ศิลปะ… เพื่อการตกแต่ง ”

Text : Doowoper
Photo : MASAYA  

ถ้าเอ่ยถึงแบรนด์ MASAYA อันดับแรก หลายคนในวงการออกแบบคงนึกถึงดีไซเนอร์ที่ชื่อ ‘อภิวัฒน์ ชิตะปัญญา’ เป็นแน่ เพราะเขาถือเป็นตัวบทสำคัญที่ขับเคลื่อนให้แบรนด์ดูมีเอกลักษณ์ สะท้อนภาพจำของการออกแบบเครื่องเรือนที่มีลีลาความเป็นงานประติมากรรมเจือปนอยู่ได้อย่างมีเสน่ห์​ แถมผลงานที่ผ่านมายังได้รับรางวัลในเวทีใหญ่ๆ มาแล้วไม่น้อย (อาทิเช่น รางวัล DEmark Award ในไทย และ Good Design Award ที่ญี่ปุ่น) 

ด้วยความที่อภิวัฒน์ จบปริญญาตรี สาขาวิจิตรศิลป์ และปริญญาโท สาขาประยุกต์ศิลป์ วิธีคิดงานของเขาจึงค่อนข้างจะโดดเด่นไม่เหมือนใคร และสิ่งที่มักถูกกล่าวถึงที่สุดภายใต้แบรนด์ MASAYA คือเรื่องของเทคนิคการหล่อทองเหลืองและโลหะที่พิถีพิถัน สะท้อนให้เห็นถึงความประณีตของช่างฝีมือผู้ชำนาญ ซึ่งสามารถเปลี่ยนวัสดุอันแข็งทื่อให้เป็นงานหรูหรามีชีวิตชีวาได้อย่างน่าทึ่ง จนกลายเป็นที่จดจำของคนรักงานดีไซน์ทั้งไทยและเทศมาถึงปัจจุบัน

แถมล่าสุด ทางแบรนด์ยังคงนำวัสดุทองเหลืองมาถ่ายทอดลงในคอลเลคชั่น “Zen Stone” ได้อย่างสวยงามสะดุดตาเช่นเคย ทว่าที่เพิ่มเติมคือมาในโหมดใหม่ นำแนวคิดและปรัชญาตามวิถีแห่งเซนมาใช้ในการออกแบบ มีทั้งผลงานชุดโซฟาทองเหลืองที่ได้แรงบันดาลใจมากจากก้อนหิน Shintai ของญี่ปุ่น โดยตั้งใจถ่ายทอดออกมาให้ดูผ่อนคลาย และสงบนิ่งแต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ที่สำคัญยังดีไซน์ให้สามารถจัดวางต่อกัน หรือวางแยกเป็นอาร์มแชร์สองตัวก็ได้ ตามแต่จินตนาการและความพอใจของผู้ใช้งานนั่นเอง

และอีกหนึ่งผลงานชิ้นสวยคือ… ฉากกั้น ที่ใช่แค่ออกแบบมาเพื่อกั้นพื้นที่เท่านั้น แต่ต้องการถ่ายทอดให้เป็นเสมือนชิ้นงานประติมากรรมที่ตั้งวางแล้วดูโดดเด่นด้วยในตัว โดยฐานทองเหลืองเป็นรูปทรงที่ปิ๊งไอเดียมาจากก้อนหินซึ่งถูกน้ำกัดเซาะ ส่วนฉากกั้นนั้นต่อยอดมาจากความโค้งมนของหินในสวนสไตล์เซน ซึ่งนำมาออกแบบใส่ลูกเล่นเว้นช่องไฟไม่ให้เท่ากัน เพื่อต้องการสร้างให้เกิดทัศนียภาพทางสายตาในรูปแบบใหม่ รวมถึงให้ผู้ใช้งานสามารถนำกระถางต้นไม้มาตกแต่งจัดวาง ดึงธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มความร่มรื่นให้แก่พื้นที่ได้อีกด้วย

  

Leave A Comment