CORK OAK HOUSE

“บ้านกลางป่าดีไซน์สุดโต่ง”

นับเป็นดีไซน์ที่บ่งบอกความชอบแบบสุดโต่งสำหรับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ให้ชื่อว่า “Cork Oak House”ซึ่งชื่อของบ้านกับดีไซน์ดูเหมือนจะไปคนละทาง แต่อันที่จริงแล้ว ก็มีที่มาเกี่ยวเนื่องกับสภาพแวดล้อมที่มีต้นไม้รายรอบ เพียงแต่ดีไซน์ของสถาปัตยกรรมหลังนี้ในประเทศโปรตุเกส ฝีมือการออกแบบของ “Hugo Pereira Arquitetos

โดย “Cork Oak House” ถูกสร้างขึ้นตามโจทย์ความต้องการของครอบครัวหนึ่งที่อยากได้สถาปัตยกรรมดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างของพืช ลักษณะรูปร่างของดอกไม้ การเรียงตัวของใบไม้ ในที่ดินซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 12,000 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับการคุ้มครองตามธรรมชาติ เนื่องจากเป็นแหล่งเจริญเติบโตของต้นไม้ และมีต้น cork oak อยู่หลายต้น ซึ่งเป้าหมายคือการแทรกแปลนของบ้านเข้าไปโดยที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่เดิม ซึ่งในโปรเจ็กต์นี้จะให้ความสำคัญมากๆ เรื่องความสัมพันธ์กับธรรมชาติ จะต้องมั่นใจว่าจิตวิญญาณอันบริสุทธิ์จะเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของพื้นที่ภายใน ความสำคัญของทัศนียภาพที่จะมาเติมความสุขให้ผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะการออกแบบแสง การให้ไลท์ติ้งของอินทีเรียร์ ความสว่างที่ถูกเน้นให้ถูกจุด โดยต้องมองความสัมพันธ์ของต้นไม้ที่อยู่รายรอบทั้งต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่มที่เชื่อมต่อกันทุกจุดรอบๆ บ้าน

บริเวณด้านนอก เน้นการใช้คอนกรีตด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม รวมไปถึงไม้สน และมีการออกแบบโครงร่างที่เชื่อมโยงถึงกัน โดยเฉพาะความลาดชันในส่วนของฟาซาดที่ความลื่นไหลของดีไซน์ และสีกระเบื้องที่ตั้งใจให้เป็นหนึ่งเดียวที่ไม่ฉูดฉาดเกินสีสันของธรรมชาติรายรอบ

ผนังคอนกรีตยังก็ถูกนำมาใช้ในอินทีเรียร์คอนทราสต์กับผนังกระจกที่ทอดตัวจากตะวันออกไปทางตะวันตกโดยเปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ พื้นที่ภายในกว้างใหญ่ และสว่างไสว ห้องครัวเปิดสู่ห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น มีห้องนอนสามห้อง และในส่วนชั้นบนนั้นก็เปิดกว้างรับมุมมองแบบพาโนรามา โดยพื้นปูด้วยกระเบื้องสีดำต่อเนื่องไปยังชานบ้านภายนอก ทั้งบนหลังคาและชั้นล่าง

นอกจากนี้ “Cork Oak House” ยังมีสระน้ำแนวยาวไว้ให้ได้เลือกผ่อนคลายในวันที่อากาศปลอดโปร่ง เพื่อให้ได้ว่ายน้ำ ออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ พร้อมฟังเสียงนกขับขาน เติมวิถีแห่งบ้านกลางป่าได้อย่างเต็มคำนิยาม

ที่มา: www.archdaily.com

Leave A Comment