสบายๆ เสมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อน  สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของร้านนี้คือด้วยความที่ทั้งคู่ชอบเดินทางไปชิมอาหารที่หลากหลาย ทำให้เมนูของร้านอากาศดีเป็นเมนูที่หยิบจับความโดดเด่นของอาหารในแต่ละสถานที่ที่ทั้งคู่ไปเยือนมาผสมผสานกัน  โดยเมนูส่วนใหญ่จะมาจากการสร้างสรรค์ของคุณนก กับรสมืออร่อยๆ ของคุณแม่ที่สืบทอดมารุ่นต่อรุ่น เมนูเด็ดของร้าน อาทิ หมูสับปลาเค็มคลุกไข่แดง ที่ทางร้านนำหมูและปลาเค็มมาผัดจนแห้งกรอบผสมผสานกับไข่แดงจากไข่เค็ม รสชาติชุ่มฉ่ำของเนื้อไข่แดงผสมกับความกรุบกรอบของหมูและปลาเค็ม ทำให้ทานได้อย่างเพลิดเพลิน  เมนูแกงจืดไข่น้ำกุ้งสับเป็นเมนูเรียบง่าย แต่แฝงรสชาติอร่อยแบบฉบับเฉพาะตัวของทางร้าน เมนูส้มตำยอดอ่อนทานตะวันกุ้งสด มีรสแซ่บแบบต้นตำรับส้มตำ แต่จากที่คุ้ยเคยในเมนูนี้เป็นเส้นมะละกอ แต่ทางร้านอากาศดีเลือกเอายอดอ่อนทานตะวันมาผสมผสานอยู่ในเมนูนี้ ทำให้เวลากินเข้าไปแล้วมีความรู้สึกสดชื่น ส่วนเมนูสปาเก็ตตี้หมูคั่วเครื่องลาบ เส้นสปาเก็ตตี้ผัดกับน้ำจิ้มแจ่วจนเข้าเส้นก่อนจะปรุงรสด้วยพริกป่นและข้าวคั่วให้กลิ่นหอม ทานกับหมูคลุกเครื่องลาบทอดรสเข้มข้น เสริมด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนนิดๆ ทำให้เมนูมีความอร่อยอย่างลงตัว

 

 

 

 

นอกจากอาหาร ที่นี่ยังมีเครื่องดื่มไว้เสิร์ฟด้วย โดยเฉพาะกาแฟ ซึ่งมีเมล็ดพันธุ์หลากหลายสัญชาติ ซึ่งเปลี่ยนหมุนเวียนให้ได้ลิ้มลองไม่ซ้ำกัน และในวันนี้ทางร้านได้ให้ลิ้มลองมัจฉะชาเขียวเอสเปรสโซ่ คือเมนูที่มีการนำชาเขียวมาผสมกับกาแฟเอสเพรสโซ่ รสชาติหวาน มันอย่างกลมกล่อม พร้อมกับกลิ่นชาเขียวที่หอมจนขึ้นจมูก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถ้าหากมองหาที่ที่ ‘อากาศดี’ ภายในกรุงเทพฯ ลองค้นหาคำว่า ‘ ร้านอากาศดี’ ดู จะทำให้คุณได้มาสัมผัส ‘อากาศดี’ ที่แท้จริง

LOCATION: ซอยพิบูลย์วัฒนา 1 แขวงสามเสนใน พญาไท กรุงเทพมหานคร
Tel. 065-587-5595

Leave A Comment