งานสลักประติมากรรมที่พักอาศัย

ท่ามกลางความวุ่นวายของเมืองหลวง กล่องสี่เหลี่ยมสีขาวแปลกตาถูกก่อสร้างขึ้นอย่างสง่างาม และสงบนิ่ง ย้อนแย้ง หยอกเย้ากับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดดเด่นด้วยวัสดุที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชื่อโปรเจ็กต์ Marble House ผลงานการออกแบบที่อยู่อาศัยล่าสุด จาก Openbox Architects

Marble House เริ่มต้นจากความตั้งใจที่อยากนำวัสดุภายใต้ธุรกิจของ “คุณตั๊บ” เจ้าของบ้านเอง นั่นคือ “บุญถาวร” มาใช้ให้ได้เยอะที่สุด ภายใต้โจทย์ที่ต้องดีกว่าบ้านหลังเก่า ที่มีปัญหาในเรื่องของความร้อนภายในบ้าน และเสียง

เมื่อมองจากภายนอก Marble House ปรากฏรูปทรงคล้ายกับกล่องสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ที่มีที่มาและแรงบันดาลใจอันนำไปสู่การเลือกใช้วัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยเริ่มต้นจากความคิดท่ีว่า มนุษย์ตั้งแต่สมัยโบราณนั้นอาศัยอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งคล้ายกับก้อนหินขนาดใหญ่ 1 ก้อน ทีม OPNBX จึงสมมติว่าบ้านหลังนี้คือก้อนหินตันๆ ก้อนหนึ่ง ที่ต้องการจะทำให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ภายในได้ จึงเริ่มเจาะโพรงเข้าไปสร้างเป็นห้องขนาดต่างๆ โดยมีเศษหินที่กระเด็นจากการถูกเจาะตกค้างอยู่บนพื้นสนามหน้าบ้าน ซึ่งต่อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์

จากคอนเซ็ปต์ที่วางไว้นี่เอง OPNBX เลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ขนาด 3 เมตรคูณ 1 เมตร โดยเลือกลวดลายที่น่าจะอยู่สบาย อย่าง มาร์เบิล เพื่อให้ตรงกับบุคลิกเรียบง่ายของเจ้าของบ้าน แต่กว่าจะได้ลวดลายอย่างที่เห็น ทีม OPNBX ใช้วิธีสแกนลายกระเบื้องที่มีทั้งหมด และนำมาคัดเลือกเฉพาะส่วนที่มีลวดลายโดดเด่น ใส่ไอเดียเพื่อประกอบเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่โดยคำนึงถึงลวดลายที่ต่อเนื่อง

Marble House ตั้งอยู่บนที่ดิน 350 ตารางวา ส่วนพื้นที่ใช้งาน 1,400 ตารางเมตร แบ่งออกเป็นพื้นที่ใช้งานจริงภายในบ้านขนาด 1,000 ตารางเมตร และห้องใต้ดินขนาด 400 ตารางเมตร ซึ่งเป็น Future Funtion แตกต่างจากการสร้างบ้านบนดิน ที่ท่อต่างๆ จะถูกฝังไว้ใต้ดินหมด แต่สำหรับบ้านหลังนี้ ด้วยความที่คุณตั๊บเป็นวิศกร เขาจึงต้องการที่อยากจะเห็นการวางท่อต่างๆ เพื่อที่จะสามารถซ่อมแซมได้เอง ทำให้มีพื้นที่ส่วนขนาด 400 ตารางเมตรถูกฝังอยู่คล้ายห้องใต้ดินนั่นเอง

จุดเด่นของ Facade คือร่องรอยฉลุขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ ที่เกิดจากความต้องการที่อยากจะสร้างช่องสำหรับระบายอากาศ และด้วยอาคารรอบข้างไม่ใช่วิวที่ดีนัก OPNBX จึงออกแบบโดยคำนึงถึงมุมที่ดีที่สุด นั่นคือต้นไม้ขนาดใหญ่ตรงข้ามทิศทางที่ตั้งของตัวบ้าน และออกแบบให้ทุกห้องภายในบ้าน เมื่อมองจากหน้าต่าง หรือระเบียงจะเห็นวิวนี้ทั้งหมด

นอกจากวิวต้นไม้ใหญ่ OPNBX สร้างคอร์ดตรงกลางภายในบ้าน โดยคำนึงถึงหลักฮวงจุ้ย และความต้องการที่อยากให้บ้านโปร่งมากยิ่งขึ้น ข้อดีคือทำให้แต่ละห้องมีแสงธรรมชาติเข้าถึงหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ช่วยให้สมาชิกภายในบ้านสามารถอยู่อาศัยโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าในช่วงกลางวัน และแม้ Marble House จะถูกออกแบบให้เปิดรับแสงธรรมชาติเยอะที่สุด แต่ก็ไม่ทำให้อุณหภูมิในบ้านสูงขึ้น ด้วยวัสดุภายนอกที่ทำหน้าที่ Skim ผนังก่ออิฐภายใน ทำหน้าที่คล้ายแผ่นปกป้องขนาดใหญ่ที่ช่วยกันบ้านจากแสงแดด ซับอุณหภูมิความร้อนจากภายนอก ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

จากคอนเซ็ปต์หลักของบ้านที่ค่อนข้างชัด การตกแต่งภายใน interior นำเส้นสายมาใช้เพื่อล้อแสดงถึงลายของหินเมื่อถูกกระเทาะ ลดทอน และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับคาแรกเตอร์ของผู้ใช้ โดยสัดส่วนภายในตัวบ้านพื้นที่ด้านล่างโถงกลางคือพื้นที่ในส่วนของห้องรับแขกที่ถูกแบ่งออกเป็น Formal  และห้องรับแขกสำหรับ Family โดดเด่นด้วยกระจกบานใหญ่ที่ถูกเลือกใช้เพื่อเปิดรับวิวที่สวยที่สุดของบ้าน และหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศที่แสงตกกระทบน้อยที่สุด ทำให้ถึงแม้จะสว่างก็ไม่เพิ่มความร้อนให้แก่บ้านมากนัก

ถัดจากโถงกลางคือบันไดไม้ ที่ถูกดีไซน์ และออกแบบมาอย่างเป็นมิตร เคียงคู่ไต่ระดับไปกับพื้นที่คอร์ดกลางจุดที่ตั้งของต้นไผ่ พื้นที่สีเขียวที่ช่วยให้บ้านอบอุ่น และอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างกระแสลมเพื่อระบายความร้อนภายในบ้าน และส่วนของห้องครัวแบบ Pantry ที่อยู่ถัดมา

สุดขั้นบันไดที่นำเรามาสู่ชั้นสอง พื้นที่สำหรับทำงาน และพักผ่อนถูกจัดไว้บริเวณนี้ ถัดมาคือในส่วนของห้องนอน โดยห้องนอนใหญ่เป็นของคุณตั๊บและภรรยา ส่วนห้องลูกชายเน้นวัสดุทิมเบอร์ และลูกสาวเป็นมาร์เบิล โดยทุกห้องมีระเบียงส่วนตัวสำหรับชมวิวยามอากาศถ่ายเทและเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติ

จากภายในสู่ภายนอก OPNBX ออกแบบให้สถาปัตยกรรม อินทีเรีย เข้ากันดีกับภูมิทัศน์โดยเล่าเรื่องผ่านก้อนวัสดุหลักที่กระเด็นจากการถูกเจาะตกค้างอยู่บนพื้นสนามหน้าบ้าน นำทางไปสู่พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจฝั่งตรงข้ามอย่างสระว่ายน้ำ และศาลาอเนกประสงค์ ที่ไม่ว่าจะเลือกมองจากมุมบ้านสู่ศาลา หรือจากศาลาเข้าสู่ตัวบ้าน ความสง่างามและสงบนิ่งของสิ่งปลูกสร้างที่หลอมรวมกลายเป็น Marble House ทำให้วิวไหนก็ไม่สำคัญอีกต่อไป รวมทุกความต้องการ กลายเป็นบ้านที่ดีหนึ่งหลัง ที่แม้จะตั้งอยู่ในเมือง แต่กลับไม่รู้สึกว่าได้รับการรบกวนจากอาคารโดยรอบ

นอกจากความงดงามในตอนกลางวัน ช่วงเวลากลางคืน Marble House สวยและแตกต่างด้วยการจัดวางแสงผลงานจาก FOS Lighting Design Studio

Text: ทัดจันทร์ เกตุสิงห์สร้อย
Photo: Wison Tungthunya, ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Architect’ Firm: OPENBOX ARCHITECTS

Leave A Comment