THE OREO HOUSE

ดีไซน์หรูเข้มคมแต่ยังคงกลมกล่อมความโดดเด่นของลูกเล่น ฟอร์ม เท็กซ์เจอร์ และคอนทราสต์ที่ใส่ไปในรายละเอียดของการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้โดยสถาปนิก “Taylor Pressly” ได้บ้านในมาดเข้มคมและกลมกล่อมแต่ไม่ทิ้งฟิลหรูหรา โจทย์ที่เจ้าของบ้านตั้งไว้ใน “The Oreo House” ใน Toorak ชานเมืองด้านในของเมลเบิร์น, วิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย โดยบริษัทออกแบบ “CLP Architecture”

ดีไซน์สวยสง่าจนเรียกได้ว่าเป็นจุดดึงดูดสายตาของบ้านคงต้องยกให้กับบันไดวนรูปทรงก้นหอยที่คอนทราสต์ระหว่างความขาวนวลของพื้นผิวตัดกับงานไม้สุดประณีต จากชั้นล่างพาไปจนถึงระเบียง เพื่อซึมซับสู่บรรยากาศการตกแต่งแบบ elegant and luxurious สุดหรูหรา การให้ไลท์ติ้งเหนือขึ้นไปตรงเพดาน ก็เหมือนการเน้นในหลักการทำงานศิลปะที่ขับให้รูปทรงของบันไดที่เหมือนงานประติมากรรมยิ่งโดดเด่นขึ้น

เพื่อตอบโจทย์คอนเซ็ปต์ที่ตั้งไว้คือให้ความสำคัญกับหลักการความขัดแย้ง (contrast) ที่สร้างความน่าสนใจ คู่ตรงข้ามของบันไดทรงก้นหอยสีขาวเกลี้ยง ก็คือการให้สีเข้มดุจดาร์กช็อกโกแลตของผนังและตู้อันเป็นที่มาของชื่อบ้าน “The Oreo House” ต่อจากนั้น ก็คือการสร้างส่วนเติมเต็มที่บ้านทุกหลังต้องมี ก็คือการสร้างบรรยากาศให้เข้าถึงง่ายและเป็นมิตรมากขึ้น ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของวัสดุที่เป็นกุญแจสำคัญอย่างไม้โอ๊คที่มาช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน สำหรับการตกแต่งภายใน สิ่งที่สำคัญไม่แพ้อื่นใดก็คือไลฟ์สไตล์ของลูกค้าหรือผู้อยู่อาศัย ซึ่ง “Taylor” ก็ตอบโจทย์ในความต้องการของ owner ที่อยากได้ความเรียบหรู ความประณีตละเอียดอ่อนที่มาตอบไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งก็สะท้อนผ่านเฟอร์นิเจอร์ที่โปรเจ็กต์นี้ ได้ “Astor & 8th” มาทำงานร่วมกัน

โจทย์ยากพอสมควรในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานของบ้านหลังนี้ ตรงที่มีความแตกต่างและหลากหลายของสมาชิกจำนวน 6 คน ที่จำเป็นต้องสร้างความสมดุลให้กับการตกแต่งภายในที่ทั้งต้องหรูหรา และมีความมินิมอลตอบการใช้งานได้จริง
ในชีวิตประจำวัน เป็นที่มาของการออกแบบให้ส่วนของตู้ ลิ้นชัก อุปกรณ์จัดเก็บต่างๆ ที่ดีไซน์ให้ถูกซ่อนไว้ เช่น โต๊ะทำงานสำหรับเด็กๆ ที่ถูกซ่อนไว้ในพื้นที่รับประทานอาหารผ่านประตูบานเลื่อน เช่นกันกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนั่งเล่นก็ถูกจัดเก็บซ่อนไว้ เพื่อคงไว้ซึ่งดีไซน์ภายนอกทั้งหมดที่ยังดูเรียบหรูอยู่นั่นเอง

ที่มา: thelocalproject.com.au

Leave A Comment