SANSIRI LUXURY COLLECTION x GERT VOORJANS

SANSIRI LUXURY COLLECTION x GERT VOORJANS“เกิร์ท วอร์จานส์” (Gert Voorjans) ความขบฎที่ลงตัวของโลกดีไซน์และแฟชั่น

แสนสิริ เตรียมนำเสนอมาสเตอร์พีซอันทรงคุณค่าของการอยู่อาศัย หนึ่งเดียวของคอลเล็กชั่นผลงานร่วมกับดีไซเนอร์ระดับเวิลด์คลาส เร็วๆนี้ กับ SANSIRI LUXURY COLLECTION x GERT VOORJANSดีไซเนอร์นักตกแต่งภายใน และสถาปนิกชาวเบลเยียมชื่อดังระดับโลก ภายใต้คอลเล็กชั่นโครงการที่อยู่อาศัยลักซ์ชัวรี่และแฟล็กชิพซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ของแสนสิริ นำเสนอความสมบูรณ์พร้อมด้วยสุนทรียะประสบการณ์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตระดับเวิลด์คลาส เปี่ยมด้วยรสนิยมแห่งการอยู่อาศัยที่เหนือระดับอย่างเต็มภาคภูมิ ควรค่าและหายากแก่การครอบครอง    จากการลงทุนในของรักของสะสมอันมาจากความรักและความหลงใหลที่สร้างมูลค่าเหนือกาลเวลาอย่างไม่สิ้นสุด

แวดวงดีไซเนอร์และนักตกแต่งผลงานหาตัวจับยาก ไม่มีใครไม่รู้จัก “เกิร์ท วอร์จานส์” (Gert Voorjans)               ดีไซเนอร์จาก Antwerp ประเทศเบลเยียม ผู้ผสานแฟชั่นเข้ากับงานดีไซน์ผ่านสายตาที่เฉียบคมและพรสวรรค์ในการผสมผสานสีสัน (Colour), คาแร็กเตอร์ (Character) และงานฝีมือ (Craftsmanship) เข้าด้วยกัน แม้จะเป็นสไตล์ที่คอนทราสต์หรือแตกต่างกันสุดขั้วอย่างความคลาสสิกแบบโคโลเนียลกับงานร่วมสมัยแบบ                 โมเดิร์นคอนเทมโพรารี่ ที่เลือกใช้ไอเท็มเฟอร์นิเจอร์วินเทจหรือแอนทีคและทันสมัยมาจัดวางเข้าไว้ด้วยกันแต่เขาก็จับคู่ได้อย่างกลมกล่อม จนเกิดเป็นงานสไตล์“อิเคลคทิค”(Eclectic) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว เบื้องหลังความลงตัวดีไซน์ในทุกชิ้นงานที่ผ่านมือของเกิร์ท วอร์จานส์ คือ ความเข้าใจในสีสัน แพตเทิร์น เท็กซ์เจอร์ของวัสดุที่นำมาใช้ และยังลงลึกไปถึงความเข้าใจกลิ่นอายของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกได้เป็นอย่างดี งานตกแต่งบ้านของเขาจึงดูตื่นเต้นน่าค้นหา แต่ทว่ายังคงอยู่สบายในบรรยากาศอบอุ่นของคำว่าบ้าน ซึ่งสะท้อนผ่านความ      รุ่มรวยของสีสันที่บ่งบอกอัตลักษณ์ผ่านผลงานการออกแบบได้อย่างชัดเจน จนได้รับการขนานนามให้เป็น         The Master of Mixing หรือปรมาจารย์ด้านการผสมผสาน” จาก Wall Street Journalและนิตยสารดีไซน์ชั้นนำระดับโลก อย่าง AD Collector ที่ยกย่องให้เขาเป็นหนึ่งในอินทีเรียร์ ดีไซเนอร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกในปี2016นับว่าเกิร์ทเป็นนักออกแบบที่มากด้วยพรสวรรค์เปี่ยมด้วยประสบการณ์ที่คร่ำหวอดมากที่สุดคนหนึ่งของวงการ

อัตลักษณ์อันรุ่มรวยดังที่เห็นในผลงานตกแต่งของเกิร์ท วอร์จานส์ถูกหล่อหลอมขึ้นจากการผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน ด้วยแรงบันดาลใจและอิทธิพลในการทำงานดีไซน์และตกแต่งจากสถาปนิกชั้นแนวหน้าระดับตำนานของโลกในอดีตหลายยุคสมัย อาทิ Andrea Palladio ผู้โดดเด่นเรื่องของสัดส่วนในงานสถาปัตยกรรมในยุคคลาสสิกของอิตาลี,มุมมองและการจัดวางเลเยอร์บนพื้นที่ของ Sir John Sloane สถาปนิกชาวอังกฤษ และสไตล์การมิกซ์แอนด์แมทช์ระหว่าง Dramatic และความสง่างาม จาก Renzo

Mongiardinoดีไซเนอร์ชาวอังกฤษจากยุค 20’s โดยที่เวลาไม่ได้เป็นเส้นแบ่งของความเก่าหรือใหม่ หากแต่เป็นการแสดงฝีมือเชิงช่างเพื่อให้คนทุกยุคได้มองเห็นความงามที่มาพร้อมเรื่องราวและเกิร์ทเอง ก็เลือกจับคู่ให้เข้ากับรสนิยมของการอยู่อาศัยได้อย่างน่าสนใจ อย่างการได้ร่วมงานกับ Axel & May Vervoordt นักสะสมของโบราณ งานศิลปะ และอินทีเรียร์ ดีไซเนอร์ชั้นนำ

 “ทุกสิ่งไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบของมัน ผมชอบเฟอร์นิเจอร์และของแอนทีคที่คลาสสิกสวยงามตามกาลเวลา อย่างไม้ หรือหิน และออกจากcomfort zone ของการดีไซน์เดิมๆ ด้วยสีที่คุมโทน เช่น สีเทา และสีเบจ ผมชอบ

ไอเท็มที่มีสเน่ห์หรือคาแรกเตอร์ของตัวมันเอง หินจากอิตาลี เป็นอะไรที่ชอบมาก ซึ่งผมต้องการตกแต่งบ้าน

ให้ผู้คนได้อยู่อาศัยจริงและอยู่กับปัจจุบัน เฟอร์นิเจอร์หรือไอเท็มจากสมัยก่อนนั้นช่วยเบรคตัดอารมณ์ได้ดี

เพื่อสร้างให้เห็นความขัดแย้งที่ชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกันก็สร้างแรงบันดาลใจและเรื่องราว”

เกิร์ท วอร์จานส์

เกิร์ท วอร์จานส์​จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่ง จาก 3 ประเทศ ที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบในยุโรป ทั้งด้านมัณฑนศิลป์จากเมืองฮัสเซิลท์ ประเทศเบลเยียม และระดับปริญญาโทจาก 2แห่ง คือ ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ จากเมืองเซียนา ประเทศอิตาลี และด้าน “สไตล์ และศิลปะ” จากสถาบันซัทเทบีส์ ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ นั่นทำให้เขาได้เปิดมุมมองและแรงบันดาลใจในการสร้างงานออกแบบที่มีเรื่องราว หลังจากสั่งสมประสบการณ์และชื่อเสียงในการทำงานออกแบบ เกิร์ทก็ได้ก่อตั้งสตูดิโอด้านการออกแบบและอินทีเรียร์ ดีไซน์เป็นของตนเองขึ้นที่ Antwerp บ้านเกิดของเขาในปี1997โดยการเนรมิตบ้านพักไพรเวท เรสสิเดนส์ให้เป็นสตูดิโอทำงานและแกลเลอรี่แสดงผลงานที่ใช้ชื่อว่า“Atelier Hors Catégori” โดยเปรียบเปรยการจับคู่ของ    เฉดสีและลวดลายแบบอิเคล็กติกกับงานดีไซน์ว่าเป็นเหมือนกับศิลปินที่ต้องใช้สีและพู่กันในการวาดภาพ         ห้องใหญ่แห่งนี้เป็นเหมือนกับเฟรมละเลงสี และเฟอร์นิเจอร์ไอเท็มที่ตกแต่งก็เป็นเหมือนกับจานสี ให้เขาได้ทดลองจับคู่ จัดวาง และสร้างองค์ประกอบในมุมมองที่น่าสนใจ สตูดิโอแห่งนี้จึงเป็นเสมือนพื้นที่บันดาลใจในการทำงานให้กับเขาในทุกซอกมุมของบ้าน 

“หากถามถึงไอเท็มชิ้นโปรดในบ้าน ว่าผมชอบชิ้นไหนมากที่สุด ตอบได้เลยว่า it’s always a coup de foudre หรือ love at first sightถ้าคุณทำงานโปรเจ็คท์ใหญ่ๆ แน่นอนว่าคุณจะต้องเป็นนักสะสมแบบผม

เหมือนพบรักครั้งแรกกับข้าวของเหล่านั้น แบบไม่ต้องคิดมากว่าจะเอาไปทำอะไรต่อ จากนั้นค่อยมาคิดหาที่ลงให้กับมันทีหลัง ผมสนุกกับไอเท็มเยอะๆที่นี่ และสะสมเฟอร์นิเจอร์มากมาย ตลอดชีวิตการทำงานกว่า 20 ปี

เกิร์ท ได้รับโอกาสทำงานดีไซน์และตกแต่งบ้านพักส่วนตัวให้กับลูกค้าวีไอพีบุคคลสำคัญระดับโลกมากมายอาทิMick Jaggerหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Rolling Stone วงร็อคในตำนาน กับบ้านที่เป็นตึกเก่าในลอนดอนซึ่งเคยเป็นพระราชวังของพระเจ้าเฮนรี่ที่ VIIIนอกจากนั้นแล้ว เขายังเป็นนักสะสมภาพวาดตัวยงกว่า 3,000 ชิ้น รวมถึงภาพวาดของ Andy Warhol, Nina Garcia เพ้นต์เฮ้าส์ในย่านBelgrave Square ลอนดอนManila House ไพรเวทโซเชียลคลับสุดเอ็กซ์คลูซีฟในกรุงมะนิลา บนพื้นที่กว่า 2,400 ตารางเมตร สถานทูตฝรั่งเศสใน Antwerp,AD Intérieurs exhibition 2016,2017Maruani Mercier Gallery & Exhibitionsในบรัสเซล, Castle Libraries, Bourgogne และต่อมาในปี 2013 เขาได้ขยายธุรกิจด้วยการก่อตั้งบริษัท Gert Voorjans Asia Limited ในฮ่องกง รวมทั้งงานเขียนหนังสือบนโต๊ะกาแฟที่มีชื่อว่าDaily Lifeและผลงานล่าสุดของเขาในการตกแต่งเซลล์แกลเลอรี่ของแสนสิริที่ประเทศฮ่องกง ในช่วงงาน Art Basel Hong Kong 2019 เมื่อเร็วๆนี้

งานด้านแฟชั่น ยังเป็นอีกผลงานสร้างชื่อให้กับ เกิร์ท วอร์จานส์ เขาได้ร่วมงานกับเพื่อนสนิท Van Noten แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวเบลเยียมเจ้าของแบรนด์แฟชั่นระดับไฮเอนด์Dries Van Notenในการออกแบบหน้าร้านให้กับแฟล็กชิปสโตร์สาขาสำคัญๆ อย่างย่านอาโอยะมะ ถนนสายลักซ์ชัวรี่ในโตเกียว และที่ปารีสซึ่งถือเป็นเมืองหลวงแห่งแฟชั่นโลก โดยแนวความคิดในการออกแบบเกิดขึ้นจากการจัดวางองค์ประกอบของสีสัน รูปทรง และวัสดุ ให้สอดคล้องไปตามเรื่องราวอันเป็นอัตลักษณ์ในการทำงานของเขา“ความน่าสนใจ คือ การออกแบบหน้าร้านแฟชั่นแบรนด์ให้ รู้สึกอบอุ่นอย่างมีชีวิตชีวา แบบเดียวกับการออกแบบบ้านในสไตล์ Eclectic โดยใส่ข้าวของอย่าง โซฟา ผ้าม่าน โคมไฟ แทนที่จะเป็นกล่องเหลี่ยมสีขาวหมดจดกับราวแขวนดิสเพลย์เสื้อผ้าแบบเรียบง่ายที่มีแต่ไฟสปอตไลท์ส่องจืดชืดแบบร้านเสื้อผ้าทั่วไปที่เน้นความมินิมัล และหน้าร้านแห่งนี้แหละคือการถ่ายทอดจุดยืนที่แท้จริงของเรา” เกิร์ทเล่า

เกิร์ท วอร์จานส์ทิ้งท้ายถึงความร่วมมือครั้งแรกกับแสนสิริว่า“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก และนี่คือความท้าทายครั้งใหญ่เลยทีเดียว และแน่นอนอยู่แล้วว่าการนำไอเดียส่วนหนึ่งจากโลกและจินตนาการของผม มาประกอบกับสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบโครงสร้างที่ค่อนข้างมีกรอบชัดเจน ทำให้ผมรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากกับแนวคิดที่เปิดกว้างขึ้น และการที่เราสามารถเพิ่มเติมลูกเล่นต่างๆที่เพื่อผสมผสานโทนสี และใส่รายละเอียดที่แปลกตาหรือได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นเข้าไป ผมคิดว่าผู้คนในอนาคตจะใช้ชีวิตด้วยข้าวของที่น้อยลง แต่มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ผมมองว่าในตอนนี้ สิ่งที่เป็นเรื่องท้าทายที่สุด คือ การออกแบบการตกแต่งภายในที่มีความเฉพาะตัว เพื่อสะท้อนถึงตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง เป็นจุดแข็งและใจความสำคัญเพื่อประกาศว่า นี่คือรสนิยม และมุมมองของฉัน โดยไม่ต้องรอคำอนุญาตจากคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ การที่ผมสามารถพูดได้ว่า นี่คือ สิ่งที่ผมต้องการและเป็นสิ่งที่ผมเลือก นั่นคือจุดมุ่งหมายและ ความท้าทายของผมในการร่วมงานครั้งนี้”

 เตรียมสัมผัสมาสเตอร์พีซหนึ่งเดียวแห่งการอยู่อาศัยอันทรงคุณค่าระดับเวิลด์คลาสควรค่ายิ่งแก่การครอบครอง เร็วๆนี้ กับ “เกิร์ท วอร์จานส์” ที่โครงการ THE MONUMENT THONG LOหนึ่งใน SANSIRI LUXURY COLLECTION#SansiriLuxuryCollection #LuxuryisSpace #TheMonumentThongLo

Leave A Comment