THINK YOU VERY MARCH?

ศิลปะแห่งความคิดถึง

Text : Doowoper
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

 

ความคิดถึงบางเรื่องอาจทำให้เกิดทุกข์ และบางเรื่องก็อาจทำให้คนเรามีความสุขได้ แต่สำหรับ จิรา คูอมรพัฒนะ หรือ Jirayu Koo ความคิดถึงของเธอคือพลังบวกที่กลั่นกรองมาจากภาษาใจ สู่การถ่ายทอดเป็นชิ้นงานศิลปะเฉพาะตัว ที่เห็นแล้วชวนให้คิดถึงงงเธอเช่นกัน   

จิรายุ คืออีกหนึ่งนักวาดภาพประกอบชาวไทยที่มีผลงานโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยความที่เป็นคนชอบการเรียนรู้ หลังจากร่ำเรียนจบสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เธอจึงได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ในปี 2005 โดยเลือกเรียนเกี่ยวกับ experimental illustration อยู่ 1 ปี ก่อนที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานกับเอเจนซี่ที่นั่นถึงปี 2010 พร้อมๆ กับการฝึกปรือฝีมือและค้นหาเทคนิคการสร้างงานที่เป็นตัวเองควบคู่ไปด้วย    

จากผลงานที่มีสไตล์ค่อนข้างชัด การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเส้นสายและคู่สีค่อนข้างโดดเด่น จึงทำให้จิรายุได้มีโอกาสร่วมงานกับสื่อและแบรนด์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศมากมาย  อาทิเช่น   The Guardian, The New York Times, Apple Music, Uniqlo, Honda และ Beams เป็นต้น 

สำหรับนิทรรศการ ‘THINK YOU VERY MARCH?’  ครั้งนี้ ถือเป็นผลงานเดี่ยวซึ่งจะถูกจัดแสดงไว้ที่ O.D.S. สยามดิสคัฟเวอรี่  (จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 62) โดยทาง สยามพิวรรธน์ เปิดไฟเขียวให้เธอคิด และสร้างสรรค์ผลงานได้แบบตามอำเภอใจ 

จิรายุจึงเลือกหยิบเรื่องความสามัญธรรมดาอันเกี่ยวกับความรักที่มีแง่มุมของ ‘ความคิดถึง’ ต่างๆ มานำเสนอ โดยที่ ‘You’ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนรัก แต่เธอหมายรวมถึงเพื่อนที่ไม่เจอกันมาเป็นแรมปี ครอบครัว หรือตัวเองกับช่วงเวลาเหม่อลอย คิดถึงอะไรบางอย่างทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ผ่านการรังสรรค์เป็นชิ้นงานประติมากรรม ภาพเพ้นท์ และศิลปะบนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น หมวก แจกัน เข็มกลัด สติ๊กเกอร์  เคสโทรศัพท์มือถือ หรือพรม! ซึ่งบางอย่างเป็นผลงานเชิงทดลองที่เธอเองก็ยังไม่เคยทำมาก่อน 

 

แต่สิ่งหนึ่งที่มักเห็นกันจนเจนตาในผลงานของเธอนั่นก็คือ รูปวาดของหญิงสาวร่างอวบอ้วน 

(ย้อนแย้งกับหุ่นอันสเลนเดอร์ของศิลปินมาก…) ซึ่งเธออธิบายว่าเป็นจินตนาการที่แล่นผ่านเข้ามาในหัวโดยไม่ตั้งใจ หรืออาจเพราะเป็นคนชอบกิน แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ภาพวาดนี้ก็แลดูน่ารัก น่าสนใจ กลายเป็นคาแรกเตอร์ของเธอที่ชวนจดจำ ที่สำคัญสามารถส่งต่อพลังด้านบวกให้แก่ผู้พบเห็นได้ดีทีเดียว  

 

Leave A Comment