การพัฒนาจากวัสดุ สู่กระเป๋าทรงพลีท

Text : เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุต

a pale petal มาจากการเปรียบเปรยของกลีบดอกไม้ที่มีสีอ่อน ที่ว่า…กว่ากลีบดอกไม้นั้นจะแห้ง จนเปลี่ยนสีกลายเป็นสีอ่อน สิ่งเหล่านี้มันต้องพึ่งระยะเวลาและกระบวนการ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ดอกไม้ดอกนั้น มันก็ยังคงเป็นดอกไม้อยู่ ซึ่งแนวคิดนี้เสมือนว่า มองถึงจุดเริ่มต้นของสิ่งๆนั้นว่ามันคืออะไร แม้ว่าสิ่งๆนั้นมันอาจจะเปลี่ยนรูปทรงและสีสันของมันจากเดิมไปแล้ว แต่ยังคงความหมายของมันอยู่

จุดเริ่มต้นของแนวคิดที่ผ่านกระบวนการการทดลองจากวัสดุ หรือรูปทรงของวัสดุต่างๆ ปรับเปลี่ยนให้วัสดุนั้น สร้างเป็นชิ้นงานที่มีฟังก์ชันการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคุณแพน – ชาวิกา ศรีสวน ดีไซเนอร์แบรนด์ a pale petal ได้ออกแบบดีไซน์กระเป๋าด้วยการทดลองบวกกับแรงบันดาลใจจากศึกษาเรียนรู้วัสดุและเทคนิคที่สามารถสร้างสรรค์รูปทรงใหม่ๆให้กับวัสดุนั้น ซึ่งผ่านกระบวนการที่หลากหลาย จนกระทั่งมาจบที่วัสดุอย่าง กระดาษ คุณแพนได้ทดลองสร้าง texture ใหม่ๆให้กับกระดาษ เกิดขึ้นเป็นไอเดียคือ ทรงพลีท อีกทั้งถ้ากล่าวถึง ทรงพลีทแล้ว เป็นเทคนิคดั้งเดิมที่สร้างสวยงามกับงานออกแบบต่างๆได้ตลอดกาล รวมถึงการอัดพลีทนั้นยังไม่เคยถูกนำมาใช้ในรูปแบบของการออกแบบดีไซน์กระเป๋า ทำให้เป็นฉนวนความคิดริเริ่มของแบรนด์กระเป๋า a pale petal

“ กระเป๋า a pale petal ใช้ลักษณะของทรงพลีทที่ให้ความรู้สึกถึงความขยับได้ตลอดเวลา ซึ่งคุณแพนได้กล่าวถึงความหมายของทรงพลีทว่า ไม่ว่าคนถือกระเป๋า a pale petal จะใส่ของอะไร มันก็จะเปลี่ยนรูปทรงไปตามสิ่งของนั้นที่มีอยู่ในกระเป๋า อีกทั้งยังสามารถบอกความเป็นอัตลักษณ์ของคนๆนั้นได้อีกด้วย อย่าง เค้าถือมันแบบไหน เค้าเดินแล้วมันเปลี่ยนรูปทรงอย่างไร ”

กระเป๋าแบรนด์ a pale petal จึงได้รับความนิยมด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่นำ ‘ผ้าอัดพลีท’ มาออกแบบ ทำให้กระเป๋าไม่ใช่เป็นเพียงเครื่องประดับ แต่เปรียบเสมือนผลงานศิลปะร่วมสมัย มีรูปแบบการสร้างผลงานที่น่าสนใจ ทั้งคอนเซ็ปต์และกระบวนการผลิต มีการพัฒนาเรื่องโทนสี รูปทรง และฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงให้รายละเอียด ใส่ใจในคุณภาพการผลิตสินค้า ถือว่าเป็นกระเป๋าที่มีดีไซน์งดงามและตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันสำหรับลูกค้าเหล่าคนรักแฟชั่นได้เป็นอย่างดี

Leave A Comment