LIGHT AND SHADOW


แสงและเงาที่สร้างชีวิตชีวาให้กับสถาปัตยกรรมเรียบนิ่ง

Text : นวภัทร ดัสดุลย์
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ, เปี่ยมพล จันทร์เปี่ยม, Spaceshift Studio

แสง และเงา เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ผันแปรตามบริบท สิ่งที่ห่อหุ้มอาคาร และพื้นที่ว่าง เมื่อช่วงเวลาของแสงธรรมชาติ หรือแสงที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น โคจรมาพบกับโครงสร้างของสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบผิวผนังโดยเว้นช่องเปิด  ที่สถาปนิกจงใจสร้างขึ้น ผลกระทบที่เกิดจากการปล่อยให้แสงสว่างลอดผ่านสิ่งที่ห่อหุ้มและปกคลุมอาคารมาได้ คือลวดลายที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับพื้นผิววัตถุภายในอาคาร หรือพื้นที่ว่างอันแสนเรียบโล่งขาวโพลนไร้ซึ่งสีสันได้ทั้งหมดทั้งสิ้น

หยิบยืมภาพผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในบ้าน Overlapping House ของ PHTAA living design (ร่วมกับ VasLab ที่ออกแบบสถาปัตยกรรมภายนอก) ที่แสดงถึงช่องเปิด (void) ในบริเวณโถงพักผ่อนกลางของแม่บ้าน ซึ่งแต่เดิมจะเป็นผนังทึบและอยู่ชั้นค่อนจะใต้ดินทางผู้ออกแบบภายในจึงแก้ปัญหาโดยการดีไซน์ช่องแสงแนวตั้ง และลายหมากรุกซ้อนกัน จึงให้เอฟเฟ็กต์แสงที่ไม่ได้เข้ามามากนักแต่ก็สร้างชีวิตชีวาให้กับโซนนี้ได้มากขึ้น (ภาพถ่ายโดย Spaceshift Studio)

 แสงธรรมชาติที่ลอดผ่านโครงสร้างคอนกรีตที่มีรูปลักษณ์คล้ายรังผึ้งเหนือฝ้าของโถงสูงหน้าทางเข้าอาคารโครงการ Seenspace หัวหิน ที่ออกแบบโดย คุณอัครเดช พันธิสุนทร สถาปนิกและประธานบริหาร บริษัท ซีนสเปซ จำกัด สร้างลวดลายน่าสนใจให้กับพื้นผิวอาคารเกิดเป็นเส้นสายล้อไปตามรูปลักษณ์คล้ายรังผึ้ง ภายใต้บรรยากาศแบบเปิดโล่ง


ผนังปูนเรียบโล่งของบ้านเป็นเสมือนผ้าใบขาวสะอ้าน แสงและเงาที่พาดผ่านจึงทำหน้าที่เป็นเสมือนศิลปิน ที่บรรเลงงานศิลปะจากบริบท ด้วยมิติด้านเวลา ผ้าใบของบ้านผืนนี้จึงถูกแต่งแต้มด้วยงานศิลปะที่ไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่วินาทีเดียว (Bang Sa Ray House / Junsekino Architect and Design ภาพถ่ายโดย Spaceshift Studio)


ABC ร้านอาหารดีไซน์สวย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Make it Simple but Significant’ ที่ได้รับความร่วมมือจาก ArchitechKidD มาช่วยดีไซน์ความเรียบง่าย และเน้นความเป็นธรรมชาติ โดดเด่นด้วยเพดานโค้งดีไซน์ที่คล้ายกับรังผึ้ง แต่แท้จริงแล้วคือเซลล์ของอาหารยามมองผ่านกล้องไบโอสโคป ซึ่งสะท้อนรับกันกับแสงแดด ที่ส่งผ่านกระจกบานใหญ่และช่องเปิด มาสร้างมิติและบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองกับวัตถุและพื้นผิวภายใน

Daybeds จึงอยากร่วมถ่ายทอดอีกมิติหนึ่งของแสง และ เงา ที่ลอดผ่านสิ่งห่อหุ้ม (Shelter) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความงามของลวดลายที่ตกกระทบลงบนพื้นที่วัสดุ ทั้งจากแสงธรรมชาติและเเสงไฟที่มนุษย์ประดิษฐ์ ผ่านเซตแฟชั่นภายใต้คอนเซ็ปต์ “White Reflex Warm Effact” ร่วมกับบานเกล็ดไม้ปรับแสงจาก Fine Wood Shutter โดยการนำไม้จากธรรมชาติมาจัดวางในรูปแบบที่ห่อหุ้มตัวมนุษย์ ซึ่งสะท้อนไปถึงตัวรูปแบบขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม และการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับบริบทขอธรรมชาติ และช่วงจังหวะของแสงที่อบอุ่นสบาย

    ผ้าคลุมไหล่จาก Uniqlo
เก้าอี้จาก HEE Loung Chair  จาก Hay

(ด้านซ้าย)
 เสื้อคลุมจาก Uniqlo
(ด้านขวา)
 เสื้อคลุมจาก Uniqlo
 เดรสลูกไม้จาก Greyhound Original
รองเท้า จาก Aldo

 (ด้านซ้าย)
เอี๊ยมกระโปรงจาก Grayhound Original
รองเท้าจาก Aldo 
เก้าอี้จาก HEE bar Stool จาก HAY
เก้าอี้ Hee Dinning Chair จาก HAY
(ด้านขวา)
เสื้อสูทและกระโปรง จาก Grayhound Original


เสื้อ จาก Grayhound Original
กระโปรง จาก Grayhound Original
เก้าอี้ HEE Bar Stool จาก HAY

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : บานเกล็ดไม้ปรับแสง
Fine Wood Company
Bangkok And Huahin Showroom
Tel. 0-2662-4476, 08-6424-9936
Website : www.finewoodshutter.com

Leave A Comment